Xem nhanh
Home / Đời Sống / Theo Tin Báo Người Việt Ngày Nay
Theo Tin Báo Người Việt Ngày Nay

Theo Tin Báo Người Việt Ngày Nay

 nvngaynay-banner

IMG_0579

 

Home / Tin Tức / Tin Cộng Đồng / Chùa Vạn Hoa tổ chức Lễ Vu Lan và Động Thổ Xây Chùa

Chùa Vạn Hoa tổ chức Lễ Vu Lan và Động Thổ Xây Chùa

Trong những ngày cuối tuần 21,22, 23 tháng 8 , Chùa Vạn Hoa gần khu White Center, bầu không khí giống như đang trong những ngày hội lớn. Từ bên ngoài nhìn thấy quang cảnh thật sinh động với nhiều đèn hoa và biểu ngữ màu sắc giăng mắc chung quanh. Phật tử ra vào tấp nập, người thì đến chùa nghe pháp tu học, cón một số thì tiếp tay với Đại đức trụ trì trang hoàng, nấu nướng chuẩn bị cho buổi lễ chính thức sẽ diễn ra vào ngày Chủ Nhật 23/8.
Vào Chủ Nhật 23/ 8 năm 2015, trước khi buổi lễ chính thức khai mạc, sân chùa hầu như không đủ sức chứa quan khách Phật tử quang lâm tham dự. Theo ước lượng có khoảng trên 400 quan khách đồng hương Phật tử hiện diện tại buổi lễ. Anh Phạm Đình Nai, một Phật tử thường xuyên đến chùa cho biết đây là buổi lễ có số người tham dự đông nhất từ trước tới nay tại Chùa Vạn Hoa.,
Khoảng hơn 11 giờ trưa, sau hồi chiêng trống bát nhả ngân vang, Đại đức trụ trì cùng nhóm rước lễ có quốc kỳ Việt-Mỹ và Phật giáo kỳ dẫn đầu trang nghiêm cung thỉnh quý Chư Tông Đức vào địa điểm hành lễ. Giữa con đường 4 Ave SW, đoàn người với cờ xí giuơng cao dẫn đầu, tiếp sau là những tà áo dài thướt tha của toán nữ lưu trong nhóm rước lễ, hình ảnh phảng phất đâu đó nét duyên dáng đong đầy tình tự quê hương.
Chuơng trình được khởi đầu bằng nghi thức Quốc kỳ Mỹ – Việt cùng Phật Giáo kỳ và Phút Nhập Từ Bi Quán để tưởng nhớ đến anh linh tử sĩ đã vị quốc vong thân và vong linh đồng bào đã bỏ mình trên hành trình tìm kiếm tự do.
Đại đức Thích Huệ Nhân thay mặt Chùa Vạn Hoa, đã lên ngỏ lời chào mừng quan khách, đồng thời tuyên bố lý do buổi lễ cùng giới thiệu thành phần tham dự. Đại đức cho biết chương trình buổi lễ bao gồm: Lễ Vu Lan, Khai Đại Hồng Chung, và Động Thổ Xây Dựng Ngôi Chánh Điện Mới.
Về phía Chư Tôn Đức tham dự và chứng minh cho buổi lễ nhìn thấy có:
Hòa Thượng Thích Tuệ Minh đến từ Chicago.
Hòa Thuợng Thich Thiên Phuớc đến từ California
Hòa Thượng Tulku Yeshi Rinpoche đến tư Tây Tạng
Hòa Thượng Yuan Zhang đến từ Đài Loan
Chư vị HòaThượng ở Thái Lan
Cùng đông đảo Chư Tăng Ni tại địa phương.
Nối tiếp chương trình là màn múa lân và múa rồng khai mạc buổi lễ. Đoàn lân của các võ sinh trơng khu phố Tàu Seattle và của võ phái Thiếu Lâm do Châu sư phụ dẫn đầu đã biểu diễn những pha múa hào hứng làm cho bầu không khí buổi lễ thêm phần sôi động.
Hòa Thượng Thích Tuệ Minh, trên bát tuần, thần sắc vẫn uy nghi dũng mãnh, đã có bài phát biểu xúc tích về ý nghĩa Vu Lan. Hòa Thượng cũng giảng giải về sự vô thường trong đời sống và kêu gọi mọi người phát tâm ủng hộ cho việc xây dựng Chùa Vạn Hoa.
Nhân dịp này, Chùa Vạn Hoa cũng làm lễ Khai Đại Hồng Chung. Ba hồi chuông khải cáo thiên hạ được đánh lên âm thanh vang dội cả một góc trời. Theo lời thầy trụ trì, Đại Hồng Chung được đúc từ Đài Loan, mọi tốn kém nhờ vào số tịnh tài do Phật tử đóng góp cúng dường trong lần gây quỹ được tổ chức tại nhà Jumbo trước đây.
Tiếp nối chương trình là Lễ Động Thổ Đạt Viên Đá Đầu Tiên Xây dựng Chùa Vạn Hoa được thực hiện thật trang trọng. Nhằm để độc giả hiểu thêm về nhu cầu xây mới cho Chùa Vạn Hoa, chúng tôi xin mạn pháp trích lời phát biểu của Đại đức Thích hạnh Huy trong phần mở đầu buổi lễ:
” Kính thưa quý vị “Hoằng Pháp Lợi Sanh” là nhiệm vụ của mỗi người tu đạo giải thoát. Nhờ hồng ân tam bảo, đức lực chư tăng gia hộ cùng với sự thành tín của mười phương thí chủ. chúng tôi có duyên lành tạo dựng được ngôi chùa nhỏ. Tuy Chùa không lớn lắm, nhưng cũng là nơi thắng địa cho mười phương thiện tín quay về nương tựa Tam Bảo, cũng là nơi già lam chúng tôi có chỗ sáng chuông chiều mỏ.
Chùa vạn Hoa được hình thành vào năm 2010. Là nơi quy tụ nhiều Phật tử có chung tấm lòng thiết tha với Đạo Pháp, luôn mang theo sự khát khao về nền tảng Đạo-Đức-Hiếu Nghĩa truyền thống của dân tộc Việt Nam, rất tín ngưỡng Tam bảo và luôn tu tập theo lời Phật dạy, làm tư lương trong cuộc sống..
Lúc mới bắt đầu, Phật tử không nhiều và kinh phí cũng có giới hạn nên ngôi chánh điện cũng chỉ đủ để đáp ứng nhu cầu trong giai đoạn lúc bấy giờ. Trải qua thời gian phong sương, mưa nắng ngôi chánh điện đã có dấu hiệu hư hỏng. Thêm nữa với đà phát triển, nhu cầu hoằng dương Phật pháp ngày càng nâng cao, Phật tử đến chùa tù học ngày càng nhiều thêm, ngôi chánh điện cũ đã trở nên chật hẹp không đủ đáp ứng nhu cầu tu học của Phật tử
” Phục vụ chúng sanh là thiết thực cúng dường chư Phật”, ngôi chùa là gạch nối giữa Phật và chúng sanh, giữa đạo và đời, là nơi quy hướng hàng vạn sinh linh tìm về nẽo giác, là biểu tín của Tam Bảo, ngôi chùa là ngôi trường đạo đức, dạy cho con người bỏ ác làm lành. Chùa cũng là bịnh viện trị thân và bịnh tâm, cho nên người xưa nói :”Tạo dựng một ngôi chùa là bớt đi một nhà tù hoặc xây dựng thêm một bịnh viện”.
Tôi thiết tha thành tâm kêu gọi toàn thể quý vị hãy cùng nhau:”Trợ Đạo Cứu Đời” nhằm đem lợi ích chung cho nhân loại. Mong quý vị phát tâm ủng hộ, trợ duyên giúp sức, phát tâm đóng góp vào công đức duy trì ngôi Tam Bảo được thành tựu lâu dài, ngỏ hầu tương lai sẽ đem nhiều lợi lạc cho nhân sinh…”
Chương trình buổi lễ được tiếp tục, sau nghi thức bông hồng cài áo trong ngày Lễ Vu Lan, Ban tổ chức lên cảm tạ chư tôn Giáo Phẩm, Chư Tôn Đức Tăng Ni cùng đồng hương Phật tử đã đến tham dự… Buổi lễ đã hoàn mãn vào xế trưa cùng ngày
Theo chúng tôi ghi nhận buổi lễ hôm nay được nhiều Phật tử xem là hết sức quan trọng. Do trong thời gian vừa qua, có nhiều thư từ nặc danh được phát tán bên ngoài, phao tin Chùa Vạn Hoa bị cấm hoạt động và không được cấp phép xây cất. Việc chùa tiến hành niêm yết giấy phép trước cổng theo luật định và tổ chức trọng thể Lễ Động Thổ nhân dịp Vu Lan, đã cho thấy phần nào chủ tâm đầy ác ý của tác giả các bức thư tung tin thất thiệt trên.

IMG_0525

Thái độ của Đại đức trụ trì với các hành động trên trong thời gian qua là bài học nhẫn nại đầy ý nghĩa. Nhìn thấy ông bình thản, cam chịu nỗi oan thị kính, không màng đến chuyện đôi chối thị phi. Hàng ngày tận tụy với công việc chăm sóc cho người bịnh, chiều tối và cuối tuần dồn hết tâm trí cho việc hoằng dương chánh pháp, phục vụ chúng sanh. Thật đáng khâm phục.
IMG_0529IMG_0531IMG_0560IMG_0539IMG_0590IMG_0611IMG_0621IMG_0552

About templevh

Comments are closed.

Scroll To Top