Xem nhanh
Home / Đời Sống / Hoa Kỳ xây dựng hầm trữ gene động vật để đề phòng tận thế.
Hoa Kỳ xây dựng hầm trữ gene động vật để đề phòng tận thế.

Hoa Kỳ xây dựng hầm trữ gene động vật để đề phòng tận thế.

 1884-795x497

 Hầm lưu trữ hạt giống của nhân loại tại Na Uy.

GEORGIA – Đi theo ý tưởng của hầm trữ hạt giống đề phòng tận thế tại Na Uy, trung tâm tái tạo sinh học quốc gia, thuộc Đại học Georgia, đã bắt đầu xây dựng kho lưu trữ tế bào động vật để bảo tồn mọi giống loài cho hậu thế.

Trước tình trạng nhiều loài động vật đang dần biến mất trên thế giới, các nhà khoa học tại Trung tâm tái tạo sinh học Đại học Georgia đã cho xây một kho đông lạnh tích trữ tế bào của động vật quý hiếm, hay còn được gọi vui là “sở thú đông lạnh” với mục đích bảo tồn các loài động vật sắp tuyệt chủng. Khi chưa hiểu bản chất của sở thú đặc biệt này, nhiều người nghĩ rằng đây là một kho đông lạnh, nơi các loài động vật được bỏ vào các bồn hóa chất, đậy kín rồi bỏ đó trong hàng trăm năm. Nhưng không, cách lưu trữ động vật tại đây lại thực tế hơn nhiều, không hề viễn tưởng chút nào.

Vẫn là các bình chất lỏng, nhưng đựng trong đó là các mẫu gene trích từ da của những động vật quý hiếm. Từ mẫu gene, trong tương lai, các nhà khoa học có thể tái tạo được trứng và tinh trùng của động vật đó rồi tái sinh thế hệ sau. Được biết, Trung tâm Georgia đã thành công trích được mẫu tế bào của một con cọp Sumatran đã chết năm 2010, và một con báo đốm năm 2013. Con vật tiếp theo được trích mẫu tế bào sẽ là báo Florida. Theo các nhà khoa học, số tế bào này có khả năng lưu trữ trong vòng hàng thế kỷ mà không bị hư hại.

Đây chính là một Hầm hạt giống tận thế, nhưng là phiên bản bảo tồn động vật quý hiếm. Mới đây, vì cuộc nội chiến Syria, hầm hạt giống đã được mở cửa để cung cấp mẫu hạt giống cho quốc gia đang bị tàn phá nặng nề này. Kho lạnh chứa hạt giống được xây dựng vào năm 2008, chứa hàng ngàn mẫu cây trồng của nhân loại, để phục vụ cho nhu cầu tái tạo nông nghiệp, trong trường hợp Trái Đất gặp thảm họa thiên nhiên

Nguồn: Theo Báo Viễn Đông

About templevh

Scroll To Top