Xem nhanh
Home / Đời Sống / Quan điểm của Phật giáo trước các vấn đề hiện đại
Quan điểm của Phật giáo trước các vấn đề hiện đại

Quan điểm của Phật giáo trước các vấn đề hiện đại

image

“Quan điểm của Phật giáo trước các vấn đề hiện đại” là một tuyển tập các bài viết của các giáo sư Phật học và các nhà khoa học nổi tiếng thế giới về các vấn đề thời đại, dưới cái nhìn Phật giáo.

Tiến sĩ Đỗ Kim Thêm đã dày công sưu tầm và phiên dịch các bài nghiên cứu đặc sắc và có giá trị nghiên cứu này, góp phần làm phong phú nền Phật học Việt Nam.

Việc Liên Xô và khối Xã hội Chủ nghĩa từ cuối thập niên 1980 của thế kỷ XX là những biến động quan trọng đã làm thay đổi cục diện thế giới triệt để. Những thành tựu ngoạn mục của các ngành khoa học hiện đại, đặc biệt là công nghệ thông tin, đem các dân tộc trên thế giới gần gũi và thông cảm nhau hơn bao giờ hết.

Cách biệt địa lý không còn nữa nên cũng là động cơ thúc đẩy cho các công ty đa quốc đầu tư ào ạt trên bình diện toàn cầu và làm gia tăng cơ hội mậu dịch và xuất khẩu cho các nước chậm tiến. Đây là một điều kiện tiên quyết cho các nước hội nhập vào sinh hoạt chung của thế giới. Các hình thức viện trợ quốc tế gia tăng cũng tạo thêm phương tiện hữu hiệu làm cho tiến trình thay đổi này được nhanh hơn.

Trước một bối cảnh toàn cầu hóa đầy năng động và lạc quan ai cũng tin là phát triển kinh tế, tôn trọng nhân quyền, phát huy dân chủ, bảo đảm bình đẳng về an sinh phúc lợi, nâng cao văn hóa, trao dồi đạo đức cho mọi người là một khả năng hiện thực và thế giới đang tiến dần về một nền văn minh đại đồng và hòa bình vĩnh cửu.

Nhưng thực tế đã xảy diễn trái ngược. Xung đột địa phương và bạo lực giữa các sắc tộc lan rộng, khủng bố nhân danh tôn giáo đe dọa an ninh toàn cầu đến mức độ đáng ngại, kinh tế tại các quốc gia công nghiệp suy thoái nghiêm trọng, giá trị của mô hình kinh tế thị trường bị nghi ngờ và không ai còn tin các giải pháp kinh tế xã hội hiện nay sẽ mang phép lạ làm biến đổi được tình hình ngày càng nguy kịch.

Triển vọng hội nhập vào kinh tế thế giới của các nước chậm tiến cũng trở nên mơ hồ vì cơ hộigiao thương và đầu tư ngoại quốc lại sụt giảm. Tác hại hơn, giá trị dân chủ không được phát huy, nhân quyền bị vi phạm có hệ thống, mọi tự do dân chủ cơ bản đều bị bóp nghẹt, bình đẳng và an sinh xã hội cho người nghèo không đạt được, vì các chế độ độc tài chỉ giúp cho tham nhũng bất công và nghèo đói gia tăng.

Dù những thành tựu trong mọi lãnh vực đã và đang đóng góp sự phát triển chung một cách đáng kể nhưng vẫn còn quá xa sự mong đợi. Thế giới hiện nay có chung vấn đề mới là biến đổi khí hậu, môi sinh thay đổi, tài nguyện cạn kiệt, dân số gia tăng, giáo dục xuống cấp. Bi quan nhất có lẽ là quan hệ con người trong một thế giới bất ổn không được coi trọng và hoằng dương đạo đức, một điều kiện chủ yếu để phát triên nhân cách và tâm linh cá nhân để đóng góp cho một thế giới hòa bình trở nên khó khăn hơn.

Trong viễn cảnh đó, những người ưu tư và đặc biệt là các Phật tử luôn muốn tìm hiểu quan điểm của Phật giáo trước các vấn đề nóng bỏng hiện nay của thế giới như thế nào. Ngoài việc hướng dẫn cho Phật tử thực hành học Phật tu nhân trong đời sống hằng ngày để tìm về bến giác, thì giáo lý Phật giáo có những luận giải và đóng góp trong các vấn đề như chiến tranh, hòa bình, kinh tế, nhân quyền, dân chủ, tự do, khoa học, môi sinh, tiêu thụ và dân số. Đây là chủ đề chính của tuyển tập này nhằm giới thiệu các công trình nghiên cứu của các học giả nổi danh từ Anh, Đức và Pháp ngữ được TS. Đỗ Kim Thêm dịch sang Việt ngữ để phục vụ cho người Việt nắm bắt được vấn đề và đóng góp vào việc thảo luận chung hiện nay. Bố cục và đại ý của các chuyên đề trong tuyển tập này gồm 6 phần, mỗi phần là một chương.
Chủ đề của chương 1 là Chiến tranh và hoà bình theo quan điểm của Phật giáo. Nguyên bản Anh ngữ của bản dịch là War and Peace, chương VI trong tác phẩm An Introduction to Buddhist Ethics của GS. Peter Harvey do nhà xuất bản Cambridge University Press ấn hành năm 2000, từ trang 239-285.

Peter Harvey đã luận giải về nguyên nhân của tranh chấp trong một thế giới đầy bạo lực và lập trường bất bạo động là giải pháp đạo đức cho các xung đột. Giáo lý Phật giáo đề ra những cơ sở đạo lý cho việc suy tưởng này và hướng dẫn thực hành về phương thức bất bạo động. Giảm sân hận và tăng nhẫn nhục, thực tập kiên trì và hỷ xả sẽ giúp cho xoa dịu tình huống.

Ngoài những luận giải theo kinh điển ông đã trình bày về những đóng góp của Phật giáo cho hòa bình trong thế giới hiện đại, mà những hoạt động hỗ trợ thuộc tông phái Nhật Liên tại Nhật, Sarvòdaya Sramadàna tại Sri Lanka, tác động hòa giải của Hòa thượng Mahà Ghosànanda trong việc khôi phục Campuchia là những kinh nghiệm thực tế.

Tác giả kết luận rằng ở thế kỷ XX vẫn còn nhiều cuộc đấu tranh của Phật tử chống lại bạo lực, nhưng truyền thống Phật giáo là một nguồn gốc quan trọng để có thể tìm một giải pháp cho xung đột. Trong khi tự do tôn giáo vẫn còn bị tiếp tục đe doạ, thì cũng có những nhà lãnh đạo tôn giáo dùng bất bạo động làm phương thức để chống chính quyền độc tài.

Những người đấu tranh cho hòa bình theo quan điểm của Phật giáo hiện nay là Dalai Lama, Aung San Suu Kyi, Ariyaratne, Ghosànanda, Dalai Lama và Aung San Suu Kyi đã nhận giải Nobel về hòa bình trong khi Ariyaratne, Ghosànanda đều được đề cử để nhận giải. Với phương cách trích dẫn các loại kinh điển cực kỳ công phu và thư mục nghiên cứu nghiêm túc, GS. Peter Harvey đã minh chứng rằng quan điểm của Phật giáo có khả năng giải quyết chiến tranh và đem lại hòa bình cho nhân loại.

Trong chương 2, “Đạo đức kinh tế theo quan điểm của Phật giáo” Peter Harvey trích dẫn kinh điển Đại thừa để chứng minh rằng Phật giáo đã có đề cập đến các vấn đề kinh tế. Giá trị cổ truyền của Phật giáo là đối nghịch với những giá trị trong một xã hội nặng về chiếm hữu và tiêu thụ vì phúc lợi vật chất không là cứu cánh tự tại, mà chỉ là một phương tiện mang lại hạnh phúc cho con người và hỗ trợ cho sinh hoạt nhằm phát triển đạo đức và tâm linh.

Nguyên bản Anh ngữ của bản dịch là Economic ethics, chương V trong tác phẩm An Introduction to Buddhist Ethics: Foundations, Values and Issues của GS. Peter Harvey do nhà xuất bản Cambridge University Press ấn hành năm 2000, từ trang 187-238.

Đức Phật đã dạy cho cư sĩ rằng mưu sinh liêm chính là giá trị tâm linh sẽ giúp thành công trên thế gian, đặc biệt là khi cư sĩ biết sử dụng phù hợp thu nhập và bố thí. Thái độ đạo đức của Phật tử đối với tài sản sẽ có những ảnh hưởng tốt đẹp đến việc phát triển kinh tế xã hội.

Đối với giới lãnh đạo, đức Phật nói rằng nghèo đói có mặt thì bất ổn xã hội tăng lên, trách nhiệm của vua quan là quan tâm đến người nghèo và đầu tư vào nhiều lãnh vực khác nhau cho nền kinh tế. Phật giáo kêu gọi lòng hào phóng, buông bỏ và từ bi của giới lãnh đạo và Phật tử. Khi tất cả mọi người nỗ lực để làm việc cho một xã hội đạt nhiều công bình hơn, thì kêu gọi công bình tự tại hay công bình trong việc phân phối về kinh tế là không cần thiết. Tu viện là một định chế chủ yếu trong mạng lưới chính về thương mại và bố thí và hoạt động của tu viện đã có những hiệu ứng về kinh tế. Thái độ kinh tế của sư tăng cũng có vai trò quan trọng để phát triển tăng đoàn và xã hội.

Đạo đức kinh tế của Phật giáo không tương phản với việc phát triển chủ nghĩa tư bản và đã hỗ trợ cho chủ nghĩa tư bản sơ khai tại Ấn thời cổ, tại Trung Quốc và Nhật Bản thời trung cổ. Có nhiều phê phán rằng Phật giáo giúp cho tín đồ tu tập hướng về một thế giới khác, làm giảm đi những động lực phấn đấu cho giá trị của thế giới này, vì thế Phật giáo không có một vai trò tích cực trong việc thay đổi xã hội. Đây là một luận điểm sai lầm vì không coi trọng mối quan hệ giữa Phật giáo và xã hội.

Tác dụng của Phật giáo đối với nhà nước được chứng minh qua việc cổ vũ về đạo đức, công tác từ thiện. Phật giáo đã đóng góp rất lớn trong việc canh tân và phát triển Nhật là một thí dụ điển hình.

Kinh tế học theo quan điểm Phật giáo hoàn toàn khác biệt với kinh tế học của chủ nghĩa tư bản và Chủ nghĩa Xã hội. Phát triển kinh tế phải được đặt trong một bối cảnh rộng rãi hơn về nhu cầu phát triển nhân cách toàn diện và hạnh phúc an lạc mà lối sống của Phật tử sẽ đem lại ý nghĩa cao đẹp cho một nền kinh tế. Phật giáo thấy cốt tủy của văn minh không chỉ nhằm gia tăng những ham muốn nhưng mà còn làm thanh cao nhân cách của con người. Tìm cách triển khai khái niệm này bằng cách đề xuất một loại chủ nghĩa xã hội mang màu sắc “chính Pháp” (Dhammic Socialism) là một phương cách trung dung để tránh được sai lầm đã có của các chủ nghĩa trong bối cảnh hiện đại.

Mô hình phát triển của phong trào Sarvòdaya Sramadàna tại Sri Lanka là một thí dụ vì đã tái khám phá đạo đức xã hội của Phật giáo. Những giáo huấn Phật giáo nhằm hướng tới một tinh thần dấn thân cho xã hội, tạo một phương cách hội nhập hòa hợp theo một đường lối trung dung và thay đổi nhằm đem lợi ích cho cá nhân, xã hội và môi trường, hòa nhập cải thiện vật chất vào tâm linh, với sự chuyển hóa của cá nhân và với sự tương trợ trong xã hội. Sự đóng góp của Phật giáo trong việc phát triển kinh tế hiện đại của Nhật được minh chứng qua sự thành công của phong trào Sòka Gakkai, phong trào xây dựng giá trị xã hội, một hình thức của Phật giáo theo Nhật Liên Tông.

GS. Peter Harvey minh chứng rằng khi xem Phật giáo không quan tâm đến các vấn đề kinh tế, thì đây là một sai lầm, vì đức Phật có hoằng hóa cho các cư sĩ, tăng đoàn và giới lãnh đạo về các lĩnh vực kinh tế. Hình thức tiêu thụ của chủ nghĩa tư bản và giáo huấn của Phật giáo, khi gặp nhau, có nhiều phù hợp hơn, nếu chủ nghĩa tư bản đóng góp cho việc phúc lợi chung hơn là tìm tư lợi. Trong phương cách làm việc của Phật tử có thể đóng góp nhiều trong sự phát triển chung, mà giá trị của nó được đặt ra trong môi trường xây dựng nhân cách, hơn là chỉ đơn thuần là tạo thêm thu nhập.

Trong chương 3, vấn đề nhân quyền và tự do tôn giáo theo quan điểm Phật giáo được đề cập. Nguyên bản Đức ngữ của bản dịch là “Menschenrechte und religiöse Freiheit aus der Sicht des Buddhismus” được đăng trong Hans Küng & Karl-Josef Kuschel (Hrsg.): “Weltfrieden durch Religionsfrieden, Antworten aus den Weltreligionen”, Piper, München, Zürich 1993, trang 109-139. Tham luận này được GS. Masao Abe trình bày tại cuộc hội thảo quốc tế: Các tôn giáo trên thế giới và vấn đề nhân quyền, do UNESCO tổ chức vào ngày 8-10 tháng 2 năm 1989 tại Paris.

Masao Abe cho rằng có sự khác biệt của Phật giáo và các tôn giáo phương Tây, vì Phật giáo không đặt vấn đề sự hiện hữu của một Thượng đế cá nhân, mặc khải, tiên tri hay cứu rỗi qua niềm tin. Phật giáo không từ bỏ, lên án hoặc kết tội là tà giáo, mà thực ra phê phán trong tinh thần xây dựng, dưới nhiều nhãn quan khác nhau và cùng nhau hướng về một tín ngưỡng chung. Phật giáo hướng dẫn tìm hiểu về quy luật duyên khởi, tự kiến bản ngã, suy niệm và thoát bỏ mọi hệ lụy. Phật giáo không chủ trương cực đoan phủ nhận những tín ngưỡng khác với tín ngưỡng của mình.

Lập luận bảo vệ nhân quyền của Phật giáo cũng hoàn toàn khác biệt vì trong kinh điển Phật giáo không có ý niệm nhân quyền tương tự theo ý nghĩa của phương Tây. Phật giáo không cho rằng bản thể con người chỉ giới hạn trong quan điểm về nhân chủng, mà đặt con người trong một tuơng quan rộng rãi hơn với tạo vật và vũ trụ. Theo Phật giáo, con người là một thành phần hữu tri giác trong một tổng thể của muôn loài vừa hữu tri giác và vô tri giác, vì con người và tạo vật trong vũ trụ đều đặt mình trong quy luật sinh diệt hữu hạn. Do đó nhân quyền trong Phật giáo được hiểu trong chiều hướng vũ trụ, phổ quát và vượt qua ý niệm về nhân chủng này. Phật giáo không loại bỏ những quyền của các sinh vật khác như cây cỏ và thú vật.

Ðể hiểu quan điểm của Phật giáo về vấn đề nhân quyền đúng đắn hơn, điều cần thiết nhất là phải đặt lại vấn đề bản ngã, bởi vì vấn đề nhân quyền và tự do của con người không thể nào lãnh hội được nếu không có sư hiểu biết tường tận về bản ngã. Trong tất cả những điều răn của Phật giáo đều hàm chứa một điều: không nên hủy diệt cuộc sống, lời khuyên này không những áp dụng cho con người mà còn cho cả muôn loài có tri giác. Thiên nhiên không những lệ thuộc vào con người, mà ngược lại con người cũng lệ thuộc vào thiên nhiên. Sự khác biệt giữa Phật giáo và các tôn giáo tại phương Tây đã gây ra một hậu quả quan trọng trong các vấn đề tự do tôn giáo.

GS. Masao Abe kết luận là Phật giáo có thể đóng góp trong vấn đề nhân quyền và khoan dung tôn giáo với ba giải pháp: Buông bỏ mọi ràng buộc vào hệ thống tín điều và giáo điều. Không có một tôn giáo nào tồn tại mà không có hệ thống tín điều, nhưng thái độ đối với hệ thống tín điều là quan trọng. Khi mà tín điều chỉ được coi là chủ yếu và chỉ nhằm ràng buộc mọi tín đồ, thì hệ thống tín điều này chỉ là một giáo điều.

Sự nhấn mạnh đến giáo điều thường đưa tới sự phân hóa trong tôn giáo và đưa tới sự phản kháng của các tôn giáo khác. Ðiều này tạo ra những xung đột tôn giáo ngay cả đến thánh chiến. Các tôn giáo này thường nhấn mạnh quá mức mọi niềm tin duy nhất vào chân lý mặc khải cũng còn được biết đến về sự cố chấp của mình, điều này bắt nguồn từ hình thức tín ngưỡng cứng nhắc mà ra. Khi nào chúng ta từ bỏ mọi ràng buộc với các gíáo điều và trở về với chân lý tôn giáo như là cội nguồn của đạo lý, chừng đó chúng ta mới tránh được mọi phân hóa và thánh chiến và chúng ta không những khoan dung trong chính tôn giáo mình mà còn khoan dung với các tôn giáo khác.

Chủ đề của chương 4 là phát triển khoa học theo quan điểm Phật giáo. “Vô Tận trong lòng bàn tay -Từ thuyết Ðại bùng nổ đến Giác ngộ” là một tiểu luận Việt ngữ của TS. Đỗ Kim Thêm đã đăng lần đầu tiên trên Tập San Viên Giác Tây Ðức Số 126 Xuân Nhâm Ngọ 2002. TS. Thêm viết để giới thiệu tác phẩm Pháp ngữ  “L’infini dans la paume de la main – Du Big Bang à l’Éveil” của Matthieu Ricard và Trịnh Xuân Thuận, Nhà xuất bản: Fayard/Nil, Paris 2000 nhằm giúp cho bạn đọc người Việt theo dõi một cuốn sách đang bán chạy nhất tại thị trưòng Pháp ngữ mà lúc đó các bản dịch Anh và Việt ngữ chưa ra đời. Về sau bài này được trang mạng Thư viện Hoa Sen, Vietsciences và nhiều trang mạng khác phổ biến.

Tác phẩm “L’infini dans la paume de la main – Du Big Bang à l’Éveil” là một công trình đầu tiên quy mô và nghiêm túc nhằm đối chiếu những thành tựu khoa học hiện đại với những luận điểm liên hệ theo Phật giáo.

Nội dung được hai tác giả đề ra để thảo luận về mối quan hệ giữa Phật giáo là sự dị biệt về hai trào hướng của hai lãnh vực, vấn đề sự khai nguyên vũ trụ, nguyên lý tổ chức cho vũ trụ, giải thích sự hiện hữu của các phần từ sơ đẳng, tính cách vô thường trong thế giới hiện tượng, vấn đề định mệnh, thời gian, thuyết nhân quả, quan hệ giữa tinh thần và vật chất, quy luật khoa học và quy luật Phật giáo, tầm quan trọng của lý trí trong khoa học và suy niệm trong Phật giáo, thẩm mỹ trong khoa học và Phật học, khoa học hành động theo Phật giáo.

Với một kiến thức uyên bác về vấn đề chuyên môn và khả năng giải thích trong sáng, hai tác giả luận giải về tương đồng và dị biệt giữa tôn giáo và khoa học. Khởi đầu từ luận đề của Galilée học giới cho là hai thế giới này không thể nào gặp nhau được. Einstein khi đối chiếu Phật giáo với các tôn giáo khác đã cho rằng Phật giáo có thể đáp ứng được những nhu cầu đòi hỏi của khoa học. Einstein muốn nói tới tính cách thuần lý và thực tiễn của Phật giáo, khi ông so sánh thấy các tôn giáo khác chỉ dựa trên kinh điển và giáo điều.

Hai tác giả kết luận rằng Phật giáo là một tôn giáo có thể đối thoại với khoa học. Phật giáo và khoa học không những không đối kháng mà còn bổ khuyết cho nhau trong việc tìm hiểu khoa học hiện đại và đời sống tinh thần của từng cá nhân cũng như trong nỗ lực về sự chế ngự thiên nhiên và kềm chế bản ngã để tìm đường thoát khổ.

Trong chương 5, những vấn đề dân số, tiêu thụ và mội trường theo quan điểm Phật giáo được đề cập chi tiết. Nguyên bản Anh ngữ của bài này là “Buddhist Resources of Issues of Population, Consumption and the Environment” được đăng trong Mary Evelyn Tucker and Dunncan Ryuken Williams (eds.): Buddhism and ecology: the interconnection of dharma and deeds, Harvard University, Center for the Study of World Religions, Cambridge Mass: Harvard Uni Press, 1997 pp. 291- 311.
Giáo lý Phật giáo không hề trực tiếp đưa ra những giải pháp cho các vấn đề của thời đại như dân số, tiêu thụ hay môi trường. Tuy nhiên khi giải thích những giá trị nội tại của giáo lý Phật giáo qua kinh điển, thì ta sẽ tìm ra những đường lối thích hợp để giải quyết các vấn đề này. Giải thích giá trị của Trung đạo sẽ tìm ra một giải pháp cho các vấn đề, mà thái độ tiết chế là một đề nghị và Phật tử nên noi theo. Chúng ta không thể mở rộng môi trường và gia tăng tài nguyên tùy thích, mà chỉ có thể giảm bớt dân số và tiết chế tiêu thụ

Phật giáo không khuyến khích sinh sản, không bắt buộc Phật tử phải có con như một bổn phận tôn giáo. Sinh con hay không là do quyết định của riêng mình. Quyết định này đến từ ý thức về cuộc sống của con người trong thế gian và trách nhiệm trong tình liên đới, chứ không phải do tai nạn hay bổn phận.

Phật giáo đề cao rất mực điều may mắn khi được sinh ra làm kiếp con người, không phải vì có nhân quyền hay được đứng trên tạo vật khác. Theo ý nghĩa tiết chế thì sống một đời xa xí là vô nghĩa, nhưng sống nghèo khó chẳng đưa đi đến đâu. Phật giáo không lên án giàu sang mà cũng không hề ca ngợi nghèo đói. Một đời sống tiết chế là điều kiện cần thiết và tiên quyết cho sự tu tập để đạt tới giác ngộ. Để việc tu tập có kết quả, Phật tử cần có một cơ sở vật chất tối thiểu và bình an tâm hồn.

Thay vì chỉ lo nối dõi tông đường, Phật tử cần nỗ lực khởi động tâm Bồ-đề, một hơi ấm của lòng từ bi cho tất cả chúng sinh và muôn loài, vượt qua ý nghĩa hạn hẹp cá nhân gia đình, tộc họ, điạ phương hay đất nước. Tâm Bồ-đề là một chủng tử giác ngộ cần vun bồi và lưu truyền, nó cũng quý giá như các di sản văn hóa khác của nhân loại.

Quan niệm rằng quan hệ tình dục mà không sinh sản là bại hoại đạo đức, giá trị này cần được xét lại trong điều kiện thặng dư dân số hiện nay. Vấn đề tình dục, sinh sản và đạo đức nên được thảo luận công khai và tách biệt ra, thay vì kết hợp lại để lên án. Nhiệm vụ chủ yếu của quan hệ tình dục là cảm thông và gắn bó trong xã hội con người. Kim Cang Thừa mang tính Mật giáo, phương pháp tu học huyền bí, bao gồm tôn giáo thiên nhiên của Ấn Độ và Phật giáo, đặc biệt có tôn thờ giới tính và hình tượng nam nữ yêu nhau. Nam và nữ được so sánh như trí thức và từ bi. Quan hệ vợ chồng được xem như một tình bạn đồng môn, cùng tu tập và giúp nhau trong cuộc đời với sự đối xử trân trọng và bình đẳng nhau, mà tình dục là một biểu tượng thiêng liêng, chứng minh cho sự gắn bó này.

Mối quan hệ văn hóa giữa Trung Hoa và Ấn Độ được thảo luận trong chương 6. Nguyên bản Anh ngữ của bài này là “Passage to India”, đăng trong The New York Review of Book, Volume 51, Nummer 19, December 2004.

Dù không luận giải trực tiếp Phật giáo có thể đóng góp cho phát triển dân chủ tại nhiều nước trên thế giới. Tinh thần vô úy trước bạo lực, nhiệt tình thảo luận công khai trước những bất đồng, sẵn sàng chấp nhận phê bình để sửa sai là một trong những truyền thống đặc sắc của Phật giáo mà thế giới có thể học hỏi và áp dụng vào những cải cách chánh trị trong tương lai.

Vì các giá trị Phật pháp có khả năng khai sáng mà tác phẩm mang lại cho người đọc và vì những kiến thức Phật giáo mang tính cẩm nang mà các tác giả đã gửi gắm trong tác phẩm này, tôi trân trọng kính giới thiệu đến quý độc giả trí thức gần xa. Hy vọng rằng tác phẩm này góp phần soi sáng những vấn đề thời đại mà tất cả chúng ta đang quan tâm và tìm giải pháp.

“Quan điểm của Phật giáo trước các vấn đề hiện đại” là một tuyển tập các bài viết của các giáo sư Phật học và các nhà khoa học nổi tiếng thế giới về các vấn đề thời đại, dưới cái nhìn Phật giáo.

Tiến sĩ Đỗ Kim Thêm đã dày công sưu tầm và phiên dịch các bài nghiên cứu đặc sắc và có giá trị nghiên cứu này, góp phần làm phong phú nền Phật học Việt Nam.

Việc Liên Xô và khối Xã hội Chủ nghĩa từ cuối thập niên 1980 của thế kỷ XX là những biến động quan trọng đã làm thay đổi cục diện thế giới triệt để. Những thành tựu ngoạn mục của các ngành khoa học hiện đại, đặc biệt là công nghệ thông tin, đem các dân tộc trên thế giới gần gũi và thông cảm nhau hơn bao giờ hết.

Cách biệt địa lý không còn nữa nên cũng là động cơ thúc đẩy cho các công ty đa quốc đầu tư ào ạt trên bình diện toàn cầu và làm gia tăng cơ hội mậu dịch và xuất khẩu cho các nước chậm tiến. Đây là một điều kiện tiên quyết cho các nước hội nhập vào sinh hoạt chung của thế giới. Các hình thức viện trợ quốc tế gia tăng cũng tạo thêm phương tiện hữu hiệu làm cho tiến trình thay đổi này được nhanh hơn.

Trước một bối cảnh toàn cầu hóa đầy năng động và lạc quan ai cũng tin là phát triển kinh tế, tôn trọng nhân quyền, phát huy dân chủ, bảo đảm bình đẳng về an sinh phúc lợi, nâng cao văn hóa, trao dồi đạo đức cho mọi người là một khả năng hiện thực và thế giới đang tiến dần về một nền văn minh đại đồng và hòa bình vĩnh cửu.

Nhưng thực tế đã xảy diễn trái ngược. Xung đột địa phương và bạo lực giữa các sắc tộc lan rộng, khủng bố nhân danh tôn giáo đe dọa an ninh toàn cầu đến mức độ đáng ngại, kinh tế tại các quốc gia công nghiệp suy thoái nghiêm trọng, giá trị của mô hình kinh tế thị trường bị nghi ngờ và không ai còn tin các giải pháp kinh tế xã hội hiện nay sẽ mang phép lạ làm biến đổi được tình hình ngày càng nguy kịch.

Triển vọng hội nhập vào kinh tế thế giới của các nước chậm tiến cũng trở nên mơ hồ vì cơ hộigiao thương và đầu tư ngoại quốc lại sụt giảm. Tác hại hơn, giá trị dân chủ không được phát huy, nhân quyền bị vi phạm có hệ thống, mọi tự do dân chủ cơ bản đều bị bóp nghẹt, bình đẳng và an sinh xã hội cho người nghèo không đạt được, vì các chế độ độc tài chỉ giúp cho tham nhũng bất công và nghèo đói gia tăng.

Dù những thành tựu trong mọi lãnh vực đã và đang đóng góp sự phát triển chung một cách đáng kể nhưng vẫn còn quá xa sự mong đợi. Thế giới hiện nay có chung vấn đề mới là biến đổi khí hậu, môi sinh thay đổi, tài nguyện cạn kiệt, dân số gia tăng, giáo dục xuống cấp. Bi quan nhất có lẽ là quan hệ con người trong một thế giới bất ổn không được coi trọng và hoằng dương đạo đức, một điều kiện chủ yếu để phát triên nhân cách và tâm linh cá nhân để đóng góp cho một thế giới hòa bình trở nên khó khăn hơn.

Trong viễn cảnh đó, những người ưu tư và đặc biệt là các Phật tử luôn muốn tìm hiểu quan điểm của Phật giáo trước các vấn đề nóng bỏng hiện nay của thế giới như thế nào. Ngoài việc hướng dẫn cho Phật tử thực hành học Phật tu nhân trong đời sống hằng ngày để tìm về bến giác, thì giáo lý Phật giáo có những luận giải và đóng góp trong các vấn đề như chiến tranh, hòa bình, kinh tế, nhân quyền, dân chủ, tự do, khoa học, môi sinh, tiêu thụ và dân số. Đây là chủ đề chính của tuyển tập này nhằm giới thiệu các công trình nghiên cứu của các học giả nổi danh từ Anh, Đức và Pháp ngữ được TS. Đỗ Kim Thêm dịch sang Việt ngữ để phục vụ cho người Việt nắm bắt được vấn đề và đóng góp vào việc thảo luận chung hiện nay. Bố cục và đại ý của các chuyên đề trong tuyển tập này gồm 6 phần, mỗi phần là một chương.
Chủ đề của chương 1 là Chiến tranh và hoà bình theo quan điểm của Phật giáo. Nguyên bản Anh ngữ của bản dịch là War and Peace, chương VI trong tác phẩm An Introduction to Buddhist Ethics của GS. Peter Harvey do nhà xuất bản Cambridge University Press ấn hành năm 2000, từ trang 239-285.

Peter Harvey đã luận giải về nguyên nhân của tranh chấp trong một thế giới đầy bạo lực và lập trường bất bạo động là giải pháp đạo đức cho các xung đột. Giáo lý Phật giáo đề ra những cơ sở đạo lý cho việc suy tưởng này và hướng dẫn thực hành về phương thức bất bạo động. Giảm sân hận và tăng nhẫn nhục, thực tập kiên trì và hỷ xả sẽ giúp cho xoa dịu tình huống.

Ngoài những luận giải theo kinh điển ông đã trình bày về những đóng góp của Phật giáo cho hòa bình trong thế giới hiện đại, mà những hoạt động hỗ trợ thuộc tông phái Nhật Liên tại Nhật, Sarvòdaya Sramadàna tại Sri Lanka, tác động hòa giải của Hòa thượng Mahà Ghosànanda trong việc khôi phục Campuchia là những kinh nghiệm thực tế.

Tác giả kết luận rằng ở thế kỷ XX vẫn còn nhiều cuộc đấu tranh của Phật tử chống lại bạo lực, nhưng truyền thống Phật giáo là một nguồn gốc quan trọng để có thể tìm một giải pháp cho xung đột. Trong khi tự do tôn giáo vẫn còn bị tiếp tục đe doạ, thì cũng có những nhà lãnh đạo tôn giáo dùng bất bạo động làm phương thức để chống chính quyền độc tài.

Những người đấu tranh cho hòa bình theo quan điểm của Phật giáo hiện nay là Dalai Lama, Aung San Suu Kyi, Ariyaratne, Ghosànanda, Dalai Lama và Aung San Suu Kyi đã nhận giải Nobel về hòa bình trong khi Ariyaratne, Ghosànanda đều được đề cử để nhận giải. Với phương cách trích dẫn các loại kinh điển cực kỳ công phu và thư mục nghiên cứu nghiêm túc, GS. Peter Harvey đã minh chứng rằng quan điểm của Phật giáo có khả năng giải quyết chiến tranh và đem lại hòa bình cho nhân loại.

Trong chương 2, “Đạo đức kinh tế theo quan điểm của Phật giáo” Peter Harvey trích dẫn kinh điển Đại thừa để chứng minh rằng Phật giáo đã có đề cập đến các vấn đề kinh tế. Giá trị cổ truyền của Phật giáo là đối nghịch với những giá trị trong một xã hội nặng về chiếm hữu và tiêu thụ vì phúc lợi vật chất không là cứu cánh tự tại, mà chỉ là một phương tiện mang lại hạnh phúc cho con người và hỗ trợ cho sinh hoạt nhằm phát triển đạo đức và tâm linh.

Nguyên bản Anh ngữ của bản dịch là Economic ethics, chương V trong tác phẩm An Introduction to Buddhist Ethics: Foundations, Values and Issues của GS. Peter Harvey do nhà xuất bản Cambridge University Press ấn hành năm 2000, từ trang 187-238.

Đức Phật đã dạy cho cư sĩ rằng mưu sinh liêm chính là giá trị tâm linh sẽ giúp thành công trên thế gian, đặc biệt là khi cư sĩ biết sử dụng phù hợp thu nhập và bố thí. Thái độ đạo đức của Phật tử đối với tài sản sẽ có những ảnh hưởng tốt đẹp đến việc phát triển kinh tế xã hội.

Đối với giới lãnh đạo, đức Phật nói rằng nghèo đói có mặt thì bất ổn xã hội tăng lên, trách nhiệm của vua quan là quan tâm đến người nghèo và đầu tư vào nhiều lãnh vực khác nhau cho nền kinh tế. Phật giáo kêu gọi lòng hào phóng, buông bỏ và từ bi của giới lãnh đạo và Phật tử. Khi tất cả mọi người nỗ lực để làm việc cho một xã hội đạt nhiều công bình hơn, thì kêu gọi công bình tự tại hay công bình trong việc phân phối về kinh tế là không cần thiết. Tu viện là một định chế chủ yếu trong mạng lưới chính về thương mại và bố thí và hoạt động của tu viện đã có những hiệu ứng về kinh tế. Thái độ kinh tế của sư tăng cũng có vai trò quan trọng để phát triển tăng đoàn và xã hội.

Đạo đức kinh tế của Phật giáo không tương phản với việc phát triển chủ nghĩa tư bản và đã hỗ trợ cho chủ nghĩa tư bản sơ khai tại Ấn thời cổ, tại Trung Quốc và Nhật Bản thời trung cổ. Có nhiều phê phán rằng Phật giáo giúp cho tín đồ tu tập hướng về một thế giới khác, làm giảm đi những động lực phấn đấu cho giá trị của thế giới này, vì thế Phật giáo không có một vai trò tích cực trong việc thay đổi xã hội. Đây là một luận điểm sai lầm vì không coi trọng mối quan hệ giữa Phật giáo và xã hội.

Tác dụng của Phật giáo đối với nhà nước được chứng minh qua việc cổ vũ về đạo đức, công tác từ thiện. Phật giáo đã đóng góp rất lớn trong việc canh tân và phát triển Nhật là một thí dụ điển hình.

Kinh tế học theo quan điểm Phật giáo hoàn toàn khác biệt với kinh tế học của chủ nghĩa tư bản và Chủ nghĩa Xã hội. Phát triển kinh tế phải được đặt trong một bối cảnh rộng rãi hơn về nhu cầu phát triển nhân cách toàn diện và hạnh phúc an lạc mà lối sống của Phật tử sẽ đem lại ý nghĩa cao đẹp cho một nền kinh tế. Phật giáo thấy cốt tủy của văn minh không chỉ nhằm gia tăng những ham muốn nhưng mà còn làm thanh cao nhân cách của con người. Tìm cách triển khai khái niệm này bằng cách đề xuất một loại chủ nghĩa xã hội mang màu sắc “chính Pháp” (Dhammic Socialism) là một phương cách trung dung để tránh được sai lầm đã có của các chủ nghĩa trong bối cảnh hiện đại.

Mô hình phát triển của phong trào Sarvòdaya Sramadàna tại Sri Lanka là một thí dụ vì đã tái khám phá đạo đức xã hội của Phật giáo. Những giáo huấn Phật giáo nhằm hướng tới một tinh thần dấn thân cho xã hội, tạo một phương cách hội nhập hòa hợp theo một đường lối trung dung và thay đổi nhằm đem lợi ích cho cá nhân, xã hội và môi trường, hòa nhập cải thiện vật chất vào tâm linh, với sự chuyển hóa của cá nhân và với sự tương trợ trong xã hội. Sự đóng góp của Phật giáo trong việc phát triển kinh tế hiện đại của Nhật được minh chứng qua sự thành công của phong trào Sòka Gakkai, phong trào xây dựng giá trị xã hội, một hình thức của Phật giáo theo Nhật Liên Tông.

GS. Peter Harvey minh chứng rằng khi xem Phật giáo không quan tâm đến các vấn đề kinh tế, thì đây là một sai lầm, vì đức Phật có hoằng hóa cho các cư sĩ, tăng đoàn và giới lãnh đạo về các lĩnh vực kinh tế. Hình thức tiêu thụ của chủ nghĩa tư bản và giáo huấn của Phật giáo, khi gặp nhau, có nhiều phù hợp hơn, nếu chủ nghĩa tư bản đóng góp cho việc phúc lợi chung hơn là tìm tư lợi. Trong phương cách làm việc của Phật tử có thể đóng góp nhiều trong sự phát triển chung, mà giá trị của nó được đặt ra trong môi trường xây dựng nhân cách, hơn là chỉ đơn thuần là tạo thêm thu nhập.

Trong chương 3, vấn đề nhân quyền và tự do tôn giáo theo quan điểm Phật giáo được đề cập. Nguyên bản Đức ngữ của bản dịch là “Menschenrechte und religiöse Freiheit aus der Sicht des Buddhismus” được đăng trong Hans Küng & Karl-Josef Kuschel (Hrsg.): “Weltfrieden durch Religionsfrieden, Antworten aus den Weltreligionen”, Piper, München, Zürich 1993, trang 109-139. Tham luận này được GS. Masao Abe trình bày tại cuộc hội thảo quốc tế: Các tôn giáo trên thế giới và vấn đề nhân quyền, do UNESCO tổ chức vào ngày 8-10 tháng 2 năm 1989 tại Paris.

Masao Abe cho rằng có sự khác biệt của Phật giáo và các tôn giáo phương Tây, vì Phật giáo không đặt vấn đề sự hiện hữu của một Thượng đế cá nhân, mặc khải, tiên tri hay cứu rỗi qua niềm tin. Phật giáo không từ bỏ, lên án hoặc kết tội là tà giáo, mà thực ra phê phán trong tinh thần xây dựng, dưới nhiều nhãn quan khác nhau và cùng nhau hướng về một tín ngưỡng chung. Phật giáo hướng dẫn tìm hiểu về quy luật duyên khởi, tự kiến bản ngã, suy niệm và thoát bỏ mọi hệ lụy. Phật giáo không chủ trương cực đoan phủ nhận những tín ngưỡng khác với tín ngưỡng của mình.

Lập luận bảo vệ nhân quyền của Phật giáo cũng hoàn toàn khác biệt vì trong kinh điển Phật giáo không có ý niệm nhân quyền tương tự theo ý nghĩa của phương Tây. Phật giáo không cho rằng bản thể con người chỉ giới hạn trong quan điểm về nhân chủng, mà đặt con người trong một tuơng quan rộng rãi hơn với tạo vật và vũ trụ. Theo Phật giáo, con người là một thành phần hữu tri giác trong một tổng thể của muôn loài vừa hữu tri giác và vô tri giác, vì con người và tạo vật trong vũ trụ đều đặt mình trong quy luật sinh diệt hữu hạn. Do đó nhân quyền trong Phật giáo được hiểu trong chiều hướng vũ trụ, phổ quát và vượt qua ý niệm về nhân chủng này. Phật giáo không loại bỏ những quyền của các sinh vật khác như cây cỏ và thú vật.

Ðể hiểu quan điểm của Phật giáo về vấn đề nhân quyền đúng đắn hơn, điều cần thiết nhất là phải đặt lại vấn đề bản ngã, bởi vì vấn đề nhân quyền và tự do của con người không thể nào lãnh hội được nếu không có sư hiểu biết tường tận về bản ngã. Trong tất cả những điều răn của Phật giáo đều hàm chứa một điều: không nên hủy diệt cuộc sống, lời khuyên này không những áp dụng cho con người mà còn cho cả muôn loài có tri giác. Thiên nhiên không những lệ thuộc vào con người, mà ngược lại con người cũng lệ thuộc vào thiên nhiên. Sự khác biệt giữa Phật giáo và các tôn giáo tại phương Tây đã gây ra một hậu quả quan trọng trong các vấn đề tự do tôn giáo.

GS. Masao Abe kết luận là Phật giáo có thể đóng góp trong vấn đề nhân quyền và khoan dung tôn giáo với ba giải pháp: Buông bỏ mọi ràng buộc vào hệ thống tín điều và giáo điều. Không có một tôn giáo nào tồn tại mà không có hệ thống tín điều, nhưng thái độ đối với hệ thống tín điều là quan trọng. Khi mà tín điều chỉ được coi là chủ yếu và chỉ nhằm ràng buộc mọi tín đồ, thì hệ thống tín điều này chỉ là một giáo điều.

Sự nhấn mạnh đến giáo điều thường đưa tới sự phân hóa trong tôn giáo và đưa tới sự phản kháng của các tôn giáo khác. Ðiều này tạo ra những xung đột tôn giáo ngay cả đến thánh chiến. Các tôn giáo này thường nhấn mạnh quá mức mọi niềm tin duy nhất vào chân lý mặc khải cũng còn được biết đến về sự cố chấp của mình, điều này bắt nguồn từ hình thức tín ngưỡng cứng nhắc mà ra. Khi nào chúng ta từ bỏ mọi ràng buộc với các gíáo điều và trở về với chân lý tôn giáo như là cội nguồn của đạo lý, chừng đó chúng ta mới tránh được mọi phân hóa và thánh chiến và chúng ta không những khoan dung trong chính tôn giáo mình mà còn khoan dung với các tôn giáo khác.

Chủ đề của chương 4 là phát triển khoa học theo quan điểm Phật giáo. “Vô Tận trong lòng bàn tay -Từ thuyết Ðại bùng nổ đến Giác ngộ” là một tiểu luận Việt ngữ của TS. Đỗ Kim Thêm đã đăng lần đầu tiên trên Tập San Viên Giác Tây Ðức Số 126 Xuân Nhâm Ngọ 2002. TS. Thêm viết để giới thiệu tác phẩm Pháp ngữ  “L’infini dans la paume de la main – Du Big Bang à l’Éveil” của Matthieu Ricard và Trịnh Xuân Thuận, Nhà xuất bản: Fayard/Nil, Paris 2000 nhằm giúp cho bạn đọc người Việt theo dõi một cuốn sách đang bán chạy nhất tại thị trưòng Pháp ngữ mà lúc đó các bản dịch Anh và Việt ngữ chưa ra đời. Về sau bài này được trang mạng Thư viện Hoa Sen, Vietsciences và nhiều trang mạng khác phổ biến.

Tác phẩm “L’infini dans la paume de la main – Du Big Bang à l’Éveil” là một công trình đầu tiên quy mô và nghiêm túc nhằm đối chiếu những thành tựu khoa học hiện đại với những luận điểm liên hệ theo Phật giáo.

Nội dung được hai tác giả đề ra để thảo luận về mối quan hệ giữa Phật giáo là sự dị biệt về hai trào hướng của hai lãnh vực, vấn đề sự khai nguyên vũ trụ, nguyên lý tổ chức cho vũ trụ, giải thích sự hiện hữu của các phần từ sơ đẳng, tính cách vô thường trong thế giới hiện tượng, vấn đề định mệnh, thời gian, thuyết nhân quả, quan hệ giữa tinh thần và vật chất, quy luật khoa học và quy luật Phật giáo, tầm quan trọng của lý trí trong khoa học và suy niệm trong Phật giáo, thẩm mỹ trong khoa học và Phật học, khoa học hành động theo Phật giáo.

Với một kiến thức uyên bác về vấn đề chuyên môn và khả năng giải thích trong sáng, hai tác giả luận giải về tương đồng và dị biệt giữa tôn giáo và khoa học. Khởi đầu từ luận đề của Galilée học giới cho là hai thế giới này không thể nào gặp nhau được. Einstein khi đối chiếu Phật giáo với các tôn giáo khác đã cho rằng Phật giáo có thể đáp ứng được những nhu cầu đòi hỏi của khoa học. Einstein muốn nói tới tính cách thuần lý và thực tiễn của Phật giáo, khi ông so sánh thấy các tôn giáo khác chỉ dựa trên kinh điển và giáo điều.

Hai tác giả kết luận rằng Phật giáo là một tôn giáo có thể đối thoại với khoa học. Phật giáo và khoa học không những không đối kháng mà còn bổ khuyết cho nhau trong việc tìm hiểu khoa học hiện đại và đời sống tinh thần của từng cá nhân cũng như trong nỗ lực về sự chế ngự thiên nhiên và kềm chế bản ngã để tìm đường thoát khổ.

Trong chương 5, những vấn đề dân số, tiêu thụ và mội trường theo quan điểm Phật giáo được đề cập chi tiết. Nguyên bản Anh ngữ của bài này là “Buddhist Resources of Issues of Population, Consumption and the Environment” được đăng trong Mary Evelyn Tucker and Dunncan Ryuken Williams (eds.): Buddhism and ecology: the interconnection of dharma and deeds, Harvard University, Center for the Study of World Religions, Cambridge Mass: Harvard Uni Press, 1997 pp. 291- 311.
Giáo lý Phật giáo không hề trực tiếp đưa ra những giải pháp cho các vấn đề của thời đại như dân số, tiêu thụ hay môi trường. Tuy nhiên khi giải thích những giá trị nội tại của giáo lý Phật giáo qua kinh điển, thì ta sẽ tìm ra những đường lối thích hợp để giải quyết các vấn đề này. Giải thích giá trị của Trung đạo sẽ tìm ra một giải pháp cho các vấn đề, mà thái độ tiết chế là một đề nghị và Phật tử nên noi theo. Chúng ta không thể mở rộng môi trường và gia tăng tài nguyên tùy thích, mà chỉ có thể giảm bớt dân số và tiết chế tiêu thụ

Phật giáo không khuyến khích sinh sản, không bắt buộc Phật tử phải có con như một bổn phận tôn giáo. Sinh con hay không là do quyết định của riêng mình. Quyết định này đến từ ý thức về cuộc sống của con người trong thế gian và trách nhiệm trong tình liên đới, chứ không phải do tai nạn hay bổn phận.

Phật giáo đề cao rất mực điều may mắn khi được sinh ra làm kiếp con người, không phải vì có nhân quyền hay được đứng trên tạo vật khác. Theo ý nghĩa tiết chế thì sống một đời xa xí là vô nghĩa, nhưng sống nghèo khó chẳng đưa đi đến đâu. Phật giáo không lên án giàu sang mà cũng không hề ca ngợi nghèo đói. Một đời sống tiết chế là điều kiện cần thiết và tiên quyết cho sự tu tập để đạt tới giác ngộ. Để việc tu tập có kết quả, Phật tử cần có một cơ sở vật chất tối thiểu và bình an tâm hồn.

Thay vì chỉ lo nối dõi tông đường, Phật tử cần nỗ lực khởi động tâm Bồ-đề, một hơi ấm của lòng từ bi cho tất cả chúng sinh và muôn loài, vượt qua ý nghĩa hạn hẹp cá nhân gia đình, tộc họ, điạ phương hay đất nước. Tâm Bồ-đề là một chủng tử giác ngộ cần vun bồi và lưu truyền, nó cũng quý giá như các di sản văn hóa khác của nhân loại.

Quan niệm rằng quan hệ tình dục mà không sinh sản là bại hoại đạo đức, giá trị này cần được xét lại trong điều kiện thặng dư dân số hiện nay. Vấn đề tình dục, sinh sản và đạo đức nên được thảo luận công khai và tách biệt ra, thay vì kết hợp lại để lên án. Nhiệm vụ chủ yếu của quan hệ tình dục là cảm thông và gắn bó trong xã hội con người. Kim Cang Thừa mang tính Mật giáo, phương pháp tu học huyền bí, bao gồm tôn giáo thiên nhiên của Ấn Độ và Phật giáo, đặc biệt có tôn thờ giới tính và hình tượng nam nữ yêu nhau. Nam và nữ được so sánh như trí thức và từ bi. Quan hệ vợ chồng được xem như một tình bạn đồng môn, cùng tu tập và giúp nhau trong cuộc đời với sự đối xử trân trọng và bình đẳng nhau, mà tình dục là một biểu tượng thiêng liêng, chứng minh cho sự gắn bó này.

Mối quan hệ văn hóa giữa Trung Hoa và Ấn Độ được thảo luận trong chương 6. Nguyên bản Anh ngữ của bài này là “Passage to India”, đăng trong The New York Review of Book, Volume 51, Nummer 19, December 2004.

Dù không luận giải trực tiếp Phật giáo có thể đóng góp cho phát triển dân chủ tại nhiều nước trên thế giới. Tinh thần vô úy trước bạo lực, nhiệt tình thảo luận công khai trước những bất đồng, sẵn sàng chấp nhận phê bình để sửa sai là một trong những truyền thống đặc sắc của Phật giáo mà thế giới có thể học hỏi và áp dụng vào những cải cách chánh trị trong tương lai.

Vì các giá trị Phật pháp có khả năng khai sáng mà tác phẩm mang lại cho người đọc và vì những kiến thức Phật giáo mang tính cẩm nang mà các tác giả đã gửi gắm trong tác phẩm này, tôi trân trọng kính giới thiệu đến quý độc giả trí thức gần xa. Hy vọng rằng tác phẩm này góp phần soi sáng những vấn đề thời đại mà tất cả chúng ta đang quan tâm và tìm giải pháp.

TT. Thích Nhật Từ

About templevh

544 comments

 1. Pingback: 5 mg viagra

 2. Pingback: cialis 5 mg

 3. Pingback: cialis coupon walmart

 4. Pingback: Order viagra online

 5. Pingback: viagra price in usa

 6. Pingback: Buy viagra now

 7. Pingback: buy ciprofloxacin online

 8. Pingback: canadian pharmacy cialis

 9. Pingback: cialis no prescription

 10. Pingback: naltrexone for weight loss

 11. Pingback: order viagra online

 12. Pingback: acetaminophen walmart

 13. Pingback: viagra pills

 14. Pingback: viagra

 15. Pingback: male ed pills

 16. Pingback: medicine for erectile

 17. Pingback: cialis free trial

 18. Pingback: tadalafil 5mg

 19. Pingback: cheapest ed pills online

 20. Pingback: hydroxychloroquine malaria prophylaxis

 21. Pingback: best online pharmacy

 22. Pingback: viagra 100mg

 23. Pingback: tadalafil cost at walmart

 24. Pingback: canadian pharmacy online

 25. Pingback: pharmacy online

 26. Pingback: cialis online

 27. Pingback: generic cialis online

 28. Pingback: online vardenafil

 29. Pingback: levitra 20mg

 30. Pingback: levitra online pharmacy

 31. Pingback: does viagra have generic judpharmacy

 32. Pingback: casino slots

 33. Pingback: casino games online

 34. Pingback: sildenafil generic

 35. Pingback: casinos online

 36. Pingback: best slots to play online

 37. Pingback: cialis cialis generic

 38. Pingback: generic viagra 24 hours delivery

 39. Pingback: instant loans

 40. Pingback: careprost eyelash growth solution

 41. Pingback: generic cialis no doctor's prescription

 42. Pingback: cash loans

 43. Pingback: loans online

 44. Pingback: viagra prescription

 45. Pingback: brand name viagra

 46. Pingback: wind creek casino online play

 47. Pingback: best real money online casinos

 48. Pingback: cialis 5 mg

 49. Pingback: online casino roulette us

 50. Pingback: can you make money at online craps

 51. Pingback: virgin casino online nj

 52. Pingback: 5 mg cialis

 53. Pingback: cialis 20

 54. Pingback: 20 cialis

 55. Pingback: new cialis

 56. Pingback: real money casino

 57. Pingback: buy chloroquine phosphate

 58. Pingback: jackpot party casino

 59. Pingback: free slots online

 60. Pingback: online casino real money us

 61. Pingback: viagra no prescription

 62. Pingback: cheap viagra

 63. Pingback: viagra generic

 64. Pingback: generic for viagra

 65. Pingback: best online pharmacy for viagra

 66. Pingback: viagra prices

 67. Pingback: buy cialis

 68. Pingback: buy viagra pills

 69. Pingback: cheap viagra

 70. Pingback: online viagra

 71. Pingback: tadalafil reviews

 72. Pingback: buy viagra uk

 73. Pingback: online slots

 74. Pingback: casino real money

 75. Pingback: buy viagra montreal

 76. Pingback: buy cheap viagra online australia

 77. Pingback: buy cialis daily

 78. Pingback: can you buy generic viagra in thailand

 79. Pingback: cialis buy cialis online

 80. Pingback: Viagra 50 mg pharmacy

 81. Pingback: cheapest Viagra 50 mg

 82. Pingback: Viagra 120mg otc

 83. Pingback: how to buy Viagra 100mg

 84. Pingback: Viagra 50 mg over the counter

 85. Pingback: Viagra 130mg tablets

 86. Pingback: Viagra 50mg online pharmacy

 87. Pingback: buy viagra

 88. Pingback: Viagra 50mg pills

 89. Pingback: cialis dosage

 90. Pingback: Viagra 25 mg prices

 91. Pingback: Cialis 10 mg tablet

 92. Pingback: Cialis 20mg cost

 93. Pingback: Cialis 60mg over the counter

 94. Pingback: Cialis 80 mg coupon

 95. Pingback: viagra cheap

 96. Pingback: Cialis 60mg australia

 97. Pingback: viagra without doctor prescription

 98. Pingback: https://www.azhydroxychloroquine.com

 99. Pingback: cialis pills

 100. Pingback: Cialis 20mg medication

 101. Pingback: order Cialis 80mg

 102. Pingback: lm360.us

 103. Pingback: how to purchase Cialis 80mg

 104. Pingback: rxtrustpharm

 105. Pingback: how to buy tadalafil 20mg

 106. Pingback: levitra 40 mg cheap

 107. Pingback: furosemide 40 mg prices

 108. Pingback: lexapro 10 mg coupon

 109. Pingback: viagra prescription

 110. Pingback: finasteride 1mg price

 111. Pingback: non prescription viagra

 112. Pingback: cost of abilify 20 mg

 113. Pingback: aldactone 100mg cheap

 114. Pingback: how to purchase allegra 120mg

 115. Pingback: allopurinol 300mg uk

 116. Pingback: ampicillin 500 mg online

 117. Pingback: antivert 25 mg purchase

 118. Pingback: arava 20mg nz

 119. Pingback: where to buy strattera 10mg

 120. Pingback: buying viagra without prescription

 121. Pingback: arimidex 1 mg without a prescription

 122. Pingback: keflex.webbfenix.com

 123. Pingback: tamoxifen 10 mg tablets

 124. Pingback: generic cialis vs brand cialis

 125. Pingback: atarax 25mg tablet

 126. Pingback: where to buy avapro 150 mg

 127. Pingback: viagra without perception

 128. Pingback: order avodart 0,5mg

 129. Pingback: baclofen 10mg cheap

 130. Pingback: viagra without a doctor prescription from canada

 131. Pingback: cialis soft tablets

 132. Pingback: Biaxin 500mg cheap

 133. Pingback: Premarin 0,3 mg over the counter

 134. Pingback: buy cialis online usa

 135. Pingback: calcium carbonate 500mg nz

 136. Pingback: cardizem otc

 137. Pingback: rxtrustpharm.com

 138. Pingback: viagra for sale london

 139. Pingback: casodex medication

 140. Pingback: catapres 100mcg without a doctor prescription

 141. Pingback: viagra without doctor prescription

 142. Pingback: ceclor 500 mg cheap

 143. Pingback: ceftin otc

 144. Pingback: celebrex medication

 145. Pingback: amoxicillin by mail

 146. Pingback: celexa purchase

 147. Pingback: cephalexin 500 mg otc

 148. Pingback: cipro 250 mg united states

 149. Pingback: claritin online

 150. Pingback: casino slots

 151. Pingback: real casino games

 152. Pingback: real casino

 153. Pingback: play casino online

 154. Pingback: best real casino online

 155. Pingback: slot machines

 156. Pingback: rivers casino

 157. Pingback: casino moons online casino

 158. Pingback: ocean casino online

 159. Pingback: play online casino real money

 160. Pingback: car insurance quotes for young drivers

 161. Pingback: erie car insurance quotes

 162. Pingback: insurance quotes car

 163. Pingback: healthy man viagra review

 164. Pingback: car insurance quotes online

 165. Pingback: foremost car insurance quotes

 166. Pingback: insurance car companies

 167. Pingback: viking insurance for car

 168. Pingback: best insurance company for home and auto

 169. Pingback: met life auto and home

 170. Pingback: car insurance quotes companies in texas

 171. Pingback: personal loans in sc

 172. Pingback: payday loans now

 173. Pingback: unsecured installment loans

 174. Pingback: guaranteed quick loans

 175. Pingback: bad credit loans online loans

 176. Pingback: viagra online prescription free

 177. Pingback: rapid payday loans

 178. Pingback: no credit check personal loans

 179. Pingback: phoenix tears cbd oil for sale

 180. Pingback: cbd cannabis oil online

 181. Pingback: best full spectrum cbd oil

 182. Pingback: how do sex pills work

 183. Pingback: cbd oil sexual benefits

 184. Pingback: viagra sale

 185. Pingback: buy viagra where

 186. Pingback: sildenafil pills buy

 187. Pingback: best cbd oil for pain for sale

 188. Pingback: viagra how to use it

 189. Pingback: cbd oil for sale amazon

 190. Pingback: us over the counter viagra

 191. Pingback: best cbd oil for pain management

 192. Pingback: Samples of viagra

 193. Pingback: cbd pills for sale

 194. Pingback: hemp cbd oil benefits

 195. Pingback: discount online viagra

 196. Pingback: admission essay writing service

 197. Pingback: powerful viagra

 198. Pingback: motivation for homework

 199. Pingback: photography assignment

 200. Pingback: how to write argumentative essays

 201. Pingback: cheap viagra canadian pharmacy

 202. Pingback: college paper writers

 203. Pingback: how to become a better essay writer

 204. Pingback: best custom essay writing services

 205. Pingback: write my essay cheap

 206. Pingback: buying essays

 207. Pingback: can i order viagra

 208. Pingback: write an argumentative essay

 209. Pingback: cleocin without a doctor prescription

 210. Pingback: where can i buy clomid 25 mg

 211. Pingback: clonidine 0,1mg no prescription

 212. Pingback: generic viagra canada price

 213. Pingback: Discount viagra no rx

 214. Pingback: clozaril generic

 215. Pingback: cheap colchicine 0,5mg

 216. Pingback: cheapest symbicort inhaler

 217. Pingback: cialis long term side effects

 218. Pingback: combivent 50/20 mcg over the counter

 219. Pingback: Canada viagra

 220. Pingback: coreg generic

 221. Pingback: compazine cost

 222. Pingback: coumadin 5 mg for sale

 223. Pingback: buy cozaar

 224. Pingback: buy viagra in china

 225. Pingback: cheapest crestor

 226. Pingback: cost of cymbalta

 227. Pingback: dapsone caps without prescription

 228. Pingback: ddavp no prescription

 229. Pingback: depakote for sale

 230. Pingback: where to buy diamox 250 mg

 231. Pingback: Viagra mail order us

 232. Pingback: cheap differin 15g

 233. Pingback: diltiazem 60 mg united states

 234. Pingback: doxycycline 100 mg online pharmacy

 235. Pingback: dramamine without a doctor prescription

 236. Pingback: elavil without prescription

 237. Pingback: buy erythromycin 500mg

 238. Pingback: etodolac 400 mg price

 239. Pingback: where to buy flomax

 240. Pingback: cheapest flonase nasal spray 50mcg

 241. Pingback: garcinia cambogia 100caps nz

 242. Pingback: geodon tablet

 243. Pingback: cost of hyzaar

 244. Pingback: imdur medication

 245. Pingback: imitrex otc

 246. Pingback: imodium 2mg united states

 247. Pingback: look at this now

 248. Pingback: imuran 25mg tablet

 249. Pingback: indocin 75mg canada

 250. Pingback: lamisil usa

 251. Pingback: levaquin 500 mg generic

 252. Pingback: lopid tablet

 253. Pingback: lopressor 50 mg cheap

 254. Pingback: luvox pharmacy

 255. Pingback: macrobid without prescription

 256. Pingback: meclizine generic

 257. Pingback: womens viagra pink pill

 258. Pingback: mestinon 60mg pills

 259. Pingback: micardis 40 mg cheap

 260. Pingback: mobic without prescription

 261. Pingback: motrin medication

 262. Pingback: buy nortriptyline 25mg

 263. Pingback: viagra tips

 264. Pingback: where to buy periactin

 265. Pingback: difference viagra cialis levitra

 266. Pingback: phenergan australia

 267. Pingback: plaquenil 400 mg without prescription

 268. Pingback: prednisolone 5 mg no prescription

 269. Pingback: cheapest price for hydroxychloroquine

 270. Pingback: prevacid over the counter

 271. Pingback: prilosec 20 mg prices

 272. Pingback: proair inhaler without a doctor prescription

 273. Pingback: procardia 30 mg generic

 274. Pingback: dapoxetine medicine

 275. Pingback: proscar 5mg pills

 276. Pingback: how to purchase protonix

 277. Pingback: cheap viagra sales

 278. Pingback: where to buy provigil

 279. Pingback: pulmicort 100 mcg over the counter

 280. Pingback: cheap pyridium 200mg

 281. Pingback: reglan 10 mg price

 282. Pingback: remeron united kingdom

 283. Pingback: retin-a cream 0.05% united states

 284. Pingback: revatio pills

 285. Pingback: cost of risperdal 2 mg

 286. Pingback: robaxin 500 mg prices

 287. Pingback: rogaine 5% otc

 288. Pingback: buy seroquel

 289. Pingback: singulair 4mg without prescription

 290. Pingback: skelaxin pharmacy

 291. Pingback: essay

 292. Pingback: spiriva usa

 293. Pingback: tenormin 25mg without a doctor prescription

 294. Pingback: plaquenil for sale canada

 295. Pingback: thorazine 50mg generic

 296. Pingback: cheap toprol 25 mg

 297. Pingback: tricor 200 mg over the counter

 298. Pingback: valtrex australia

 299. Pingback: vantin 200 mg nz

 300. Pingback: verapamil 40mg online

 301. Pingback: voltaren coupon

 302. Pingback: wellbutrin 300mg medication

 303. Pingback: zanaflex 4mg online

 304. Pingback: buy daily dose cialis

 305. Pingback: cheapest zestril 10mg

 306. Pingback: zithromax pharmacy

 307. Pingback: go right here

 308. Pingback: imp source

 309. Pingback: cost of zocor 40 mg

 310. Pingback: zovirax 200 mg price

 311. Pingback: zyloprim uk

 312. Pingback: is generic viagra legal

 313. Pingback: zyprexa united kingdom

 314. Pingback: hydroxychloroquine buy online uk

 315. Pingback: buy zyvox

 316. Pingback: where to buy sildenafil

 317. Pingback: tadalafil nz

 318. Pingback: furosemide 100mg otc

 319. Pingback: how to purchase escitalopram

 320. Pingback: buy aripiprazole

 321. Pingback: pioglitazone 15 mg generic

 322. Pingback: online doctor consultation with prescriptions

 323. Pingback: spironolactone australia

 324. Pingback: how to buy fexofenadine 120 mg

 325. Pingback: glimepiride otc

 326. Pingback: meclizine 25mg tablets

 327. Pingback: leflunomide medication

 328. Pingback: atomoxetine 10mg canada

 329. Pingback: how to purchase donepezil

 330. Pingback: anastrozole 1 mg nz

 331. Pingback: irbesartan generic

 332. Pingback: dutasteride 0,5 mg for sale

 333. Pingback: olmesartan united states

 334. Pingback: buspirone 5 mg medication

 335. Pingback: where can i buy clonidinemg

 336. Pingback: cheapest cefuroxime 500 mg

 337. Pingback: celecoxib no prescription

 338. Pingback: cialis buy cheap with master card

 339. Pingback: citalopram 20mg medication

 340. Pingback: cephalexin usa

 341. Pingback: online doctor cialis

 342. Pingback: cheapest ciprofloxacin 250mg

 343. Pingback: where can i buy loratadine

 344. Pingback: buy cialis without doctor prescription

 345. Pingback: clindamycin united kingdom

 346. Pingback: clozapine otc

 347. Pingback: countries where i can buy viagra without a prescription

 348. Pingback: prochlorperazine for sale

 349. Pingback: buy cialis 36 hour

 350. Pingback: carvedilol 25mg prices

 351. Pingback: warfarin 2mg cost

 352. Pingback: rosuvastatin 5 mg purchase

 353. Pingback: divalproex otc

 354. Pingback: cost of trazodone 100mg

 355. Pingback: tolterodine 2 mg uk

 356. Pingback: where can i buy acetazolamide 250mg

 357. Pingback: viagra phamacy stores in ohio

 358. Pingback: buy fluconazole

 359. Pingback: phenytoin nz

 360. Pingback: where can i buy oxybutynin

 361. Pingback: doxycycline 100mg online

 362. Pingback: bisacodyl australia

 363. Pingback: buy viagra prescription

 364. Pingback: venlafaxine 37.5mg pillsvenlafaxine uk

 365. Pingback: how to purchase amitriptyline

 366. Pingback: permethrin 30g otc

 367. Pingback: safe site to buy cialis

 368. Pingback: cheap erythromycin

 369. Pingback: estradiol over the counter

 370. Pingback: hydroxychloroquine mexican pharmacy

 371. Pingback: order tamsulosin

 372. Pingback: rtgtnamm

 373. Pingback: alendronate 70mg nz

 374. Pingback: cialis 2.5 mg coupon

 375. Pingback: how to take kamagra oral jelly

 376. Pingback: nitrofurantoin tablets

 377. Pingback: sildenafil hoe lang werkt het

 378. Pingback: hoe kom ik aan viagra zonder recept

 379. Pingback: characteristics of people who complied and failed to comply with ivermectin treatment

 380. Pingback: where can i buy glipizide 5 mg

 381. Pingback: what does it mean if i've taken amoxicillin and zithromax but still have a sinus 8nfection

 382. Pingback: tadalafil without doctor prescription

 383. Pingback: generic viagra for sale

 384. Pingback: isosorbide purchase

 385. Pingback: sumatriptan otc

 386. Pingback: pills like cialis

 387. Pingback: cheap loperamide

 388. Pingback: generico de cialis 20 mg

 389. Pingback: when is generic cialis available

 390. Pingback: how much does viagra cost

 391. Pingback: order azathioprine 25 mg

 392. Pingback: propranolol 20 mg pharmacy

 393. Pingback: indomethacin 50 mg cheap

 394. Pingback: comprar viagra barato

 395. Pingback: online pharmacy viagra no prescription

 396. Pingback: www.cialis

 397. Pingback: fast essay writing service

 398. Pingback: who is my audience when writing a research paper on abortion

 399. Pingback: write my essay online customer service

 400. Pingback: which website can help me with essay

 401. Pingback: how to write an essay about business ethics

 402. Pingback: lamotrigine 50mg uk

 403. Pingback: terbinafine 250mg for sale

 404. Pingback: how to purchase levofloxacin 750mg

 405. Pingback: levothyroxine mcg nz

 406. Pingback: atorvastatin tablet

 407. Pingback: where can i buy augmentin

 408. Pingback: furosemide 40 mg tablets online

 409. Pingback: where to buy zithromax over the counter

 410. Pingback: stromectol order online

 411. Pingback: buying ventolin online

 412. Pingback: gemfibrozil canada

 413. Pingback: metoprolol australia

 414. Pingback: clotrimazole 10g nz

 415. Pingback: doxycycline ivf

 416. Pingback: prednisolone acetate uses

 417. Pingback: clomid letrozole

 418. Pingback: does priligy work

 419. Pingback: how to purchase metoclopramide 10mg

 420. Pingback: diflucan resistant yeast

 421. Pingback: good rx synthroid

 422. Pingback: online pharmacy for cialis

 423. Pingback: order vidalista no prescription

 424. Pingback: latest on hydroxychloroquine treatment

 425. Pingback: sildenafil tablets 150mg

 426. Pingback: walmart prescription prices

 427. Pingback: female dapoxetine for women

 428. Pingback: merck propecia coupons

 429. Pingback: tadalafil over the counter usa

 430. Pingback: neurontin rxlist

 431. Pingback: metformin er 500

 432. Pingback: paxil forum

 433. Pingback: online generic tadalafil

 434. Pingback: vidalista dose for erectile dysfunction

 435. Pingback: dose of flagyl for diverticulitis

 436. Pingback: hydroxychloroquine 200mg tabs

 437. Pingback: substitute for prednisone in dogs

 438. Pingback: where to buy lasix water pill

 439. Pingback: cialis price cadupi

 440. Pingback: walgreens bimatoprost coupon

 441. Pingback: buy tadalafil 20

 442. Pingback: cialis 10mg price

 443. Pingback: online payday loans portland

 444. Pingback: Tinder phone number login

 445. Pingback: hydroxychloroquine withdrawal symptoms

 446. Pingback: 20mg usa

 447. Pingback: cost of cialis 20mg

 448. Pingback: cialis and food

 449. Pingback: cialis without a rx

 450. Pingback: buy cheap ativan online

 451. Pingback: is canada drugs online legitimate

 452. Pingback: cialis 20 mg

 453. Pingback: walgreens online pharmacy login

 454. Pingback: top rated canadian online pharmacies

 455. Pingback: how long does cialis take to work 20mg

 456. Pingback: where can i purchase hydroxychloroquine online

 457. Pingback: amlodipine besylate 10 mg l 32

 458. Pingback: prilosec review

 459. Pingback: zoloft headaches

 460. Pingback: lexapro not working

 461. Pingback: cymbalta lawsuit settlement amounts

 462. Pingback: lipitor statin

 463. Pingback: how does lexapro work for anxiety

 464. Pingback: do you need a prescription for amoxil

 465. Pingback: tadalafil uk over the counter

 466. Pingback: ivermectin human dose chart

 467. Pingback: cialis brand online australia

 468. Pingback: cheap stromectol dosage

 469. Pingback: ivermecta antiparasitic

 470. Pingback: ivermectin injection for dogs

 471. Pingback: zithramax breastfeeding

 472. Pingback: side effects of ventolin

 473. Pingback: fenbendazole vs ivermectin

 474. Pingback: can you order zithromax online

 475. Pingback: lisinopril vs ramipril

 476. Pingback: can you buy dapoxetine in the us

 477. Pingback: stromectol dosage

 478. Pingback: generic z pack over the counter

 479. Pingback: zithromax otc

 480. Pingback: cost of 1 viagra pill

 481. Pingback: viagra without prescriptions

 482. Pingback: doctor won't refill prescription

 483. Pingback: buy amoxil 500mg

 484. Pingback: furosemide 40 mg

 485. Pingback: 40mg lasix cost

 486. Pingback: gabapentin in mexico

 487. Pingback: plaquenil sulfate

 488. Pingback: prednisone 20 mg

 489. Pingback: dapoxetine 120 mg

 490. Pingback: dapoxetine 60

 491. Pingback: modafinil buy reddit

 492. Pingback: hydroxychloroquine for sale otc

 493. Pingback: cost of provigil

 494. Pingback: cost of stromectol

 495. Pingback: stromectol pills

 496. Pingback: albuterol tablets 4mg

 497. Pingback: generic zithromax

 498. Pingback: stromectol canada for sale

 499. Pingback: buy neurontin uk

 500. Pingback: 20 mg of prednisone

 501. Pingback: albuterol 90 mg

 502. Pingback: azithromycin 500 mg

 503. Pingback: generic tadalafil cost

 504. Pingback: over counter viagra alternative walmart

 505. Pingback: ivermectin 18mg

 506. Pingback: viagra manufacturer coupon

 507. Pingback: aralen 0.2

 508. Pingback: flccc ivermectin

 509. Pingback: ivermectin for sale

 510. Pingback: ivermectin price comparison

 511. Pingback: kamagra vs cialis

 512. Pingback: stromectol tablete

 513. Pingback: molnupiravir fact sheet

 514. Pingback: best cialis discount

 515. Pingback: ivermectin use in india

 516. Pingback: sildenafil nebenwirkungen

 517. Pingback: biggest no deposit welcome bonus

 518. Pingback: win casino online

 519. Pingback: india covid ivermectin

 520. Pingback: stromectol tablets

 521. Pingback: buy ivermectin 6mg online

 522. Pingback: buy ivermectin 6mg for humans

 523. Pingback: ivermectin price us

 524. Pingback: injectable ivermectin

 525. Pingback: lasix otc canada

 526. Pingback: ivermectin on line sales

 527. Pingback: mylan tadalafil canada

 528. Pingback: ivermectin manufacturers

 529. Pingback: ivermectin tabletten für menschen kaufen

 530. Pingback: stromectol ivermectin tablets

 531. Pingback: lucky land casino slot

 532. Pingback: stromectol for humans

 533. Pingback: ivermectin side effects

 534. Pingback: ivermectin cost in usa

 535. Pingback: ivermectin buy online

 536. Pingback: ivermectin for sale

 537. Pingback: stromectol uk

 538. Pingback: cialis over the counter at walmart

 539. Pingback: molnupiravir same as ivermectin

 540. Pingback: ivermectin solubility

 541. Pingback: ivermectin study

 542. Pingback: buy cialis

 543. Pingback: ivermectin 50 mg

 544. Pingback: buy stromectol tablets humans

Scroll To Top