Xem nhanh
Home / Đời Sống / Du Lịch / Bảo Tháp Swayambhunath Thiêng Liêng của Du Lịch Ấn Độ – Nepal
Bảo Tháp Swayambhunath Thiêng Liêng của Du Lịch Ấn Độ – Nepal

Bảo Tháp Swayambhunath Thiêng Liêng của Du Lịch Ấn Độ – Nepal

ve-may-bay-gia-re-di-an-do-1

Bảo Tháp Swayambhunath Thiêng Liêng của Du Lịch Ấn Độ Là một ngọn tháp vàng trị vị trên ngọn đồi hình nón, Bảo Tháp Swayambhunath là ngọn tháp cổ xưa và bí ẩn nhất trong các đền thờ của thung lũng Kathmandu, điểm đến tuyệt vời của du lịch Ấn Độ. Mái vòm trắng và ngọn tháp vàng lấp lánh cao đến nỗi người dân có thể nhìn thấy chúng cách xa nhiều dặm và thậm chí là nhìn thấy được từ thung lũng bên cạnh.
Bảo Tháp Swayambhunath
Những bản ghi chép lịch sử khắc trên đá được tìm thấy cung cấp các bằng chứng về việc bảo tháp này là một địa điểm hành hương quan trọng của các tín đồ Phật giáo từ thế kỷ thứ 5 sau công nguyên. Tuy nhiên, Bảo Tháp này có nguồn gốc xuất hiện còn sớm hơn cả khi các tín đồ nhà Phật đặt chân vào thung lũng. Vào thế kỷ 15, Đức tăng Swayambhu Purana đã kể rằng, ngày xưa có một loại hoa sen kỳ diệu được trồng bởi một vị Đức Phật, hoa sen này đã nở rộ trong hồ và sau đó lan ra bao phủ khắp cả thung lũng Kathmandu. Hoa sen này phát ra ánh sáng rất bí ẩn, dần dần sau này người dân đã đặt tên cho hồ nước này là Swayambhu, có nghĩa là ‘Tự Sinh hay Tự Tồn Tại”. Các vị tăng lữ, các nhà hiền triết và thậm chí nhiều vị Bồ Tát của Phật Giáo đã đến đây nhờ vào ánh sáng thuần khiết của hoa sen này để giác ngộ thêm con đường tu đạo của mình. Tuy nhiên, truyền thuyết cũng có kể rằng, trong thời gian này, có một vị Đức Tăng tên là Bodhisatva Manjushri từng ngồi thiền trên ngọn núi thiên liêng Wu Tai Shan – Một điểm đến tuyệt vời khác của du lịch Ấn Độ. Ngài đã từng nhiều lần cưỡi Sư Tử Xanh bay lên ngọn núi giữa Trung Quốc và Tây Tạng này để tôn kính loài hoa sen này. Về sau, Đức Tăng Bodhisatva Manjushri cảm thấy nếu như nước trong hồ Swayambhu mà chảy ra bên ngoài thì người dân sẽ có đường đến đây hành hương. Và sau đó, chỉ với một thanh kiếm lớn, ngài đã cắt đôi hẻm núi ở xung quanh hồ cho nước thoát ra. Bây giờ thì tạo thành thung lũng Kathmandu ngày nay. Bông hoa sen sau đó biến thánh ngọn đồi và ánh sánh của tòa hoa sen biến thành bảo tháp Swayabhunath bây giờ.
Hoa Sen trong Hồ Swayambhu
Khu vực thờ phượng của tòa Bảo Tháp Swayambhunath bao gồm nhiều khu vực thờ các tôn giáo khác nhau như thờ Đạo Hindus, Đạo Phật Kim Cương Thừa của miền Bắc Nepal và Tây Tạng, và Đạo Phật Newari của miền Trung và Nam Nepal. Vào mỗi buổi sáng trước bình mình, có đến hàng trăm khách du lịch đến Ấn Độ hành hương  vượt qua 365 bậc thang để lên đồi, họ đi qua cổng sư tử, qua thần Vajra mạ vàng và sau đó đi vòng theo chiều ngược kim đồng hồ xung quanh ngọn tháp. Trên mỗi bốn mặt của ngọn tháp chính có một đôi mắt lớn. Đôi mắt này là biểu tượng quan điểm “toàn thấy” của Phật Giáo. Phía trên những đôi mắt này là con mắt thứ ba, biểu tượng cho sự khôn ngoan của nhà Phật. Tuy nhiên, hình trên ngọn Tháp không có mũi và tai; đây là biểu tượng cho thấy chỉ có một con đường giác ngộ cho con người, đó là thông qua tu dưỡng Đạo Phật và cũng như Đức Phật không quan tâm đến những lời khen ngợi của nhân dân mà chỉ mong muốn tập trung vào phù độ chúng sinh.
Đôi mắt – Biểu Tượng “Toàn Thấy” của Phật Giáo
Có những đền thờ, hình vẽ các vị Thần và nhiều vật thờ cúng được dựng xung quanh bảo tháp. Cũng có rất nhiều những đền thờ nhỏ thờ tượng Tantric và các vị thần pháp sư, những bánh xe cầu nguyện của Phật Giáo Tây Tạng Shiva lingams và một ngôi đền Hindu nổi tiếng dành riêng cho Harati, Nữ thần bệnh đậu mùa và bệnh dịch. Sự hiện diện của ngôi đền thờ thần Harati Devi tượng trưng cho sự dung hòa của các vị thần giữa đạo Hindu và Đạo Phật trong xu hướng phát triển tôn giáo mới của Nepal. Sự dung hòa này nguyên nhân một phần vì Đạo Phật không có vị thần riêng để chóng lại bệnh đậu mùa nên họ phải chấp nhận thần của đạo Hindu giúp đỡ.
Đền Thờ Harati Devi
Đỉnh đồi Swayambhunath là một khu vực hấp dẫn khác của du lịch Ấn Độ, mặc dù khu vực này nhỏ hơn và ít du khách đến thăm hơn ngôi đền. Tuy nhiên, đây lại được đánh giá là một nơi đáng để du khách du lịch Ấn Độ tham quan. Đỉnh đồi này được gọi là Shantipur hay “Khu Vực Hòa Bình”. Bên trong đỉnh đồi có một bí mật mà ít ai biết đến, đó là có một căn hầm ngầm được xây dựng từ thế kỷ thứ 8 luôn bị khóa cửa bên trong. Đây chính là nơi sing sống của đức tăng Shantikar Acharya. Đức Tăng Shantikar Acharya đã luyện tập các kỹ thuật thiền của nhà Phật, Ngài tự hoàn thiện kỹ năng của mình đến mức ngài sống đến mấy thế kỷ. Ngài đã tu luyện và trở thành một trong những Đức Tăng có phép thuật có thể điều khiển thời tiết. Khi thung lũng Kathmandu bị đe dọa bởi lũ lụt, Vua Nepal đã xuống dưới căn phòng tầng hầm này để tìm hiểu bí mật mandala của Đức Tăng Shantikar. Ngay khi Mandala được ra ngoài và tỏa sang trên bầu trời thì mưa bắt đầu rơi. Bức Bích họa vẽ trên mặt trong tường của Ngôi Đền miêu tả những điều này vào năm 1658. Bức họa còn miêu tả ngôi đền tuy nhỏ nhưng lại có một sức mạnh kì lạ, và bí ẩn.
Shantipur – “Khu Vực Hòa Bình”
Bảo Tháp Swayambhunath còn được gọi là `Đền Khỉ ‘ vì có đến hàng trăm con khỉ chuyên láo nháo tại đền vào ban đêm sau khi những khách du lịch Ấn Độ hành hương và các sư tăng đã ra về. Ngoài ra, gần đồi Swayambhunath là một số ngôi đền không kém phần quan trọng đối với Đạo Phật và Đạo Hindu như ngôi đền Shiva Jyotir Linga của Pashupatinath, Bảo Tháp Boudhanath, Đền Changu Narayan, Dakshinkali, và Budhanilkantha, thu hút rất nhiều du khách và các tăng lữ đến viếng thăm.
Là thành phố huyền thoại được xây dựng bởi vua Guna Kamadeva từ năm 723 trước công nguyên, Kathmandu vô cùng quyến rũ bởi tuổi đời lâu năm của mình. Dân hippy những năm 60, 70, những người tôn vinh hòa bình và sự bình đẳng mới thường xuyên nhắc đến Kathmandu như một điểm tham chiếu.
Kathmandu là thủ đô và là thành phố quan trọng nhất ở Nepal, Trung Á. Thành phố cao trên 1302m so với mặt nước biển, trong thung lũng sườn Nam của dãy Himalaya và được bao bọc bởi hai con sông Bagmati và Vishnumati.

Quảng trường Durbar là địa điểm cổ nhất trong thành phố từ thế kỷ 17 và bạn có thể khởi hành từ đây. Từ quảng trường Durbar, bạn có thể thấy những đền đài Hindu nổi tiếng bao gồm cả cung điện Kumari. Khách du lịch không được bước vào cung điện Kumari. Tuy nhiên, nếu may mắn, bạn có thể nhìn thấy Kumari, trinh nữ trẻ được lựa chọn để thay mặt nữ thần của thành phố. Theo truyền thuyết, chỉ một cái nhìn hay nụ cười của Kumari cũng có thể mang lại cho bạn hạnh phúc và thịnh vượng.

Ở quảng trường Durbar, bạn có thể thấy cả Cung điện hoàng gia xa xưa: Hanuman Dhoka, một công trình theo phong cách Nepal truyền thống. Phía tây của Cung điện hoàng gia là Bảo tàng dành cho Vua Tribhuvan, nơi bạn có thể chiêm ngưỡng những đồ dùng cá nhân của vương triều như đồ nội thất, tặng phẩm quý giá.

Cũng đừng quên ghé thăm đền thờ Hindu: Pashupatinath, nơi thờ phụng Shiva và đền thờ Phật Swayambhunath, đền thơ tuyệt đẹp trang trí bởi hình ảnh bắt mắt của Đức Phật.

Chùa Swayambhunath là ngôi chùa cổ nằm trên đỉnh một ngọn đồi trong Thung lũng Kathmandu, phía tây thành phố Kathmandu. Nó cũng được gọi là chùa Khỉ do có nhiều con khỉ được coi là linh thiêng sống tại mé tây-bắc của chùa này.

Toàn cảnh chùa Swayambhunath

Với những tín đồ Phật giáo Tây Tạng, do lịch sử huyền thoại và nguồn gốc kỳ bí, chùa Swayambhunath là một trong hai điểm hành hương linh thiêng nhất (cùng với chùa Boudhanath). Khuôn viên chùa Swayambhunath gồm một tháp chứa hài cốt các vị sư, nhiều lăng mộ và miếu thờ, một số có từ thời kỳ Licchavi. Một tu viện Phật giáo, bảo tàng và thư viện mới được thêm vào sau này.

Tháp chứa hài cốt các vị sư với biểu tượng hợp nhất

Tháp có vẽ hình đôi mắt Phật và cặp lông mày. Giữa cặp mắt có hình vẽ giống như lỗ mũi – nhưng là biểu tượng Nepal cho “hợp nhất”, theo ngôn ngữ của nước này.  Theo truyền thuyết, toàn thung lũng vốn là một hồ nước khổng lồ, trong đó có một cây sen. Thung lũng khi đó có tên Swayambhu, nghĩa là “Tự Tạo”.

Tam thế Phật

Bồ tát Manjusri tới Swayambhu để chiêm bái cây sen. Nhận thấy thung lũng có thể là nơi định cư tốt và là điểm thu hút nhiều khách hành hương, Manjusri vung kiếm chém, cắt thành một hẻm núi ở Chovar. Nước chảy ra khỏi hồ, để lại thung lũng ngày nay là Kathmandu. Cây sen biến thành ngọn đồi và hoa sen trở thành tháp Swayambhunath.

Mái vòm chùa trắng toát Swayambhunath nổi bật 

Mặc dù được coi là chùa thờ Phật, đây cũng là nơi được cả người theo Hindu (Ấn giáo) thờ cúng. Nhiều vị vua theo Hindu đã bày tỏ thần phục đối với chùa, trong đó có Pratap Malla, nhà vua đầy quyền lực ở Kathmandu. Tháp chứa hài cốt vừa mới hoàn tất trùng tu hồi tháng Năm 2010. Mái vòm chùa được thếp lại với 20 kg vàng.

About templevh

Comments are closed.

Scroll To Top