Xem nhanh
Home / Đời Sống / Dalai Lama KHÔNG THÙ GHÉT NGƯỜI TRUNG HOA
Dalai Lama KHÔNG THÙ GHÉT NGƯỜI TRUNG HOA

Dalai Lama KHÔNG THÙ GHÉT NGƯỜI TRUNG HOA

dalai-lama-and-chinese

 

 

Đức Đạt Lai Lạt Ma & Victor Chan| Tuệ Uyển chuyển ngữ

Chuông báo thức đúng 4 giờ sáng. Tôi bấm nút tắt với sự thư thái. Tôi đã mua chiếc đồng hồ du lịch một ngày trước tại một cửa hàng, và tôi đã lo lắng rằng không biết nó có hoạt động chính xác hay không. Tôi đã kinh nghiệm nhiều lần thất vọng trong quá khứ với những chiếc đồng hồ do Ấn Độ sản xuất.

Tôi mặc quần áo vội vã, với lấy những dụng cụ chụp hình, và đi ra cửa sau một khách sạn. Tôi có thể thấy bóng đen của rặng Dhauladhar, vòng ngoài của dãy Hy Mã Lạp Sơn, vươn lên phía trên ngọn đồi nhỏ Dharamsala. Thật là yên tĩnh, có lẻ còn vài giờ nữa thì thị trấn mới thức dậy, không thấy ai cả. Tôi bước đi nhanh qua bến xe buýt nhỏ trống trãi, sau đó vụt chạy dọc theo con đường quanh co hướng đến nơi cư trú của Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Tenzin Taklha, phó thư ký riêng của Đức Đạt Lai Lạt Ma, đang đợi tôi tại cổng của biệt điện. Mặc áo sơ mi ngắn tay và quần dài màu xám, ông trông thư thả và thoãi mái vào lúc sáng sớm này. Tôi bối rối với cái áo sơ mi mắc dịch vương vướng khó chịu phía sau lưng mặc dù trời mát.

“Tôi rất tiếc ông phải dậy sớm thế này,” tôi xin lỗi.

“Không có gì. Tôi hiếm khi bên cạnh Đức Đạt Lai Lạt Ma lúc ngài hành thiền vào sáng sớm. Đó là một đặc ân hiếm hoi cho tôi.” Tenzin là một người đẹp trai vào độ tuổi ba mươi của ông, trả lời với một nụ cười  mĩm nhẹ nhàng.

Tôi đã bắt đầu phỏng vấn vị lãnh tụ của người Tây Tạng cho chương trình của quyển sách của chúng tôi  vào năm trước, 1999. Nhưng đây là lần đầu tiên tôi được phép bên cạnh ngài vào buổi sáng sớm thế này.

Ngay cả lúc này, vài người lính Ấn Độ và đôi ba người bảo vệ an ninh Tây Tạng đang đi quanh cửa ra vào. Tenzin đưa tôi thẳng qua những cánh cửa kim loại lớn. Tôi ngạc nhiên. Mặc dù bây giờ tôi đã là một nhân vật quá quen thuộc – trong năm qua, tôi đã phỏng vấn Đức Đạt Lai Lạt Ma hàng năm sáu lần – nhưng tôi luôn luôn vẫn phải đi qua một loạt hệ thống kiểm soát kim loại và sau đó bị vỗ nhẹ khắp thân thể bởi một người bảo vệ an ninh Tây Tạng. Mỗi khách viếng thăm đều phải đi qua giai đoạn này, không có ngoại lệ.

Tôi dường như đã đi qua một đường dây vô hình sáng nay. Tối thiểu là đến bây giờ,  tôi thuộc vào một nhóm người không phải Tây Tạng được tin tưởng như những người bạn tâm tình của Đức Đạt Lai Lạt Ma. Tôi được cho phép đi vào những khu vực riêng tư của Đức Đạt Lai Lạt Ma mà không bị kiểm soát vũ khí giấu diếm.

Tâm tư tôi quay ngược lại một trường hợp khác khi tôi đi qua cùng những chiếc cổng này vào tháng Ba năm 1972. Vào lúc ấy, chỉ có những người lính canh Ấn Độ giữ vị trí ở cổng ra vào. Tôi sẽ luôn luôn trân trọng ký ức ngày mùa xuân ấy khi tôi gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma lần đầu tiên. Lúc đó tôi hai mươi bảy tuổi.

Ăn mặc cẩn thận cho cuộc diện kiến ấy hơn ba mươi năm trước. Tôi mặc chiếc quần nhung đen hơi chật. Bàn tọa đáng ngờ, nó đã quá mòn bạn có thể thấy bên trong xuyên qua vải. Chiếc áo sơ mi, mua từ Kabul mềm và sáng, cổ tay áo được cắt tỉa với một dải hẹp thêu tay. Tuy nhiên, kiệt tác là một áo choàng đen trùm đầu tôi đã mua ở Marrakech. Tôi rất thích nó, và ngoại trừ trời rất nóng, không thì tôi luôn luôn quấn nó quanh mình tôi. Kiểu Zorro[1].

Tôi nghĩ chưng diện toàn đen như vậy tương hợp với bộ ria Mãn Châu của tôi, tôi đã kiên nhẫn nuôi dưỡng nó vài năm rồi khi tôi du lịch xuyên qua Âu châu và Á châu. Nhưng tôi bắt đầu thất vọng với nó. Nó thưa và ngắn, không mọc rậm rạp và kiêu hảnh như tôi tưởng. Và một điều khác nữa, nó có xu hướng mọc cong vào trái cổ của tôi. Mặc cho sự chăm sóc hàng ngày của tôi – ve vuốt nó thường xuyên để động viên nó để nó thích ứng với sự nghiêm trang – nhưng tất cả nó muốn làm là lẫn tránh.

Tóc tôi bóng và dài, gần phía lưng dưới tôi. Tôi chải chuốt nó và thắt bím nó lại thành cái đuôi ngựa. Với bộ đồ tuyệt vời nhất của tôi, chiếc áo choàng phất phới che đáy quần quá mòn của tôi, tôi đã sẳn sàng cho buổi yết kiến với người được gọi là Thánh Vương[2] của Tây Tạng.

Tôi biết rất ít về Đức Đạt Lai Lạt Ma và đất nước của ngài. Tôi đã sống hai mươi năm đầu của tôi tại Hồng Kông. Tây Tạng hầu như không được nhấn mạnh trong chương trình của trường Crown Colony. Sự chú ý của những bạn học người Hoa của tôi là tập trung dứt khoát vào phương Tây, với những trường học lớn về thương mại và y dược và sự phát triển rực rở của kỷ thuật. Vùng đất bị ngăn trở và cấm đoán được gọi là Nóc Nhà Thế Giới không là một nơi khêu gợi được sự tưởng tượng của họ.

Tôi thì cũng không khác gì hơn, ngoại trừ một điều. Ở trường trung học tôi đọc ngấu nghiến những sách của Kim Dung, nhà viết truyện bậc nhất, mà tôi đã từng biết trong thời thơ ấu của tôi. Tây Tạng trong sự tưởng tượng của tôi được hình thành bởi tâm hồn nóng bỏng của Kim Dung. Đó là trong những truyện công phu kiếm hiệp của ông mà lần đầu tiên tôi được biết về những lạt ma Tây Tạng bí ẩn, những người đã thành tựu những năng lực siêu nhiên sau khi hành thiền hàng năm trong những liêu cốc trên núi của họ. Sự tưởng tượng lãng mạn này về những tu sĩ Tây Tạng, thi triển những năng lực tâm linh  và vật lý, đã ở trong tâm thức của tôi.

Cheryl Crosby, một Phật tử đến từ New York, là lý do tôi phải gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma. Một người bạn của cô, Dorje Yuthok, gia trưởng một gia đình quý tộc ở Lhasa, đã viết một lá thư giới thiệu cô với vị lãnh tụ Tây Tạng. Cheryl chỉ lớn hơn tôi vài tuổi, nhưng có một khoảng cách lớn trưởng thành giữa chúng tôi. Cô là một người tự tin và dễ kết bạn. Ngay cả khi chúng tôi bị bắt cóc ở Kabul, cô đã có một khả năng điềm tĩnh và nhanh trí để giữ bề ngoài như hợp tác với những kẻ bắt cóc. Sau khi trốn thoát, chúng tôi đã cùng nhau đi đến Dharamsala.

Ở đấy tôi đã gặp những người Tây Tạng đầu tiên. Tôi thấy những người đàn ông và đàn bà đi quanh những con lộ nhỏ hẹp, quay những bánh xe cầu nguyện, nhiều người vẫn mặc những bộ đồ truyền thống và những đôi giày ống nỉ sặc sở cao đến đầu gối. Tôi say mê với những khuôn mặt trần vô tư của họ. Có sự ấm áp chân tình bên trong họ. Họ mĩm cười dễ dàng và thường xuyên. Họ có một ảnh hưởng tiềm ẩn của vui đùa, của hoan hỉ trong mỗi lần gặp gở. Không nghi ngờ gì về nó. Dharamsala cũng được biết như một Lhasa nhỏ, là một nơi dịu dàng nhất mà tôi đã từng đến.

Vào buổi trưa của lần yết kiến ấy, Cheryl và tôi đi theo một người thị giả trung niên qua những cánh cổng của biệt điện. Một người lính Ấn Độ bên khu vực đang đứng dựa vào khẩu súng trường hút bidi (một loại ciga Ấn Độ). Ông chẳng màng nhìn khi chúng tôi bước trên một lối đi ngắn đến tòa nhà tiếp khách. Đó là quy mô bảo vệ an ninh chung quanh Đức Đạt Lai Lạt Ma vào lúc ấy.

Phòng tiếp kiến, được phủ sơn bóng màu vàng, rộng lớn và sáng sủa. Những cuốn thư thangka Tây Tạng treo rũ trên tường. Chúng tôi ngồi trên chiếc ghế bành giản dị nhưng thoải mái của Ấn Độ và chờ đợi. Tôi bị kích thích bởi viễn tượng của việc gặp gở một người nào đó được nhiều người xem như cả vua và thánh nhân. Nhưng sự hào hứng ấy bị nhuốm màu với sự e ngại nào đó. Mặc dù có nhiều điều về Tây Tạng mà tôi không biết, nhưng tôi đã biết nhiều về điều này, Trung Quốc đã xâm lăng đất nước của Đức Đạt Lai Lạt Ma vào những năm năm mươi, đã giết nhiều người của ngài, và đã buộc ngài phải tị nạn ở Ấn Độ. Bằng mọi lý do, Trung Quốc đã đối xử với người Tây Tạng qua sự chiếm đóng là khủng khiếp. Và tôi, đúng là dòng dõi của Hoàng Đế Tàu[3], lại sắp đối diện với lãnh tụ tối cao của người Tây Tạng. Không chắc là Đức Đạt Lai Lạt Ma đã từng gặp nhiều người Trung Hoa sau khi ngài lưu vong năm 1959. Tôi đã lo lắng là ngài có thể không thân thiện.

Khi tôi nghiền ngẫm những kịch bản khả dĩ, thì hai tu sĩ trẻ vận y màu đỏ thẩm đi vào. Tôi nhận ra Đức Đạt Lai Lạt Ma ngay lập tức. Ngài ba mươi bảy tuổi. Nhưng với đôi kính của ngài và khuôn mặt không nhăn, ngài trông trẻ trung phi thường. Không giống như những người dân bình dị Tây Tạng, ngài trông trắng trẻo và nét mặt thanh tú. Cử chỉ của ngài lịch thiệp, khiêm tốn là một sự rạng rở khác. Ngài mảnh khảnh, gần như gầy ốm. Cũng vậy tu sĩ bên cạnh ngài, thấp hơn không là bao. Sau này tôi biết tên vị ấy là Tenzin Geyche Tethong, dòng dõi một gia đình nổi tiếng ở Lhasa và là thông dịch viên cũng như thư ký của Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Khi ngài sắp ngồi xuống, Đức Đạt Lai Lạt Ma nhìn thoáng qua chúng tôi. Ngài mời tôi lần đầu tiên. Ngài chăm chú nhìn bộ ria của tôi và cười khúc khích. Không phải là giọng trầm khám phá ra mà tôi đi đến hiểu biết quá rõ. Đó là là tiếng cười rúc rích cao giọng bật lên thỉnh thoảng. Ngài gặp rắc rối trong việc tự kiềm chế, và ngài khom mình về phía trước với cố gắng. Trong khi đó Cheryl bắt đầu lễ phủ phục toàn thân. Cô bị giật mình bởi những tiếng cười khúc khích, nhưng cô quyết định lễ cho xong.

Tôi đứng đấy vào buổi trưa tháng Ba, cảm thấy kỳ dị. Tôi không biết mình đáng lẽ phải làm gì. Tôi không biết lạy phủ phục. Thế nào đi nữa, tôi không cảm thấy muốn khấu đầu lễ lạy người đàn ông trẻ trong nổi khổ sở của nóng lòng háo hức qua sự xuất hiện của tôi.

Đức Đạt Lai Lạt Ma cuối cùng an vị. Ngài mĩm cười khi Cheryl dâng lên một khata, một khăn choàng lễ màu trắng. Tôi xếp khăn của tôi và tiến đến ngài. Ngài hướng nhìn tôi một lần nữa, và những tiếng cười khúc khích lại bắt đầu một lần nữa. Ngay cả Tenzin Geyche trông long trọng bây giờ cũng cười toe tét một cách thoải mái.

Nửa giờ tiếp theo thì mờ nhạt. Tôi không nhớ lại là đã bắt đầu cuộc đối thoại ra sao. Tôi chỉ nhớ lại mơ hồ Cheryl kể lại về chuyện của cô, rằng cô thực hành Phật Giáo Tây Tạng, và cô là một người bạn của Bà Dorje Yuthok ở New York. Cheryl đã hỏi vài câu với Đức Đạt Lai Lạt Ma, hầu hết về việc thực hành Phật Giáo của cô. Tôi đã quên lâu rồi những gì cô muốn biết và những gì ngài trả lời cho cô. Tenzin Geyche đã thông dịch một cách cẩn thận. Trong những ngày ấy, trình độ Anh Văn của Đức Đạt Lai Lạt Ma thì rất ít ỏi thua những người Ấn Độ nói tiếng bồi. Ngài sẽ lạc lõng nếu không có người thông dịch. Tuy thế, thỉnh thoảng ngài lại đánh bạo chêm vào những thành ngữ tiếng Anh.

Sau đó Đức Đạt Lai Lạt Ma quay sang và nhìn tôi. Tôi đang cố vắt óc để tìm ra những câu hỏi rõ ràng. Nhưng tôi chỉ biết một ít về Tây Tạng và thậm chí còn ít hơn về Phật Giáo. Cho nên tôi đã hỏi ngài vài việc đã dày dò tôi từ khi tôi bước qua cửa phòng tiếp kiến lần đầu tiên.

Tôi đã hỏi ngài có thù ghét người Trung Hoa không.

Đức Đạt Lai Lạt Ma dường như làm dịu bớt đi việc trao đổi của ngài với Cheryl. Bây giờ ngài ngồi thẳng trên ghế của ngài. Ngài trả lời ngay lập tức và ngắn gọn. Và bằng tiếng Anh.

“Không”, ngài nói.

Đôi mắt ngài nhìn thẳng vào tôi. Biểu lộ của ngài rất trang nghiêm. Không có dấu hiệu gì của vẻ vui tươi còn lại. Tôi nhìn chỗ khác và chăm chú xuống thảm nhà.

Sau một lúc im lặng như vô tận, ngài đã nói một cách kín đáo và chậm rãi với Tenzin Geyche bằng Tạng ngữ.

Vị thư ký riêng thông dịch: “Đức Thánh Thiện không có bất cứ ý nghĩ xấu nào đối với người Trung Hoa. Người Tây Tạng chúng tôi đã đau khổ vô cùng bởi sự xâm lược của Cộng Sản Trung Quốc. Và như chúng tôi nói, Trung Cộng đã phá hủy một cách có hệ thống từng viên đá một những tu viện vĩ đại của Tây Tạng. Gần như mỗi gia đình ở Dharamsala đều có một câu chuyện buồn để kể, hầu hết mỗi gia đình đều có mất một thành viên do sự tàn bạo của Trung Cộng. Nhưng Đức Đạt Lai Lạt Ma nói rằng sự tranh cải của ngài là với Đảng Cộng Sản Trung Quốc. Không phải với những người Trung Hoa bình thường. Ngài vẫn quan tâm đến những người anh chị em Trung Hoa. Đức Thánh Thiện không thù ghét người Trung Hoa. Như một vấn đề thực tế, ngài tha thứ họ và không để lòng gì cả.”

Thật lạ lùng tôi đã nhớ lại những thứ linh tinh ấy một cách rõ ràng như thế nào trong ba thập niên sau đấy. Có lẻ bởi vì câu trả lời quá bất ngờ, không giống như bức ảnh mà Kim Dung đã vẽ ra với những câu chuyện kiếm hiệp của ông ta. Mỗi người trong những câu chuyện của ông ta đã trả thù như một chủ đề lại diễn ra. Danh dự của người đàn ông được định nghĩa bằng sự báo oán anh hùng và đơn giản: mắt trả bằng mắt – rất giống tiêu chí samurai của phong kiến Nhật Bản. Tôi kinh ngạc với ý tưởng rằng Đức Đạt Lai Lạt Ma đã tha thứ người Trung Cộng cho những gì họ đã làm với dân tộc ngài.

Cheryl đang lau nước mắt một cách lặng lẽ, xúc động không thể chống lại với buổi tiếp kiến. Khi chúng tôi chuẩn bị chia tay, Đức Đạt Lai Lạt Ma bước tới và an ủi cô, sau đó ngài bắt tay một cách trang trọng với tôi.

Tôi rời phòng tiếp kiến lòng như vô cảm. Tôi phỏng đoán một vị vua nhưng ngài chẳng giống một vị vua nào của loài người mà tôi đã từng gặp. Mặc dù thân thiện đúng mức, nhưng ngài quá thực tế, một cảm nhận khiêm cung vô cùng. Chỉ có chút nào đó thần thánh phưởng phất nơi ngài, và ngài cười khúc khích quá nhiều.

Sau này, khi tôi tiếp tục chuyến du hành về phương Đông qua Miến Điện, Hồng Công, và rồi Hoa Kỳ, tôi ngộ ra để thấy thời gian ngắn mà tôi có ở Dharamsala là tột đỉnh kinh nghiệm của cuộc hành trình vòng quanh thế giới của tôi. Những người Tây Tạng ở đấy đã tạo ra một ấn tượng không phai mờ trong tôi.

Hơn một thập niên sau cuộc diện kiến năm 1972 với Đức Đạt Lai Lạt Ma, những thứ của người Tây Tạng vẫn lù lù hiện ra trong tâm trí tôi. Họ cũng đã khơi lại bản năng du mục ngủ ngầm của tôi. Từ năm 1984 trở về sau, lấy Kathmandu như căn cứ địa, tôi đã đi lang thang qua những không gian hoang dã rộng lớn ở Tây Tạng trong bốn năm để nghiên cứu một quyển sách hướng dẫn về những khu vực hành hương cổ xưa của họ.

Phong cảnh của cao nguyên là thấm thía và kinh ngạc, không giống bất cứ gì trong cuộc lang thang nhiều năm trước đó mà tôi đã thấy. Những người Tây Tạng như tôi đã thấy ở Dharamsala là hiền lành, rộng lượng, và có xu hướng đột nhiên bùng cười vở bụng. Dù sự thật tôi thuộc chủng tộc Trung Hoa cũng không ngăn chặn họ giúp đở tôi.

Sắc mặt mĩm cười của Đức Đạt Lai Lạt Ma không bao giờ cách xa tôi. Tất cả những ngôi nhà và tu viện ở làng quê mà tôi thăm viếng đều có hình ngài trên bàn thờ. Mỗi người tôi gặp đều hỏi về ngài, thường với dòng lệ trên mắt họ. Bổng nhiên, Đức Đạt Lai Lạt Ma và lập trường của ngài càng nổi bật hơn trong tâm trí tôi. Nó cho tôi thức tỉnh rằng ngài và người dân của ngài đã thực tập một tôn giáo rất đơn giản – họ thực tập việc thể hiện ân cần tử tế đến người khác.

***

Khi những cánh cổng kim loại khu cư trú của Đức Đạt Lai Lạt Ma khép lại sau lưng chúng tôi, Tenzin Takltha và tôi bước lên những lối xi măng rộng đến khu phức hợp của tòa nhà tiếp khách, nơi mà cuộc phỏng vấn của tôi với lãnh tụ Tây Tạng luôn luôn xảy ra. Chúng tôi đi vòng qua khu phức hợp và điện tụng niệm nhỏ và rồi đi xuyên qua một vùng đầy cây cối. Phía trước là khu vườn và tòa nhà hai tầng xinh xắn nơi Đức Đạt Lai Lạt Ma ngơi nghỉ và hành thiền. Đây là nơi xa nhất mà tôi đã từng đi đến trong khu vực khép kín này.

Một người lính Ấn Độ cầm súng tự động đứng gác bên ngoài cửa ra vào. Một người Ấn Độ khác, một người đàn ông mặc thường phục với áo sơ mi trắng bỏ ngoài quần, nhìn chúng tôi một cách bình thản. Ba hay bốn người canh gác Tây Tạng đi đi lại lại im lặng. Khi chúng tôi đứng trước cửa nhà, tôi cảm thấy lúng túng, một người xâm phạm vào trong một biệt điện sâu kín nhất của Đức Đạt Lai Lạt Ma.

The Wisdom of ForgivenessNhư thể có mặt đúng lúc, lãnh tụ người Tây Tạng bước ra khỏi tòa nhà, nhìn chăm chú tôi, mĩm cười và nói, “Nị hào?” (Xin chào?) trong giọng bùng vở của  ngài. Ngài thích dùng tiếng Hoa để chào tôi. Xiết chặc tay tôi, ngài bắt đầu bước lên lối đi qua khu vườn. Ngài đi một cách nhanh nhẹn dọc theo con dốc thoai thoãi khoảng năm mươi thước và rồi quay lại. Ngài đang cười khúc khích khi ngài đến trước tôi, ngài đang phô trương. Chúng tôi đã nói về tầm quan trọng của việc tập thể dục một vài tháng trước đây. Cùng lúc ấy, ngài thú nhận với tôi rằng ngài không thích tập thể dục thân thể, rằng ngài vô cùng lười biếng với việc ấy. Tôi buộc ngài hứa rằng ngài phải gia tăng khối lượng tập luyện, từ năm mươi lễ phủ phục toàn thân một ngày lên một trăm. Bây giờ ngài đang hăng hái biểu lộ cho tôi thấy ngài đã tập thể dục sáng nghiêm túc như thế nào.

Ngài ra dấu cho tôi và Tenzin đi theo ngài. Chúng tôi đi lên một cầu thang xi măng đến tầng thứ hai bên ngoài sáng sủa – một không gian rộng mở với một vài ghế bành và ghế trường kỷ thoải mái rải rác. Những tấm thảm Á châu bao phủ sàn nhà bằng gỗ, và những cửa sổ từ sàn đến trần nhà khắp trên bức tường bên phải. Tôi có thể thấy thung lủng Kangra đột ngột rơi xuống một cách sắc nét, những đỉnh núi dịu dàng với ánh sáng đầu tiên.

Sau đó Đức Đạt Lai Lạt Ma đưa chúng tôi vào phòng hành thiền của ngài.

***

Ấn Tâm Lộ, Sunday, November 01, 2015

Trích từ quyển The Wisdom of Forgiveness

About templevh

433 comments

 1. Pingback: online cialis

 2. Pingback: cialis india

 3. Pingback: cialis 20mg price

 4. Pingback: Brand viagra

 5. Pingback: cialis

 6. Pingback: buy cheap viagra

 7. Pingback: Order viagra us

 8. Pingback: albuterol inhaler

 9. Pingback: where to buy ciprofloxacin

 10. Pingback: viagra cialis

 11. Pingback: naltrexone tablets price

 12. Pingback: viagra without doctor prescription

 13. Pingback: cialis at walmart

 14. Pingback: levitra online

 15. Pingback: chloroquine generic brand

 16. Pingback: buy tylenol

 17. Pingback: viagra 50mg

 18. Pingback: cheap viagra

 19. Pingback: viagra pills

 20. Pingback: online pharmacy viagra

 21. Pingback: best non prescription ed pills

 22. Pingback: ed medication

 23. Pingback: mens erection pills

 24. Pingback: generic cialis online

 25. Pingback: ïviagra online canadian pharmacy

 26. Pingback: hydroxychloroquine prophylaxis

 27. Pingback: online pharmacy

 28. Pingback: generic cialis online

 29. Pingback: levitra coupon

 30. Pingback: levitra 20mg

 31. Pingback: viagra pills walmart

 32. Pingback: casino online real money

 33. Pingback: cialis for sale

 34. Pingback: online slots for real money

 35. Pingback: viagra discount

 36. Pingback: hollywood casino online real money

 37. Pingback: free slots online

 38. Pingback: canadian pharmacy cialis

 39. Pingback: generic for latisse best price

 40. Pingback: cash payday

 41. Pingback: generic cialis 20mg

 42. Pingback: online payday loans

 43. Pingback: loan online

 44. Pingback: viagra for sale

 45. Pingback: best real money casinos

 46. Pingback: men over 50 viagra heart condition

 47. Pingback: cialis internet

 48. Pingback: virgin casino online nj

 49. Pingback: casino computer games download

 50. Pingback: play blackjack online 500

 51. Pingback: Casinos 2020

 52. Pingback: generic cialis

 53. Pingback: canada pharmacy discounted viagra 100

 54. Pingback: cialis to buy

 55. Pingback: cialis 5 mg

 56. Pingback: new cialis

 57. Pingback: buy hydroxychloroquine online

 58. Pingback: free slots online

 59. Pingback: slot machine

 60. Pingback: online casinos usa

 61. Pingback: gambling games

 62. Pingback: sildenafil 100mg

 63. Pingback: viagra pills

 64. Pingback: order viagra

 65. Pingback: natural viagra

 66. Pingback: buy viagra without prescription

 67. Pingback: otc viagra

 68. Pingback: cialis professional

 69. Pingback: viagra prescription

 70. Pingback: tadalafil cialis

 71. Pingback: sildenafil

 72. Pingback: viagra online

 73. Pingback: real money casino games

 74. Pingback: pfizer viagra buy

 75. Pingback: online gambling

 76. Pingback: do you need a prescription to buy viagra in mexico

 77. Pingback: buy cialis

 78. Pingback: http://droga5.net

 79. Pingback: buy cialis in uk

 80. Pingback: Viagra 50mg generic

 81. Pingback: where can i buy Viagra 100 mg

 82. Pingback: how to buy Viagra 50 mg

 83. Pingback: Viagra 200 mg tablets

 84. Pingback: Viagra 200 mg australia

 85. Pingback: cialis coupons

 86. Pingback: how to purchase Viagra 50mg

 87. Pingback: where can i buy Viagra 50 mg

 88. Pingback: Cialis 20 mg pharmacy

 89. Pingback: cheapest Cialis 40 mg

 90. Pingback: Cialis 40mg cost

 91. Pingback: generic viagra names

 92. Pingback: Cialis 10mg pharmacy

 93. Pingback: Cialis 20 mg pharmacy

 94. Pingback: viagra buy

 95. Pingback: viagra cost

 96. Pingback: http://lm360.us

 97. Pingback: cheapest Cialis 40 mg

 98. Pingback: Cialis 40 mg tablet

 99. Pingback: buy viagra online

 100. Pingback: hydroxychloroquine otc

 101. Pingback: levitra 40mg for sale

 102. Pingback: furosemide 40mg cheap

 103. Pingback: propecia 5 mg without prescription

 104. Pingback: viagra prices

 105. Pingback: generic viagra names

 106. Pingback: viagra cost

 107. Pingback: viagra 100mg

 108. Pingback: ampicillin 500 mg without a prescription

 109. Pingback: antivert 25mg nz

 110. Pingback: arava 20 mg coupon

 111. Pingback: buying viagra ireland

 112. Pingback: cialis cost

 113. Pingback: how much does cialis cost in canada

 114. Pingback: atarax 10 mg pharmacy

 115. Pingback: viagra drug interactions

 116. Pingback: avodart 0,5mg canada

 117. Pingback: https://keflex.webbfenix.com/

 118. Pingback: bactrim 800/160 mg purchase

 119. Pingback: does generic cialis really work

 120. Pingback: benicar 10mg usa

 121. Pingback: cialis in ireland

 122. Pingback: sildenafil 100mg tablets

 123. Pingback: calcium carbonate 500mg cost

 124. Pingback: viagra price in mexico

 125. Pingback: catapres cost

 126. Pingback: ceclor united states

 127. Pingback: canadian viagra

 128. Pingback: ceftin uk

 129. Pingback: celebrex 100 mg tablets

 130. Pingback: where to buy celexa 10mg

 131. Pingback: viagra generic

 132. Pingback: cephalexin without a doctor prescription

 133. Pingback: cipro 250 mg cheap

 134. Pingback: claritin 10 mg uk

 135. Pingback: online casinos

 136. Pingback: slots online

 137. Pingback: slot machine games

 138. Pingback: casino game

 139. Pingback: slot machines

 140. Pingback: best online casino usa

 141. Pingback: online casino usa real money

 142. Pingback: casino games win real money

 143. Pingback: casino games

 144. Pingback: casinos online

 145. Pingback: list of car insurance quotes companies

 146. Pingback: best car insurance

 147. Pingback: car insurance quotes for young drivers

 148. Pingback: where to buy viagra in nigeria

 149. Pingback: car insurance quotes comparison

 150. Pingback: infinity car insurance

 151. Pingback: ameriprise car insurance

 152. Pingback: collector car insurance quotes

 153. Pingback: cheap insurance car

 154. Pingback: viagra boner

 155. Pingback: auto liability insurance

 156. Pingback: best auto and home insurance companies

 157. Pingback: online personal loans

 158. Pingback: payday loans payday loans

 159. Pingback: payday loans with bad credit

 160. Pingback: Buy cheap viagra now

 161. Pingback: installment loans no credit check

 162. Pingback: same day quick loans

 163. Pingback: online bad credit loans no credit check

 164. Pingback: payday loans

 165. Pingback: personal loans mn

 166. Pingback: cbd oil for cancer sale

 167. Pingback: cherry flavored cbd oil

 168. Pingback: cbd oil for cancer sale

 169. Pingback: best cbd hemp oil for pain

 170. Pingback: cbd hemp oil vape juice

 171. Pingback: cbd oil florida

 172. Pingback: cbd oil for cancer patients

 173. Pingback: cbd hemp oil vape juice

 174. Pingback: cbd oil side effects stomach pain gas

 175. Pingback: cheap research paper writers

 176. Pingback: write an argument essay

 177. Pingback: academic essay writers

 178. Pingback: write an essay

 179. Pingback: paper writer

 180. Pingback: online essay writing

 181. Pingback: paper back writer

 182. Pingback: essay writing

 183. Pingback: online essay writing service review

 184. Pingback: cheapest essay writing service uk

 185. Pingback: cleocin 150 mg without a doctor prescription

 186. Pingback: clomid 100mg for sale

 187. Pingback: clonidine over the counter

 188. Pingback: Viagra jelly

 189. Pingback: clozaril otc

 190. Pingback: cheapest colchicine

 191. Pingback: symbicort inhaler uk

 192. Pingback: Usa pharmacy viagra

 193. Pingback: combivent 50/20 mcg pharmacy

 194. Pingback: order coreg 3,12mg

 195. Pingback: compazine 5 mg otc

 196. Pingback: buy coumadin 5mg

 197. Pingback: cost of viagra without insurance

 198. Pingback: cozaar usa

 199. Pingback: cost of crestor 10mg

 200. Pingback: cymbalta 20 mg pills

 201. Pingback: ddavp otc

 202. Pingback: depakote pharmacy

 203. Pingback: Discount viagra no rx

 204. Pingback: diamox no prescription

 205. Pingback: cheapest differin

 206. Pingback: diltiazem online

 207. Pingback: doxycycline 100 mg prices

 208. Pingback: dramamine 50mg over the counter

 209. Pingback: elavil 10 mg online

 210. Pingback: erythromycin 250mg prices

 211. Pingback: etodolac without a prescription

 212. Pingback: flomax tablets

 213. Pingback: order flonase nasal spray 50 mcg

 214. Pingback: garcinia cambogia 100caps tablets

 215. Pingback: geodon 20mg cheap

 216. Pingback: hyzaar 12,5mg cost

 217. Pingback: how to buy imdur 60mg

 218. Pingback: imitrex 50 mg without a prescription

 219. Pingback: imodium australia

 220. Pingback: imp source

 221. Pingback: More about the author

 222. Pingback: imuran 25 mg prices

 223. Pingback: indocin tablets

 224. Pingback: lamisil 250mg cheap

 225. Pingback: levaquin 750 mg prices

 226. Pingback: lopid without prescription

 227. Pingback: where to buy lopressor 25mg

 228. Pingback: luvox 50mg coupon

 229. Pingback: macrobid 50mg pharmacy

 230. Pingback: is viagra legal in australia

 231. Pingback: foreign pharmacies online

 232. Pingback: how to purchase meclizine

 233. Pingback: mestinon 60mg tablet

 234. Pingback: micardis uk

 235. Pingback: mobic medication

 236. Pingback: motrin united states

 237. Pingback: viagra online without prescription canada

 238. Pingback: nortriptyline 25 mg without a prescription

 239. Pingback: periactin no prescription

 240. Pingback: phenergan 25 mg without prescription

 241. Pingback: plaquenil united states

 242. Pingback: price of tadalafil 5 mg

 243. Pingback: prednisolone united kingdom

 244. Pingback: where can i buy prevacid 30mg

 245. Pingback: prilosec 10mg over the counter

 246. Pingback: proair inhaler australia

 247. Pingback: procardia 30 mg united kingdom

 248. Pingback: cheap proscar

 249. Pingback: protonix 40 mg no prescription

 250. Pingback: viagra for women pink pill

 251. Pingback: provigil generic

 252. Pingback: pulmicort over the counter

 253. Pingback: pyridium without prescription

 254. Pingback: reglan 10mg cheap

 255. Pingback: cost of remeron

 256. Pingback: retin-a cream cheap

 257. Pingback: revatio 20 mg canada

 258. Pingback: risperdal without prescription

 259. Pingback: robaxin cost

 260. Pingback: order hydroxychloroquine from canada

 261. Pingback: rogaine 5% otc

 262. Pingback: buy seroquel 200mg

 263. Pingback: singulair no prescription

 264. Pingback: skelaxin purchase

 265. Pingback: spiriva 9mcg generic

 266. Pingback: tenormin prices

 267. Pingback: cheapest thorazine

 268. Pingback: toprol canada

 269. Pingback: tricor 200 mg without a doctor prescription

 270. Pingback: valtrex pills

 271. Pingback: verapamil 40 mg no prescription

 272. Pingback: voltaren coupon

 273. Pingback: cost of wellbutrin

 274. Pingback: zanaflex 2mg usa

 275. Pingback: here are the findings

 276. Pingback: zocor 5mg purchase

 277. Pingback: order zovirax

 278. Pingback: is there generic viagra yet

 279. Pingback: zyloprim 300mg without a prescription

 280. Pingback: zyprexa for sale

 281. Pingback: zyvox uk

 282. Pingback: buy sildenafil

 283. Pingback: where can i buy tadalafil 20 mg

 284. Pingback: furosemide 100mg tablets

 285. Pingback: escitalopram 10mg pharmacy

 286. Pingback: cialis maximum effect

 287. Pingback: aripiprazole 10mg united kingdom

 288. Pingback: viagra fast shipping

 289. Pingback: how to buy pioglitazone

 290. Pingback: cheapest spironolactone

 291. Pingback: fexofenadine tablets

 292. Pingback: cialis 20 price

 293. Pingback: glimepiride 1 mg australia

 294. Pingback: meclizine united kingdom

 295. Pingback: leflunomide purchase

 296. Pingback: how to purchase atomoxetine 18mg

 297. Pingback: donepezil 5 mg without a doctor prescription

 298. Pingback: anastrozole cheap

 299. Pingback: irbesartan uk

 300. Pingback: dutasteride 0,5mg online

 301. Pingback: olmesartan 10mg australia

 302. Pingback: buspirone united kingdom

 303. Pingback: cost of clonidine 0.1 mg

 304. Pingback: cefuroxime united kingdom

 305. Pingback: cheap celecoxib

 306. Pingback: how to purchase citalopram 20 mg

 307. Pingback: buy cephalexin

 308. Pingback: how to buy ciprofloxacin

 309. Pingback: loratadine 10mg usa

 310. Pingback: clindamycin 150 mg united states

 311. Pingback: herb viagra green box

 312. Pingback: clozapine 25mg online pharmacy

 313. Pingback: carvedilol 12.5mg price

 314. Pingback: how to purchase warfarin 2 mg

 315. Pingback: cheap rosuvastatin 10 mg

 316. Pingback: desmopressin mcg over the counter

 317. Pingback: divalproex coupon

 318. Pingback: trazodone 25 mg no prescription

 319. Pingback: tolterodine without a prescription

 320. Pingback: acetazolamide 250 mg tablet

 321. Pingback: fluconazole 150mg medication

 322. Pingback: how to buy phenytoin 100mg

 323. Pingback: oxybutynin 2.5 mg purchase

 324. Pingback: doxycycline 100mg canada

 325. Pingback: bisacodyl 5 mg otc

 326. Pingback: best place to buy generic viagra forum

 327. Pingback: how to purchase venlafaxine

 328. Pingback: amitriptyline cost

 329. Pingback: permethrin 30g uk

 330. Pingback: cialis gel caps

 331. Pingback: erythromycin 500mg pharmacy

 332. Pingback: 141generic2Exare

 333. Pingback: ndqibrip

 334. Pingback: estradiol 1 mg online pharmacy

 335. Pingback: tamsulosinmg united states

 336. Pingback: wqahiyay

 337. Pingback: fluticasone mcg pills

 338. Pingback: alendronate canada

 339. Pingback: where can i get viagra from

 340. Pingback: how often to take cialis 20mg

 341. Pingback: cialis welke dosering

 342. Pingback: wat is viagra

 343. Pingback: nitrofurantoin 100mg uk

 344. Pingback: what to expect after taking ivermectin for demodex

 345. Pingback: how long is azithromycin good for

 346. Pingback: glipizide 10mg united states

 347. Pingback: viagra manila

 348. Pingback: hydrochlorothiazide 10 mg cost

 349. Pingback: cheap isosorbide 30 mg

 350. Pingback: need prescription for tadalafil

 351. Pingback: loperamide 2mg otc

 352. Pingback: precio cialis 10 mg 4 comprimidos

 353. Pingback: is 20mg cialis equal to 100mg viagra

 354. Pingback: viagra cheap

 355. Pingback: azathioprine 25 mg pharmacy

 356. Pingback: propranolol 10 mg online

 357. Pingback: how to buy viagra

 358. Pingback: indomethacin canada

 359. Pingback: comprar viagra en andorra contrareembolso

 360. Pingback: best essay writing service review

 361. Pingback: how to write a research paper on a person

 362. Pingback: help me write this essay

 363. Pingback: business management essay

 364. Pingback: sildenafil tadalafil dosage equivalent

 365. Pingback: lamotrigine 50 mg cost

 366. Pingback: cheapest terbinafine

 367. Pingback: digoxin 0.25 mg over the counter

 368. Pingback: levothyroxine mcg cost

 369. Pingback: atorvastatin pills

 370. Pingback: gemfibrozil no prescription

 371. Pingback: metoprolol uk

 372. Pingback: generic cialis online no prescription

 373. Pingback: clotrimazole 10g united kingdom

 374. Pingback: metoclopramide 10 mg australia

 375. Pingback: furosemide cost comparison

 376. Pingback: taking cialis soft tabs

 377. Pingback: buy cialis online generic

 378. Pingback: taking soft tabs

 379. Pingback: instant payday loans fitchburg

 380. Pingback: buy amoxicilin online

 381. Pingback: lasix india

 382. Pingback: neurontin for sale

 383. Pingback: plaquenil 800 mg

 384. Pingback: prednisone 24 mg

 385. Pingback: priligy price in usa

 386. Pingback: buy modafinil canada

 387. Pingback: stromectol best price

 388. Pingback: cheap ventolin online

 389. Pingback: azithromycin pill

 390. Pingback: neurontin 600

 391. Pingback: plaquenil eye damage

 392. Pingback: prednisone 6 mg

 393. Pingback: modafinil pills

 394. Pingback: ivermectin 8 mg

 395. Pingback: zithromax buy online

 396. Pingback: naruto sex games

 397. Pingback: i-mask protocol

 398. Pingback: molnupiravir usa

 399. Pingback: clomid pill

 400. Pingback: zanaflex 40 mg

 401. Pingback: clomid buy online

 402. Pingback: Anonymous

 403. Pingback: ivermectin 200 mcg

 404. Pingback: where to get ivermectin

 405. Pingback: Anonymous

 406. Pingback: ivermectin buy canada

 407. Pingback: ivermectin for sale

 408. Pingback: sildenafil dosage

 409. Pingback: tadalafil canadian pharmacy

 410. Pingback: push health ivermectin

 411. Pingback: viagra generic name

 412. Pingback: casino online real money

 413. Pingback: no deposit win real cash

 414. Pingback: stromectol preis

 415. Pingback: ivermectin 12mg for sale

 416. Pingback: ivermectin tablet 1mg

 417. Pingback: price of ivermectin liquid

 418. Pingback: ivermectin dengue

 419. Pingback: lasix 500 mg tablet

 420. Pingback: stromectol order

 421. Pingback: where to get ivermectin

 422. Pingback: ivermectin kaufen schweiz

 423. Pingback: price of ivermectin liquid

 424. Pingback: ivermectin dosage

 425. Pingback: flccc ivermectin

 426. Pingback: stromectol pill

 427. Pingback: mazhor4sezon

 428. Pingback: stromectol how much it cost

 429. Pingback: harvey risch hydroxychloroquine

 430. Pingback: slovar po psihoanalizu laplansh

 431. Pingback: bahis siteleri

 432. Pingback: qQ8KZZE6

 433. Pingback: D6tuzANh

Scroll To Top