Xem nhanh
Home / Đời Sống / Bộ tộc ăn chay sống hơn trăm tuổi và không bệnh tật
Bộ tộc ăn chay sống hơn trăm tuổi và không bệnh tật

Bộ tộc ăn chay sống hơn trăm tuổi và không bệnh tật

 1
  Người ta tin rằng ở nơi đây những người sống trăm tuổi là rất phổ biến, trong đó nhiều người sống đến 130 tuổi mà không gặp vấn đề bất thường gì đối với sức khỏe của họ. thậm chí đã có báo cáo rằng một số lượng đáng kể người dân nơi đây đã sống đến tuổi đáng kinh ngạc 145 tuổi!
Những người này không phải là sản phẩm của truyền thuyết, cũng không phải nơi mà họ sống đang tồn tại những điều thần thoại không tưởng. Bộ tộc mà tôi đang nói đến chính là bộ tộc Hunzas (phát âm Hoonzas) cuộc sống của họ diễn ra ở nơi được coi là nóc nhà của thế giới, những đỉnh núi của dãy Himalaya. Chính xác hơn, bộ lạc Hunza với dân số chỉ 30.000, nằm ở điểm cực bắc của Ấn Độ, nơi biên giới của Kashmir, Trung Quốc, Ấn Độ và Afghanistan giáp danh.
Họ sống tách rời tại một thung lũng với độ cao 3000 mét (9000 feet) trên mực nước biển, dù ít hay nhiều họ gần như hoàn toàn bị cắt đứt khỏi thế giới bên ngoài. Họ cũng được coi là những người hạnh phúc nhất trên trái đất.Một điểm quan trọng chúng ta cần biết rằng sức khỏe của người Hunzas rất tốt, họ thường không bao giờ bị mắc phải những loại bệnh tật thông thường, đơn giản .Họ dường như có năng lượng vô biên cùng sự nhiệt huyết trong cơ thể họ và cuộc sống của họ cũng rất thanh bình, hòa hợp. Nếu thực sự bạn đến đó bạn sẽ thấy so với những người cùng tuổi ở chúng ta với họ thì sẽ thấy sự khác biệt rất lớn về sức khỏe, sự lạc quan và quan trọng là chúng ta nhìn có vẻ bệnh tật và ốm yếu so với họ.
Tuổi thọ của người phương Tây trung bình là khoảng 70 năm. Tuổi thọ trung bình của người Hunza ở ngưỡng cao hơn thế rất nhiều, những người sống đến 100 tuổi và họ đạt được sự ổn định cả về thể chất và trí tuệ ở tuổi như thế là phổ biến! Thực tế này nhấn mạnh tính chất tương đối của những gì chúng ta gọi là bình thường ở một con người.Như chúng ta sẽ thấy một chút như sau, cách chúng ta đang cảm nhận được sự lão hóa diễn ra có ảnh hưởng quyết định đến chất lượng sống và sức khỏe của chúng ta. Tại một trăm năm tuổi, một người Hunza được coi là không lạc hậu hay thậm chí là người già cả. Thực tế ở tuổi đó không có gì là bất thường khi người Hunzas vẫn trẻ trung đáng ngạc nhiên trong tất cả các sinh hoạt cuộc sống,  không có vấn đề gì ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuổi tác và sức khỏe của họ.
Theo một số nguồn tin, sự chênh lệch tuổi tác cha con ở người Hunza có thể lên tới 90 năm và được coi là bình thường. Phụ nữ Hunza 80 tuổi thậm chí không có khác biệt gì nhiều với phụ nữ phương Tây ở tuổi  40,50  và không chỉ bất kỳ người phụ nữ nào ở độ tuổi đó cũng như vậy, có những phụ nữ giữ được vóc dáng tuyệt vời và rất trẻ trung.
Họ cũng buộc chúng ta phải đặt ra những câu hổi lớn: là người Hunza có phương pháp hay bí quyết gì cho phép những họ sống lâu, khỏe mạnh như vậy? Câu trả lời là có,  người Hunzas biết một cái gì đó chúng ta thì không. Nhưng đó không chỉ là một bí quyết mà có rất nhiều.Việc đầu tiên, và chắc chắn là quan trọng nhất là các bí quyết liên quan đến dinh dưỡng . Khá thú vị là phương pháp của người Hunza tương tự như  phương pháp được vạch ra bởi Hippocrates, cha đẻ của y học hiện đại, người đã sống hơn 2000 năm trước ở Hy Lạp cổ đại. Giới luật cơ bản và khái niệm phổ biến của họ về những gì cấu thành một phương thức về chế độ ăn uống là rất đơn giản: “các thực phẩm bạn ăn là liều thuốc tốt nhất của bạn” Có một câu châm ngôn được đặt ra trong những năm sáu mươi như sau: “Bạn chính là những gì bạn ăn” Vậy người Hunza ăn uống như thế nào?
Vâng, các cơ sở chế độ ăn uống của người Hunza một phần lớn được quyết định bởi điều kiện khí hậu và địa lý khá khắc nghiệt nơi đất nước của họ, có thể tóm gọn trong một từ: “thanh đạm” Người Hunzas chỉ ăn hai bữa một ngày. Bữa ăn đầu tiên được dùng vào lúc mười hai giờ trưa, mặc dù người Hunzas dậy rất sớm mỗi buổi sáng tầm 05:00, đó là một điều đáng ngạc nhiên, vì hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng trên thế giới đều khuyến cáo tầm quan trọng của một bữa ăn sáng thịnh soạn, dù với cả những ai ít vận động. Trong khi đó người Hunza tham gia vào lao động đều đặn và đòi hỏi cơ thể vật lý của họ tiêu tốn không ít năng lượng mỗi buổi sáng dài trên một dạ dày trống rỗng. Không giống như hầu hết chúng ta, người Hunzas ăn uống chủ yếu là để đủ duy trì sức khỏe hơn là cho sự thỏa mãn khẩu vị, mặc dù họ rất ít tỉ mỉ khi chuẩn bị thức ăn cho mình, hay các phương pháp cầu kỳ giúp chế biến thức ăn ngon miệng hơn.
Ngoài ra người Hunza sử dụng thực phẩm hoàn toàn tự nhiên , không chứa bất kỳ hóa chất nhân tạo nào. Mọi thứ đều tươi, sạch nhất có thể, và trong điều kiện không cần bảo quản theo những chu trình phức tạp. Nếu có một chút “xử lý” thì chỉ bao gồm làm khô một số loại trái cây tươi trong ánh nắng mặt trời, và làm bơ, pho mát từ sữa. Không có hóa chất hay phân bón nhân tạo được sử dụng trong các khu vườn của họ. Trong thực tế, dùng thuốc trừ sâu hay hóa chất ở đây có thể coi là chống lại luật pháp của người  Hunza. Một phần lớn của chế độ ăn uống của họ được cấu tạo của các loại ngũ cốc : lúa mạch, kê và lúa mì…
Họ cũng ăn trái cây và rau quả một cách thường xuyên. Đối với hầu hết các loại rau củ, chúng được sử dụng tươi sống , mặc dù một số loại rau được nấu chín trong một thời gian ngắn. Trái cây và rau ưa thích của họ bao gồm khoai tây, đậu, đậu Hà Lan, cà rốt, củ cải, bí, rau bina, rau diếp, táo, lê, đào, mơ, anh đào và mâm xôi. Sữa và pho mát cũng là nguồn protein động vật quan trọng. Thịt, mặc dù không hoàn toàn được loại bỏ, nhưng chỉ được tiêu thụ rất ít dành cho những dịp đặc biệt như đám cưới hoặc lễ hội. Thực tế này là không thể nghi ngờ tại sao người Hunzas có hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh. Ngay cả khi thịt được phục vụ, phần rất nhỏ: thịt được cắt thành những miếng nhỏ và hầm trong một thời gian dài.Điều quan trọng cần nhớ là mặc dù người Hunzas không hoàn toàn ăn chay nhưng thịt là một phần rất nhỏ trong chế độ ăn uống hàng ngày của họ. Như vậy cũng có thể coi họ là bộ tộc ăn chay.
Giống như các loại ngũ cốc, trái cây và rau quả, sữa chua cũng là một thực phẩm của người Hunza trong chế độ ăn uống. Sữa chua, trong đó bổ sung dưỡng chất thực vật đường ruột, là vô cùng có lợi cho cơ thể con người. Quả óc chó, quả phỉ, hạnh nhân, .. vv cũng bao gồm là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của người Hunza. Cùng với trái cây, hoặc trộn với xà lách, các loại hạt thường chiếm toàn bộ một bữa ăn .Cuộc thảo luận về các chế độ ăn uống của người Hunza sẽ không được hoàn chỉnh mà không nhắc đến bánh mì đặc biệt của họ, được gọi là ‘chapatti,’ mà họ sử dụng trong mỗi bữa ăn. Bánh mỳ được sử dụng thường xuyên, và có thể nó là một yếu tố quyết định, hoặc ít nhất là một điều rất quan trọng để tạo nên tuổi thọ tuyệt vời của họ.
Trong thực tế, bánh mỳ chapatti chứa tất cả các yếu tố cần thiết. Nó có thể được làm từ lúa mì, hạt kê, kiều mạch, bột lúa mạch, họ tận dụng toàn bộ những gì có được, tức là nó không được tinh chế và không loại bỏ bất kỳ thành phần nào của ngũ cốc. Cũng không qua phương pháp tẩy trắng tinh bột như bánh mỳ của chúng ta vì điều đó tuy tốt hơn về mặt thẩm mỹ nhưng ngược lại những phương pháp tinh chế như vậy vừa tốn kém công đoạn vừa loại bỏ đi nhiều chất dinh dưỡng có lợi.Ngay cả phần mầm của hạt có đặc tính dinh dưỡng đáng kinh ngạc . Theo một khía cạnh nào đó nó chứa tất cả các thành phần dinh dưỡng tinh chất của một hạt  đặc biệt là Vitamin E. Vitamin này đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng tình dục ở cả người và động vật.Người Hunza còn thường xuyên xử dụng nước được tan chảy từ các dòng sông băng. Chúng ta có thể tin rằng nguồn nước đó có rất nhiều khoáng chất có lợi cho cơ thể.
Năng lượng và sức chịu đựng của người Hunzas trong lao động và làm việc cảm tưởng như nhiều hơn những gì họ cung cấp cho cơ thể, với mỗi loại thức ăn họ chỉ sử dụng một ít trong 1 bữa ăn và họ cũng không dùng nhiều một loại với bất cứ thực phẩm gì. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ ước tính rằng lượng thức ăn hàng ngày trung bình người Mỹ thuộc mọi lứa tuổi với khoảng trên 3.300 calo, 100 gam protein, 157 gam chất béo và 380 gram carbohydrate, Ngược lại, nghiên cứu của các bác sĩ ở Pakistan cho thấy nam giới trưởng thành của người Hunza tiêu thụ chỉ là 1.900 calo, 50 gram protein, 36 gam chất béo, và 354 gram carbohydrate mỗi ngày. Cả protein và chất béo chủ yếu có nguồn gốc thực vật ( theoTiến sĩ Alexander Leaf, National Geographic, tháng Giêng, 1973).
Khoảng đó chỉ bằng một nửa protein, một phần ba các chất béo, nhưng cùng một lượng carbohydrate mà người phương Tây ăn. Tất nhiên, các carbohydrate người Hunzas ăn là carbohydrate tự nhiên dễ tiêu hóa và được tìm thấy trong trái cây, rau, ngũ cốc, trong khi người phương Tây chủ yếu sử dụng carbohydrate rong các dạng của đường trắng nutritionless và bột tinh chế.
Người Hunza cũng thường xuyên dành nhiều giờ đi bộ đường dài dọc con đường núi dốc đứng mỗi ngày. Một bí quyết sức khỏe tuyệt vời của người Hunza chính là lượng thời gian mỗi ngày họ dành cho việc tập thể dục . Hầu hết các bài tập được thực hiện ở ngoài trời để tận dụng lợi thế của khí núi tinh khiết, mà tự nó đã có một tác dụng có lợi đối với sức khỏe. Mặc dù một phần lớn trong ngày của họ ở ngoài trời hoạt động các công việc, người Hunzas làm nhiều hơn thế, họ đi bộ thường xuyên, một lần đi lang thang 15 hoặc 20 km được coi là khá bình thường và làm như vậy không đòi hỏi bất kỳ nỗ lực đặc biệt từ họ. Bạn cũng nên nhớ rằng đi bộ đường dài dọc theo đường mòn trên núi thường đòi hỏi khắt khe hơn rất nhiều so với đi bộ trên địa hình bằng phẳng.
Tất nhiên chúng tôi không gợi ý rằng bạn di cư đến vùng núi và trở thành một nông dân! Bạn không cần phải thay đổi cách sống của bạn hoàn toàn để luôn khỏe mạnh và sống lâu hơn. Nhưng có một điều lối sống của người Hunza chứng minh được rằng tập thể dục là rất quan trọng cho sức khỏe .
Đi bộ một giờ mỗi ngày, đó là điều hầu hết mọi người có thể quản lý, là tuyệt vời cho cả cơ thể và tâm trí của bạn. Trong thực tế, đi bộ là hình thức đơn giản, ít tốn kém nhất. Và trái với những gì bạn có thể nghĩ thì đi bộ là một phương pháp tập luyện đầy đủ khá hoàn hảo. Vì vậy nếu muốn được như sức khỏe của người Hunza hãy bắt đầu đi bộ!
Ngoài tập thể dục hàng ngày, người Hunzas thực hành một số kỹ thuật yoga cơ bản, đặc biệt là thở yoga theo phương thức chậm, sâu và nhịp nhàng, và sự dụng toàn bộ khoang ngực. Đó là phương pháp thư giãn tuyệt vời của người Hunza . Hầu hết chúng ta trong cuộc sống hiện đại đều không nhận ra rằng chúng ta đang ở trong trạng thái căng thẳng gần như liên tục. Thư giãn là chìa khóa cho sức khỏe , và người Hunzas, cả trẻ và già, thực hành nó thường xuyên, họ tập thiền ngắn một số lần một ngày.
Mặc dù họ làm việc rất chăm chỉ trong nhiều giờ mỗi ngày, người Hunzas đã quen thuộc với nghệ thuật thư giãn và quản lý năng lượng. Họ có xu hướng làm việc ở một tốc độ ổn định, chậm rãi. Điều này tiết kiệm cả thời gian và năng lượng trong thời gian dài và cho phép họ thực hiện nhiều việc hơn là họ sẽ kéo căng quá sức của mình để rồi sau đó trở thành kiệt sức. Người Hunzas biết rằng bạn có thể làm việc lâu hơn nhiều nếu bạn không phải căng thẳng, vì kết quả của sự căng thẳng thần kinh và cơ bắp sẽ khiến bạn lãng phí đáng kể năng lượng.
Bất cứ ai đã có một chút tập luyện cũng có thể nhanh chóng đi vào trạng thái thư giãn sâu. với người Hunzas  thư giãn là điều cần thiết. Trong khoảng dừng của họ, họ không nói chuyện, nhưng thay vì thế họ tập trung vào bên trong, lắng nghe sự im lặng trong tâm hồn của họ. Tại sao không để cho việc làm này ổn định tâm trí bạn?  Hãy tìm hiểu dành thời gian trong mỗi ngày cho việc hành thiền và thư giãn. Người Hunzas biết khi nào phải nghỉ ngơi và sử dụng thời gian để thư giãn, đó là bản năng của họ. Người Hunza bắt đầu một ngày rất sớm – khoảng 05:00  như vậy cũng có nghĩa là họ tăng thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, và đi ngủ vào lúc chập tối. Lý do cho điều này rất đơn giản là vì họ không sở hữu điện, ánh sáng nhân tạo, không có dầu. Mặt khác, họ là hoàn toàn phù hợp với thiên nhiên. Tất nhiên chúng ta khó có thể sống theo cách đó. Nhưng bạn cần phải nhận thức của một điểm quan trọng: giấc ngủ sâu và sớm sẽ tái sinh năng lượng cho cơ thể vào lúc nửa đêm.
Người Hunzas dường như không phải lo lắng về tương lai, họ cũng không phải gánh nặng với các mối bận tâm về quá khứ. Họ sống trong giây phút hiện tại. Sự nghi ngờ và sợ thất bại , nó có xu hướng làm suy yếu sự hạnh phúc của rất nhiều người nhưng lại không xuất hiện trong môi trường sống của người Hunzas.Người Hunzas dường như hoàn toàn miễn nhiễm với các vấn đề sức khỏe hay liên quan đến stress. 900 năm nay không có ai trong bộ lạc của họ bị ung thư và chúng ta có thể tin rằng họ là dân tộc khỏe mạnh và trường thọ nhất thế giới.
 Vậy tại sao chúng ta còn chờ đợi lâu mà không sống theo cách sống của người Hunzas. Một cuộc sống thanh thản, vui vẻ, kéo dài tuổi thọ và quan trọng nhất là sống không bệnh tật đó là một cuộc sống hạnh phúc đang chờ đón bạn phía trước.Tất cả những gì còn lại là chúc bạn một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh!
Tâm Giác (sưu tầm)

About templevh

168 comments

 1. Pingback: How to get some viagra

 2. Pingback: cialis pills

 3. Pingback: Buy viagra us

 4. Pingback: viagra pills

 5. Pingback: generic ventolin

 6. Pingback: best online pharmacy cialis

 7. Pingback: ciprofloxacin 500mg

 8. Pingback: hydroxychloroquine otc

 9. Pingback: chloroquine covid

 10. Pingback: online pharmacy viagra

 11. Pingback: top ed pills

 12. Pingback: medicine for impotence

 13. Pingback: generic ed pills

 14. Pingback: best online pharmacy

 15. Pingback: Get cialis

 16. Pingback: levitra coupon

 17. Pingback: levitra pill

 18. Pingback: levitra canada

 19. Pingback: casino online gambling

 20. Pingback: buy cialis

 21. Pingback: online casino

 22. Pingback: viagra without doctor

 23. Pingback: live casino slots online

 24. Pingback: slot machine games

 25. Pingback: buy cialis online safely

 26. Pingback: careprost bimatoprost ophthalmic solution

 27. Pingback: cash loans

 28. Pingback: over the counter cialis

 29. Pingback: cash loan

 30. Pingback: loan online

 31. Pingback: viagra 100mg

 32. Pingback: croatia viagra 100mg

 33. Pingback: best real money online casinos

 34. Pingback: casino online games for real money

 35. Pingback: emile

 36. Pingback: all slots mobile casino download

 37. Pingback: slot games online

 38. Pingback: generic viagra 24 hours delivery

 39. Pingback: cialis generic

 40. Pingback: cialis generic

 41. Pingback: cialis buy

 42. Pingback: buy generic viagra

 43. Pingback: buy hydroxychloroquine online

 44. Pingback: best online casino for money

 45. Pingback: online slots real money

 46. Pingback: free slots online

 47. Pingback: buy generic viagra online

 48. Pingback: cheapest generic viagra

 49. Pingback: generic viagra

 50. Pingback: generic viagra canada

 51. Pingback: viagra for sale

 52. Pingback: sildenafil

 53. Pingback: cialis buy online

 54. Pingback: generic viagra cost

 55. Pingback: viagra alternative

 56. Pingback: cialis generic

 57. Pingback: viagra buy

 58. Pingback: generic cialis 20mg

 59. Pingback: viagra tablets for sale

 60. Pingback: viagra prescription

 61. Pingback: cialis tadalafil

 62. Pingback: online casino usa real money

 63. Pingback: online slots real money

 64. Pingback: how can one buy viagra online without prescription

 65. Pingback: http://viagrabs.com/

 66. Pingback: droga5.net

 67. Pingback: best place to buy viagra without prescription

 68. Pingback: cialis price

 69. Pingback: buy natural viagra

 70. Pingback: buy cialis daily use online

 71. Pingback: cheap viagra

 72. Pingback: tadalafil liquid

 73. Pingback: generic cialis

 74. Pingback: viagra substitute

 75. Pingback: cialis pills

 76. Pingback: generic viagra

 77. Pingback: cheap viagra

 78. Pingback: viagra without doctor prescription

 79. Pingback: viagra usa

 80. Pingback: cialis cost comparison

 81. Pingback: buy viagra delhi

 82. Pingback: pfizer generic viagra

 83. Pingback: cialis logo

 84. Pingback: cialis 10mg cost

 85. Pingback: viagra coupon

 86. Pingback: cheapest professional viagra

 87. Pingback: catapres 100 mcg online pharmacy

 88. Pingback: viagra without a doctor prescription from canada

 89. Pingback: ceclor 500mg generic

 90. Pingback: where to buy ceftin

 91. Pingback: celebrex united kingdom

 92. Pingback: celexa 10mg australia

 93. Pingback: viagra online

 94. Pingback: cephalexin pills

 95. Pingback: cipro 500 mg uk

 96. Pingback: casino slot

 97. Pingback: legitimate online slots for money

 98. Pingback: online casino real money

 99. Pingback: casino online

 100. Pingback: real casino online

 101. Pingback: play casino online

 102. Pingback: ocean casino online

 103. Pingback: big fish casino online

 104. Pingback: real money online casino

 105. Pingback: best online casino for money

 106. Pingback: best car insurance quotes comparison site

 107. Pingback: car insurance quotes online

 108. Pingback: usaa car insurance

 109. Pingback: progressive insurance quote

 110. Pingback: cheap car insurance quotes

 111. Pingback: car insurance quotes online quotes

 112. Pingback: compare car insurance quotes

 113. Pingback: erie car insurance quotes group

 114. Pingback: aaa car insurance

 115. Pingback: gap insurance quotes

 116. Pingback: 3 month personal loans

 117. Pingback: payday loans chicago

 118. Pingback: slidenfil

 119. Pingback: payday loans san antonio

 120. Pingback: installment loans near me no credit check

 121. Pingback: payday quick loans

 122. Pingback: online bad credit loan

 123. Pingback: instant payday loans no credit check unemployed

 124. Pingback: is it safe to take viagra every day

 125. Pingback: personal loans online

 126. Pingback: Us pharmacy viagra

 127. Pingback: cbd oil for pain relief where to buy

 128. Pingback: cbd oil discount coupons

 129. Pingback: cheap viagra for sale uk

 130. Pingback: best cbd oil for pain and inflammation

 131. Pingback: blood bruises under skin cbd oil

 132. Pingback: cbd oil for sale walmart

 133. Pingback: cbd hemp oil for sale amazon

 134. Pingback: where can you buy cbd oil

 135. Pingback: cbd oil full definition

 136. Pingback: essay writer online

 137. Pingback: online homework

 138. Pingback: wake county schools assignment

 139. Pingback: admission essay writing service

 140. Pingback: buy custom essays

 141. Pingback: online homework help

 142. Pingback: how to write an intro for an essay

 143. Pingback: essay writing online

 144. Pingback: how to write a community service essay

 145. Pingback: free paper writer

 146. Pingback: cleocin 150 mg otc

 147. Pingback: clomid 50mg canada

 148. Pingback: clozaril 25 mg medication

 149. Pingback: Sale viagra

 150. Pingback: colchicine 0,5mg coupon

 151. Pingback: symbicort inhaler 160/4,5 mcg cost

 152. Pingback: combivent 50/20 mcg generic

 153. Pingback: coreg prices

 154. Pingback: Buy viagra on internet

 155. Pingback: viagra pricing

 156. Pingback: coumadin 2mg without a doctor prescription

 157. Pingback: cozaar coupon

 158. Pingback: order crestor 20mg

 159. Pingback: cymbalta cost

 160. Pingback: dapsone 1000caps canada

 161. Pingback: cheapest ddavp 0.1mg

 162. Pingback: how to purchase depakote

 163. Pingback: diamox over the counter

 164. Pingback: how to buy differin

 165. Pingback: How to get viagra

 166. Pingback: doxycycline otc

 167. Pingback: dramamine 50mg price

 168. Pingback: how to purchase elavil 10 mg

Scroll To Top