Xem nhanh
Home / Đời Sống / DIỄN VĂN CỦA TÙ TRƯỞNG SEATTLE KHI KÝ HIỆP ƯỚC 1854
DIỄN VĂN CỦA TÙ TRƯỞNG SEATTLE KHI KÝ HIỆP ƯỚC 1854

DIỄN VĂN CỦA TÙ TRƯỞNG SEATTLE KHI KÝ HIỆP ƯỚC 1854

 

 

chiefsLGT. Nhân dịp Lễ Tạ Ơn Thanksgiving, chúng tôi xin giới thiệu bài diễn văn bi tráng của ông Seattle (1786-1866), Tù trưởng, đọc trước thống đốc Isaac Stevens với hai bản dịch Việt. Bài diễn văn này được xem là một trong những bài diễn văn nổi tiếng của Tù Trưởng Seattle, thủ lãnh của bộ tộc dân da đỏ Duwamish. Tên Seattle là phiên âm tiếng Anh của See-athle, hay Si-ahl. Bộ tộc Duwamish sinh sống tại vùng Tây Bắc của nước Mỹ, khi vùng đất thuộc bang Washington ngày nay còn là vùng đất của người da đỏ. Khi người di dân da trắng tiến vào vùng này, xung đột giữa hai sắc dân xảy ra, và cuối cùng thì Tù trưởng Seattle (tên gọi ngày nay thánh phố lớn nhất bang Washington) đã thuyết phục được dân da đỏ bán cho người da trắng vùng đất này, và chịu sinh sống trong những khu vực tập trung của người da đỏ. Sau khi ký hiệp định, truyền thuyết cho rằng Tù trưởng Seattle đã ứng khẩu đọc bài diễn văn này, nhưng không có một tài liệu nào ghi chép lại, vì những điều ông nói được dịch lại qua Anh ngữ qua ba thổ ngữ của người da đỏ. Đến năm 1887, bài diễn văn này được Bác sĩ Henry A. Smith cho đăng tải trên tờ Ngôi Sao Chủ Nhật của Seattle, số 29 tháng Mười,nhưng cũng không có tài liệu nào chứng thật được đó chính là những lời của Seattle. Do đó, ngày nay, gốc tích của bài diễn văn này vẫn còn được giới nghiên cứu tồn nghi.

***

Bầu trời trên kia đã nhỏ xuống không biết bao giọt lệ xót thương cho dân tộc tôi qua hàng bao thế kỷ, và những gì có vẻ vĩnh cửu và bất dịch đều có thể đổi thay. Ngày hôm nay trời đẹp. Ngày mai nó sẽ có mây mù bao phủ. Nhưng những lời tôi nói cũng giống như những vì tinh tú sẽ chẳng bao giờ thay đổi. Bất cứ điều gì Seattle nói, ngài tù trưởng vĩ đại tại Washington có thể tin tưởng một cách chắc chắnnhư mặt trời sẽ mọc ngày mai hay bốn mùa sẽ tuần hoàn. Vị thủ lãnh da trắng có nói rằng ngài Đại Tù Trưởng ở Washington gửi cho chúng tôi lời chào mừng hữu nghị và thiện ý. Thiệt là một điều quý hóa vì chúng tôi biết rằng ngài đâu có cần đến chút tình hữu nghị của chúng tôi đâu. Dân của ngài đông quá, nhiều như những ngọn cỏ che phủ những cánh thảo nguyên bát ngát. Còn dân tôi thì ít ỏi, giống như những cụm cây xơ xác còn trơ lại sau cơn bão tố. Ngài thủ lãnh Da Trắng vĩ đại, và vì vĩ đại nên tôi cũng cho là nhân ái, đã gửi lời là muốn mua đất đai của chúng tôi nhưng vẫn sẵn lòng chừa lại một khoảng đất để cho chúng tôi có thể sống thoải mái. Đề nghị này trông ra có vẻ công bằng, và độ lượng, vì người Da Đỏ đâu còn có chút quyền gì đâu để đòi hỏi người ta phải kính trọng, và đề nghị này cũng có vẻ khôn ngoan, vì chúng tôi đâu còn cần một lãnh thổ mênh mông nữa.

Ngày xưa đã có lúc dân tôi sống ngập tràn trên lãnh thổ này như những đợt sóng biển được gió gợn đang che phủ trên thềm đại dương, nhưng ngày xưa đó đã qua lâu rồi cùng với những bộ tộc vĩ đại, và ngày nay chỉ còn lại là một ký ức thê lương. Tôi sẽ không nói đến chuyện này hay khóc thương gì nữavề sự suy tàn không đúng lúc, hay trách móc những người anh em mặt trắng đã làm cho sự suy tàn xảy ra mau chóng hơn, vì cả chúng tôi nữa cũng có phần đáng trách.

Tuổi trẻ thì bồng bột. Khi những thanh niên của chúng tôi nổi giận vì những điều sai trái xúc phạm tới chúng tôi, dù đó là những điều xúc phạm có thật hay tưởng tượng, và khi họ dùng sơn đen vẽ vằn vện lên mặt, hành động đó cho thấy tấm lòng của họ cũng đã bị nhuộm đen và họ trở nên hung dữ và tàn bạo đến nỗi những trưởng lão và những bà mẹ cũng không ngăn cản nổi họ. Chuyện đó đã xảy ra. Chuyện đó đã xảy ra khi những người da trắng bắt đầu dồn tổ tiên chúng tôi về hướng tây. Nhưng chúng ta hãy hy vọng là sự thù địch đó giữa chúng ta sẽ không bao giờ xảy ra nữa. [Vì] chúng tôi sẽ mất hết và chẳng thu hoạch được lợi lộc gì. Sự trả được thù vẫn được giới thanh niên xem là có lợi, dù phải trả bằng ngay chính tính mạng của họ; nhưng những người lớn tuổi ở nhà trong lúc chiến tranh, và những bà mẹ có con chết trận, hiểu rõ hơn cái giá phải trả cho sự trả thù.

Người cha nhân từ của chúng ta ở Washington–tôi nay cho rằng Người là cha của quý anh cũng như của chúng tôi, vì khi Vua George đẩy biên giới của Anh quốc xa hơn về hướng bắc–người cha vĩ đại và nhân từ của chúng ta, đã nhắn nhủ chúng tôi là nếu chúng tôi làm theo những điều người muốn, thì người sẽ bảo vệ chúng tôi. Những chiến sĩ can đảm của người sẽ trở thành bức tường thành vững chắcbảo vệ chúng tôi, những chiến hạm kỳ diệu của người sẽ đậu đầy trong hải cảng của chúng tôi, khiến cho những kẻ thù thâm căn cố đế ở phía bắc của chúng tôi–bộ tộc Haidas và Tshimsian[1]–sẽ phải khiếp sợ không dám dọa nạt đàn bà, trẻ con và người già của chúng tôi nữa. Và như vậy, trên thực tế, Người là cha của chúng tôichúng tôi là con dân của người. Nhưng liệu điều đó có thể xảy ra không? Thượng đế của quý vị không phải là Thượng đế của chúng tôi! Thượng đế của quý vị yêu thương con dân của Ngài và ghét bỏ dân tôi! Thượng đế của quý vị dang cánh tay vững mạnh và yêu thương ra để ôm lấy người con dân mặt trắng và cầm tay dẫn dắt như người cha dẫn đứa con còn nhỏ dại. Nhưng nếu những người Da Đỏ là con của Ngài, thì chúng cũng đã bị Ngài từ bỏ. Thượng đế của chúng tôi, vị Đại Linh Thần, dường như cũng đã từ bỏ chúng tôi. Thượng đế của quý vị giúp cho quý vị mỗi ngày mỗi trở nên mạnh mẽ hơn. Chẳng bao lâu dân của quý vị sẽ ở tràn đầy trên đất này, còn dân tôi thì sẽ tàn lụi đi như nước thủy triều rút xuống mà không bao giờ trở lại. Thượng đế của người da trắng không thể yêu thương hay bảo bọc dân tôi. Dân tôi là những đứa trẻ mồ côi không nơi nương tựa. Như vậy thì làm sao mà chúng ta có thể trở thành anh em cho được? Làm sao mà Thượng đế của quý vị trở thànhThượng đế của chúng tôi giúp chúng tôi khôi phục lại sự hưng thịnh và đánh thức giấc mơ quang phục? Nếu chúng ta có một vị Cha chung ở trên trời, thì Ngài là một người cha thiên vị, chỉ lo cho những đứa con da trắng. Chúng tôi chưa hề gặp Ngài. Ngài ban giới luật cho quý vị, nhưng chẳng có lời nào cho những đứa con Da Đỏ, những người đã từng sinh sống đông đảo trên lục địa mênh mông này, nhiều như những vì sao trên trời. Không. Chúng ta là hai sắc dân khác nhau, có nguồn gốc và định mệnhriêng rẽ. Giữa chúng ta chẳng có gì giống nhau và chung với nhau hết.

Đối với chúng tôi tro cốt của tổ tiên chúng tôi và nơi an táng họ là chốn linh thiêng. Quý anh rời bỏ mồ mả của tổ tiên và dường như chẳng có điều gì ân hận. Giáo luật của quý anh được viết trên những phiến đá bằng ngón tay sắt thép của Thượng đế của quý anh để cho quý anh không thể nào quên được những giới luật đó. Người Da Đỏ sẽ chẳng bao giờ hiểu hoặc nhớ giáo luật đó. Giáo luật của chúng tôitruyền thống của tổ tiên–những giấc mơ của những bậc trưởng lão đã được Đại Linh Thần trao cho trong giây phút uy nghiêm lúc nửa đêm, và viễn kiến của những lãnh tụ của chúng tôi–đã được khắc ghi vào tâm hồn của dân tộc chúng tôi.

Tiền nhân của quý anh sẽ thôi phù hộ quý anh và nơi họ sinh sống khi họ bước qua ngưỡng cửa của tử sinh và trôi dạt về những tinh cầu xa lạ. Họ sẽ bị quý anh quên lãng và chẳng bao giờ trở lại nữa. Tiền nhân của chúng tôi chẳng bao giờ quên cái thế giới đẹp đẽ này nơi họ đã sinh ra. Họ sẽ vẫn còn yêu mến những thung lũng xanh tươi, tiếng rì rào của sông nước, những non cao hùng vĩ, những thung lũng hẻo lánh, những hồ nước và vịnh nước có cỏ mọc xanh mướt viền quanh, và ngay cả còn mong ước trở lại để an ủi những người còn sống cô đơn, và vẫn thường trở lại những khu săn bắn để thăm viếng, chỉ bảo, khuyên nhủ và an ủi họ.

Ngày và đêm không thể sống bên nhau. Người Da Đỏ đã từng lẩn tránh sự tiếp cận của người Da Trắng như sương mù buổi sáng tan biến trước ánh bình minh. Tuy nhiên, đề nghị của quý anh có vẻ công bằng và tôi nghĩ rằng dân tôi sẽ chấp nhận, và chúng tôi sẽ rút về ở vùng đất bảo hộ mà quý anh đã đề nghị. Lúc đó chúng ta sẽ sống xa cách nhau trong hòa bình, vì lời nói của Ngài Đại Tù Trưởng Da Trắng cũng có quyền uy giống như tiếng của thiên nhiên nói với dân tôi qua màn đêm dày đặc.

Nơi chốn mà chúng tôi sẽ sống những ngày còn lại ở đâu, không phải là điều quan trọng, vì cũng sẽ chẳng còn bao nhiêu ngày. Đêm tối của người Da Đỏ chắc chắn là sẽ tối đen. Chẳng có một ngôi sao hy vọng nào treo lửng lơ trên chân trời của họ. Chỉ có tiếng gió buồn rầu, rên rỉ trong không gian. Một định mệnh u tối phủ lên trên đường đi của người Da Đỏ và dù ở đâu y cũng sẽ nghe tiếng bước chân đang tiến tới gần của kẻ hủy diệt hung bạo và thản nhiên đón nhận số mệnh của mình như con hoẵng bị thương đang nghe bước chân của người thợ săn tiến tới.

Một vài tuần trăng nữa, một vài mùa đông nữa, thì sẽ chẳng còn hậu duệ của những người chủ đã từng sống trong những gia đình hạnh phúc, đã từng bước đi trên vùng đất bao la này, đã từng được Đại Linh Thần che chở, còn sống sót để mà khóc thương trên những nấm mồ của một dân tộc đã từng có một thời oanh liệt hơn cả dân tộc của quý anh. Nhưng tại sao tôi phải thương tiếc cho cái định mệnh non yểu của dân tôi? Bộ tộc này tiếp nối bộ tộc nọ, quốc gia này theo gót quốc gia kia, như những đợt sóng trên biển cả. Đó là trật tự của thiên nhiên, và tiếc thương cũng chỉ hoài công. Thời khắc suy tàn của quýanh có thể cũng còn xa, nhưng chắc chắn ngày đó sẽ đến, vì ngay cả những người Da Trắng có được Thượng Đế dẫn dắt và an ủi như người bạn, cũng không thể được đặc miễn khỏi cái định mệnh chung. Cuối cùng có lẽ chúng ta là anh em thật. Hãy chờ xem.

Chúng tôi sẽ cân nhắc đề nghị của quý anh và khi đã quyết định xong chúng tôi sẽ thông báo cho quý anh biết. Nhưng giả như chúng tôichấp nhận, tôi muốn đưa ra một điều kiện ngay tại đây, và vào lúc này, là chúng tôi phải có quyền thăm viếng mồ mả cha ông, bạn bè, và con cháu của chúng tôi bất cứ lúc nào và không bị ai ngăn trở. Mỗi phần của vùng đất này đều là chốn thiêng liêng đối với dân tôi. Mọi sườn đồi, mọi thung lũng, mọi cao nguyên, gò đống, lùm cây đã được thánh hóa bởi những biến cốbuồn cũng như vui của bao ngày đã trôi qua trong lịch sử. Ngay cả những tảng đá ngây ngô đang nằm như chết dưới sức nóng gắt gao của mặt trời bên những bờ hồ lặng lẽ cũng rộn ràng với ký ức của những biến cố sôi nổi đã nối kết đời sống của dân tôi, và ngay cả mảnh đất mà quý anh đang đứng cũng đáp ứng thiết tha với những bước chân của dân tôi hơn là của các anh, bởi vì đất này đã đẫm máu của tiền nhân chúng tôi, và những bàn chân trần của chúng tôi nhận thức được mối giao cảm thân áiđó. Những liệt sĩ can đảm của chúng tôi, những bà mẹ trìu mến, những người con gái vui tươi và ngay cả những trẻ nhỏ đã từng hân hoan sống ở nơi đây, dù chỉ trong một mùa ngắn ngủi, cũng sẽ yêu cảnh tĩnh mịch đầy sầu muộn này và khi chiều đến họ đón chào những linh hồn đang trở lại viếng thăm.

Và khi người Da Đỏ cuối cùng bị diệt vong, và khi ký ức về bộ lạc của tôi chỉ còn là một huyền thoại của người Da Trắng, thì lúc đó những bờ, những bãi sẽ tràn ngập cái chết vô hình của đồng bào tôi, và khi con cháu, chắt của quý anh nghĩ rằng chỉ có họ sinh sống trên đất này, trong những cửa hàng, trên những xa lộ, hay trong sự thinh lặng của những cánh rừng chưa khai phá, họ cũng không hẳn đã sống một mình. Cả trái đất này không có chỗ dành cho sự tĩnh mịch. Ban đêm khi những con đường trong phố phường của quý anh đã im tiếng và khi quý anh nghĩ rằng chẳng còn ai đi trên đường phố nữa, thì những đường phố đó vẫn có đầy những người đã từng là chủ của mảnh đất này, họ đang trở lại và vẫn còn yêu thương vùng đất đẹp đẽ này. Người Da Trắng sẽ chẳng bao giờ sống một mình một cõi.

Hỡi người Da Trắng, xin hãy đối xử công bằng và tử tế với dân tôi, vì người chết chẳng phải là những người bất lực. Chết. Tôi vừa nhắc đến cái Chết, phải không? Không có sự chết, chết chỉ là sự đổi thay của thế giới.

Nguồn: http://www.halcyon.com/arborhts/chiefsea.html

Các nguồn khác về lịch sử bài diễn văn này:


[1] Hai bộ tộc người Da Đỏ thuộc miền Tây bắc Thái Bình Dương của Mỹ.

Version 1 (below) appeared in the Seattle Sunday Star on Oct. 29, 1887, in a column by Dr. Henry A. Smith.

“CHIEF SEATTLE’S 1854 ORATION” – ver . 1

AUTHENTIC TEXT OF CHIEF SEATTLE’S TREATY ORATION 1854

chief_seattle__renton__july_7__1936Yonder sky that has wept tears of compassion upon my people for centuries untold, and which to us appears changeless and eternal, may change. Today is fair. Tomorrow it may be overcast with clouds. My words are like the stars that never change. Whatever Seattle says, the great chief at Washington can rely upon with as much certainty as he can upon the return of the sun or the seasons. The white chief says that Big Chief at Washington sends us greetings of friendship and goodwill. This is kind of him for we know he has little need of our friendship in return. His people are many. They are like the grass that covers vast prairies. My people are few. They resemble the scattering trees of a storm-swept plain. The great, and I presume — good, White Chief sends us word that he wishes to buy our land but is willing to allow us enough to live comfortably. This indeed appears just, even generous, for the Red Man no longer has rights that he need respect, and the offer may be wise, also, as we are no longer in need of an extensive country.

There was a time when our people covered the land as the waves of a wind-ruffled sea cover its shell-paved floor, but that time long since passed away with the greatness of tribes that are now but a mournful memory. I will not dwell on, nor mourn over, our untimely decay, nor reproach my paleface brothers with hastening it, as we too may have been somewhat to blame.(Photo: Chief Seattle, Renton, July 7, 1936
Courtesy Seattle Municipal Archives)

Youth is impulsive. When our young men grow angry at some real or imaginary wrong, and disfigure their faces with black paint, it denotes that their hearts are black, and that they are often cruel and relentless, and our old men and old women are unable to restrain them. Thus it has ever been. Thus it was when the white man began to push our forefathers ever westward. But let us hope that the hostilities between us may never return. We would have everything to lose and nothing to gain. Revenge by young men is considered gain, even at the cost of their own lives, but old men who stay at home in times of war, and mothers who have sons to lose, know better.

Our good father in Washington–for I presume he is now our father as well as yours, since King George has moved his boundaries further north–our great and good father, I say, sends us word that if we do as he desires he will protect us. His brave warriors will be to us a bristling wall of strength, and his wonderful ships of war will fill our harbors, so that our ancient enemies far to the northward — the Haidas and Tsimshians — will cease to frighten our women, children, and old men. Then in reality he will be our father and we his children. But can that ever be? Your God is not our God! Your God loves your people and hates mine! He folds his strong protecting arms lovingly about the paleface and leads him by the hand as a father leads an infant son. But, He has forsaken His Red children, if they really are His. Our God, the Great Spirit, seems also to have forsaken us. Your God makes your people wax stronger every day. Soon they will fill all the land. Our people are ebbing away like a rapidly receding tide that will never return. The white man’s God cannot love our people or He would protect them. They seem to be orphans who can look nowhere for help. How then can we be brothers? How can your God become our God and renew our prosperity and awaken in us dreams of returning greatness? If we have a common Heavenly Father He must be partial, for He came to His paleface children. We never saw Him. He gave you laws but had no word for His red children whose teeming multitudes once filled this vast continent as stars fill the firmament. No; we are two distinct races with separate origins and separate destinies. There is little in common between us.

To us the ashes of our ancestors are sacred and their resting place is hallowed ground. You wander far from the graves of your ancestors and seemingly without regret. Your religion was written upon tablets of stone by the iron finger of your God so that you could not forget. The Red Man could never comprehend or remember it. Our religion is the traditions of our ancestors — the dreams of our old men, given them in solemn hours of the night by the Great Spirit; and the visions of our sachems, and is written in the hearts of our people.

Your dead cease to love you and the land of their nativity as soon as they pass the portals of the tomb and wander away beyond the stars. They are soon forgotten and never return. Our dead never forget this beautiful world that gave them being. They still love its verdant valleys, its murmuring rivers, its magnificent mountains, sequestered vales and verdant lined lakes and bays, and ever yearn in tender fond affection over the lonely hearted living, and often return from the happy hunting ground to visit, guide, console, and comfort them.

Day and night cannot dwell together. The Red Man has ever fled the approach of the White Man, as the morning mist flees before the morning sun. However, your proposition seems fair and I think that my people will accept it and will retire to the reservation you offer them. Then we will dwell apart in peace, for the words of the Great White Chief seem to be the words of nature speaking to my people out of dense darkness.

It matters little where we pass the remnant of our days. They will not be many. The Indian’s night promises to be dark. Not a single star of hope hovers above his horizon. Sad-voiced winds moan in the distance. Grim fate seems to be on the Red Man’s trail, and wherever he will hear the approaching footsteps of his fell destroyer and prepare stolidly to meet his doom, as does the wounded doe that hears the approaching footsteps of the hunter.

A few more moons, a few more winters, and not one of the descendants of the mighty hosts that once moved over this broad land or lived in happy homes, protected by the Great Spirit, will remain to mourn over the graves of a people once more powerful and hopeful than yours. But why should I mourn at the untimely fate of my people? Tribe follows tribe, and nation follows nation, like the waves of the sea. It is the order of nature, and regret is useless. Your time of decay may be distant, but it will surely come, for even the White Man whose God walked and talked with him as friend to friend, cannot be exempt from the common destiny. We may be brothers after all. We will see.

We will ponder your proposition and when we decide we will let you know. But should we accept it, I here and now make this condition that we will not be denied the privilege without molestation of visiting at any time the tombs of our ancestors, friends, and children. Every part of this soil is sacred in the estimation of my people. Every hillside, every valley, every plain and grove, has been hallowed by some sad or happy event in days long vanished. Even the rocks, which seem to be dumb and dead as the swelter in the sun along the silent shore, thrill with memories of stirring events connected with the lives of my people, and the very dust upon which you now stand responds more lovingly to their footsteps than yours, because it is rich with the blood of our ancestors, and our bare feet are conscious of the sympathetic touch. Our departed braves, fond mothers, glad, happy hearted maidens, and even the little children who lived here and rejoiced here for a brief season, will love these somber solitudes and at eventide they greet shadowy returning spirits. And when the last Red Man shall have perished, and the memory of my tribe shall have become a myth among the White Men, these shores will swarm with the invisible dead of my tribe, and when your children’s children think themselves alone in the field, the store, the shop, upon the highway, or in the silence of the pathless woods, they will not be alone. In all the earth there is no place dedicated to solitude. At night when the streets of your cities and villages are silent and you think them deserted, they will throng with the returning hosts that once filled them and still love this beautiful land. The White Man will never be alone.

Let him be just and deal kindly with my people, for the dead are not powerless. Dead, did I say? There is no death, only a change of worlds.

More sources of information:

Source: http://www.halcyon.com/arborhts/chiefsea.html

 

Sau khi tạo nên khu vực Washington năm 1853, Chính phủ Mỹ đã đề nghị người da đỏ ký các hiệp định để mua đất của họ. Người da đỏ biết là không thể nào từ chối được. Dưới đây là bài diễn văn bi trángcủa ông Seattle (1786-1866), trùm da đỏ, đọc trước thống đốc Isaac Stevens. Nhiều ý căn dặn được nhắc đi nhắc lại thật thấm thiết. Bài văn này được coi là một tài sản văn hoá vô giá để đời và đã được dịch sang nhiều thứ tiếng. 

BÀI DIỄN VĂN
CỦA ÔNG TRÙM DA ĐỎ SEATTLE

trum-da-do-seattle-1854Làm sao các người có thể mua bán khung trời và hơi ấm của đất?

Ý nghĩ đó đối với chúng tôi thật kỳ lạ. Thế nếu chúng tôikhông sở hữu cái mát mẻ của không khí và cái lung linh của mặt nước, thì các người làm sao mà mua ?

Mỗi mẩu đất này đều thiêng liêng cho dân tộc chúng tôi.

Mối cái kim óng ánh của lá thông, mỗi bờ cát, mỗi mảnh sa mù trong khu rừng âm u, mỗi bờ suối, mỗi tiêng vo vo của côn trùng đều là thiêng liêng trong ký ức và từng trải của chúng tôi.

Nhựa chấy trong thân cây mang đầy kỷ niệm của người dân da đỏ.

Linh hồn những người da trắng đã quên xứ mình sinh ra khi đi vào giữa các vì sao. Linh hồn những người chết chúng tôikhông bao giờ quên trái đất tuyệt vời này, vì trái đất là mẹ của người da đỏ. Chúng tôithành phần của đất và đất là thành phần của chúng tôi. Hoa thơm là em gái chúng tôi, con hươu, con ngựa, con đại bàng là anh em chúng tôi. Các đỉnh núi, các chất ngọt trong đồng ruộng, hơi ấm con ngựa nhỏ, và con người, tất cả đều cùng một gia đình.

Cho nên khi ông Sếp Lớn ở Hoa Thịnh Đốn cho người tới nói ông muốn mua đất của chúng tôi, thì ông đã đòi hỏi rất nhiều ở chúng tôi. Ông Sếp nói là ông sẽ dành một nơi để chúng tôi có thể sống thoải máivới nhau. Ông sẽ là cha chúng tôichúng tôi sẽ là con cái của ông. Chúng tôi cũng phải xét đề nghị mua đất của ông. Nhưng cái đó quả thật là rất khó. Bởi vì đất này thiêng liêng đối với chúng tôi.

Nước lung linh chảy trong các dòng suối và dòng sông không phải chỉ là nước mà còn là máu của tổ tiên chúng tôi. Nếu chúng tôi bán đất cho các ông, thì các ông phải nhớ đất là của thiêng và mỗi phản chiếu đầy mấu sắc của mặt nước trong dưới hồ luôn nhắc nhở những biến cố và kỷ niệm cúa dân tộc chúng tôi. Tiêng nước suối thì thầm là tiếng người cha của cha tôi.

Các con sông là anh em chúng tôi, đã cho chúng tôi đỡ khát. Các dòng sông mang thuyền chèo và nuôi các con tôi. Nếu chúng tôi bàn đất cho các ông, thì từ đây các ông phải nhớ và phải dậy cho con các ông, là các dòng sông là anh em chúng tôi và cũng là anh em các ông, và các ông phải thân thương dòng sông như các ông thân thương anh em các ông. Chúng tôi biết người da trắng không hiểu tập quán chúng tôi. Đối với họ, mảnh đất này cũng như mảnh đất kia, họ là người ngoại xứ ban đêm đến lấy của đất cái gì họ cần. Đất không phải là anh em họ, mà là kẻ thù, khi họ lấy được thì họ tiến nữa. Họ bỏ mồ mả của tổ tiên mà không trăn trở gì. Họ lấy đất của con cái mà không trăn trở gì. Mồ mả của tổ tiêngia tài của con cái họ bị rơi vào quên lãng. Họ coi mẹ, đất đai, anh em, trời đất, như là đồ vật mua bán, cướp phá, bán đi như bán những con cừu, hay những hạt ngọc óng ánh. Lòng tham lam xui họ nghiến ngấu đất đai và chỉ còn để lại một cái sa mạc.

Không có nơi nào an bình trong các tỉnh của người da trắng. Không có chỗ nào để nghe tiếng lá cuộn mình trong mùa xuân, hay tiếng cọ sát của cánh những con bọ. Cũng có thể vì tôi là người man rợ nên tôi không hiểu. Những tiếng động đó hình như chỉ nhức tai họ. Sống làm chi nếu con người không nghe thấy tiếng kêu lẻ loi của con én hay tiếng trò chuyện tào lao của các con ếch trong cái ao ban đêm ? Chắc tôi là người da đỏ nên tôi không hiểu. Người chúng tôi ưa tiếng gió êm ru lườn trên mặt hồ, ngay cả mùi của gió đã được nước mưa trưa nay rửa sạch, hay đã được lá thông đã cho thêm hương thơm.

Không khí rất trân quí cho người da đỏ, vì mọi sự đều chia nhau một hơi thở.

Súc vật, cây cối, con người. Đều chung với nhau một hơi thở.

Người da trắng hình như không để ý đến không khí họ thở. Như người phải để ra mấy ngày mới tắt thở, họ không biết mùi hôi thối. Nếu chúng tôi bán đất này cho các ông, các ông phải nhớ là không khí rất trân quý cho chúng tôi và nhớ là không khí chia xẻ hồn nó với những sinh vật nó nuôi sống. Cơn gió đã cho ông cha chúng ta hơi thở đầu cũng là cơn gió đã nhận ở ông cha chúng ta hơi thở cuối cùng. Nếu chúng tôi bán đất này cho các ông, các ông phải giữ riêng nó và coi nó là thiêng liêng, là nơi mà cả người da trắng các ông cũng được đến để hưởng làn gió đã được dịu lại với hương hoa của đồng nội. Chúng tôi phải xét đề nghị của ông. Nhưng nếu chúng tôi nhận lời, thì tôi cho các ông một điều kiện : người da trắng phải coi các sinh vật trên mảnh đất này như những anh em !

Tôi là người man rợ, tôi không biết cách sống khác !

Tôi đã thấy xác một ngàn con bò rừng thối rữa trên cánh đồng, bỏ lại khi các người da trắng từ trên các chuyến tầu hỏa đi qua bắn chúng nó chết. Tôi là một người man rợ, tôi không hiểu tại sao con ngựa sắt phun khói của các ông lại quan trọng hơn những con bò rừng mà chúng tôi chỉ giết để sinh sống.

Con người là gì nếu không còn thú vật ? Nếu tất cả thú vật đều mất hết, con người sẽ chết trong một tâm linh lẻ loi. Bởi vì cái gì đến cho thú vật rồi sẽ đến với con người. Mọi sự trên đời đều liên can với nhau.

Các ông phải dạy cho con cháu là đất chúng bước lên được tạo bởi tàn hương của tổ tiên. Dạy cho chúng biết tôn trọng đất, bảo chúng là đất được giầu có bởi đời sống của dòng dõi. Dạy cho con cái các ông những điều mà chúng tôi dạy cho con cái chúng tôi, là đất là người mẹ. Cái gì xẩy đến cho đất sẽ xẩy đến cho con cái của đất. Ai khạc nhổ lên đất là khạc nhổ lên chính mình !

Ít nhất chúng tôi cũng biết điều này : là đất không thuộc về người mà người thuộc về đất. Điều đó chúng tôi biết. Mọi điều đều liên đới với nhau như máu mủ trong một gia đình. Mọi sự đều liên đới với nhau.

Cái gì đến với đất sẽ đến với con cái của đất.

Không phải con người đã xây lên cái khung của cuộc đời. Người chỉ là một sợi dây. Cái gì người làm cho cái khung của cuộc đời là họ làm cho chính mình.

Dù người da trắng được thượng đế của họ đi cùng và nói chuyện như những người bạn, họ cũng không thể vượt qua được số mạng chung. Nói cho cùng, chúng ta và người da trắng có thể cũng là anh em. Để rồi xem sao. Có một điều chúng tôi biết, điều mà người da trắng có thể một ngày kia sẽ khám phá ra, là chúng ta có cùng một thượng đế. Có thể bây giờ các người cho là đã có được thượng đế của các người như các người muốn sở hữu đất đai của chúng tôi. Nhưng các người không làm được điều đó. Vì thượng đế là của mọi ngườilòng từ bi dành cho người da trắng và cho người da đỏ đều như nhau. Đất là của quý của trời. Phá hại đất là mang nặng khinh khi với đấng tạo hóa đã sinh ra đất. Rồi người da trắng cũng sẽ bị tiêu diệt, có thể trước các bộ lạc khác. Làm lây trùng cái giường, các người đêm sẽ ngủ trong xu uế của chính mình.

Rồi khi chết các người sẽ huy hoàng với đầy sức mạnh của thượng đế đã đem các người đến vùng đất này, rồi vì một sứ mạng nào đó, đã giúp các người ngự trị vùng đất này và ngự trị dân da đỏ. Cái định mệnh đó là một bí hiểm cho chúng tôi, vì chúng tôi không hiểu khi tất cả những con bò rừng đã bị tàn sát, các con ngựa đã bị chế ngự, những góc bí mật của các khu rừng đã mang đầy hơi của những nhóm người, và các ngọn đồi đầy hoa đã bị tàn lụi bởi những người đến nói bi bô.

Thì dẫy rừng đâu ? Đã biến mất. Và con đại bàng đâu ? Đã biến mất.

Ngày tận cùng của sự sống, ngày bắt đầu của sự sống còn.

Chief Seattle’s 1854 Speech

AUTHENTIC TEXT OF CHIEF SEATTLE’S TREATY ORATION

“CHIEF SEATTLE’S 1854 ORATION” – ver . 1

bronze_bust_of_chief_seattle_by_james_wehnYonder sky that has wept tears of compassion upon my people for centuries untold, and which to us appears changeless and eternal, may change. Today is fair. Tomorrow it may be overcast with clouds. My words are like the stars that never change. Whatever Seattle says, the great chief at Washington can rely upon with as much certainty as he can upon the return of the sun or the seasons. The white chief says that Big Chief at Washington sends us greetings of friendship and goodwill. This is kind of him for we know he has little need of our friendship in return. His people are many. They are like the grass that covers vast prairies. My people are few. They resemble the scattering trees of a storm-swept plain. The great, and I presume — good, White Chief sends us word that he wishes to buy our land but is willing to allow us enough to live comfortably. This indeed appears just, even generous, for the Red Man no longer has rights that he need respect, and the offer may be wise, also, as we are no longer in need of an extensive country.

There was a time when our people covered the land as the waves of a wind-ruffled sea cover its shell-paved floor, but that time long since passed away with the greatness of tribes that are now but a mournful memory. I will not dwell on, nor mourn over, our untimely decay, nor reproach my paleface brothers with hastening it, as we too may have been somewhat to blame. (Bronze bust of Chief Seattle by James Wehn, Pioneer Square, Seattle, 2000 Photo by Priscilla Long)

Youth is impulsive. When our young men grow angry at some real or imaginary wrong, and disfigure their faces with black paint, it denotes that their hearts are black, and that they are often cruel and relentless, and our old men and old women are unable to restrain them. Thus it has ever been. Thus it was when the white man began to push our forefathers ever westward. But let us hope that the hostilities between us may never return. We would have everything to lose and nothing to gain. Revenge by young men is considered gain, even at the cost of their own lives, but old men who stay at home in times of war, and mothers who have sons to lose, know better.

Our good father in Washington–for I presume he is now our father as well as yours, since King George has moved his boundaries further north–our great and good father, I say, sends us word that if we do as he desires he will protect us. His brave warriors will be to us a bristling wall of strength, and his wonderful ships of war will fill our harbors, so that our ancient enemies far to the northward — the Haidas and Tsimshians — will cease to frighten our women, children, and old men. Then in reality he will be our father and we his children. But can that ever be? Your God is not our God! Your God loves your people and hates mine! He folds his strong protecting arms lovingly about the paleface and leads him by the hand as a father leads an infant son. But, He has forsaken His Red children, if they really are His. Our God, the Great Spirit, seems also to have forsaken us. Your God makes your people wax stronger every day. Soon they will fill all the land. Our people are ebbing away like a rapidly receding tide that will never return. The white man’s God cannot love our people or He would protect them. They seem to be orphans who can look nowhere for help. How then can we be brothers? How can your God become our God and renew our prosperity and awaken in us dreams of returning greatness? If we have a common Heavenly Father He must be partial, for He came to His paleface children. We never saw Him. He gave you laws but had no word for His red children whose teeming multitudes once filled this vast continent as stars fill the firmament. No; we are two distinct races with separate origins and separate destinies. There is little in common between us.

To us the ashes of our ancestors are sacred and their resting place is hallowed ground. You wander far from the graves of your ancestors and seemingly without regret. Your religion was written upon tablets of stone by the iron finger of your God so that you could not forget. The Red Man could never comprehend or remember it. Our religion is the traditions of our ancestors — the dreams of our old men, given them in solemn hours of the night by the Great Spirit; and the visions of our sachems, and is written in the hearts of our people.

Your dead cease to love you and the land of their nativity as soon as they pass the portals of the tomb and wander away beyond the stars. They are soon forgotten and never return. Our dead never forget this beautiful world that gave them being. They still love its verdant valleys, its murmuring rivers, its magnificent mountains, sequestered vales and verdant lined lakes and bays, and ever yearn in tender fond affection over the lonely hearted living, and often return from the happy hunting ground to visit, guide, console, and comfort them.

Day and night cannot dwell together. The Red Man has ever fled the approach of the White Man, as the morning mist flees before the morning sun. However, your proposition seems fair and I think that my people will accept it and will retire to the reservation you offer them. Then we will dwell apart in peace, for the words of the Great White Chief seem to be the words of nature speaking to my people out of dense darkness.

It matters little where we pass the remnant of our days. They will not be many. The Indian’s night promises to be dark. Not a single star of hope hovers above his horizon. Sad-voiced winds moan in the distance. Grim fate seems to be on the Red Man’s trail, and wherever he will hear the approaching footsteps of his fell destroyer and prepare stolidly to meet his doom, as does the wounded doe that hears the approaching footsteps of the hunter.

A few more moons, a few more winters, and not one of the descendants of the mighty hosts that once moved over this broad land or lived in happy homes, protected by the Great Spirit, will remain to mourn over the graves of a people once more powerful and hopeful than yours. But why should I mourn at the untimely fate of my people? Tribe follows tribe, and nation follows nation, like the waves of the sea. It is the order of nature, and regret is useless. Your time of decay may be distant, but it will surely come, for even the White Man whose God walked and talked with him as friend to friend, cannot be exempt from the common destiny. We may be brothers after all. We will see.

We will ponder your proposition and when we decide we will let you know. But should we accept it, I here and now make this condition that we will not be denied the privilege without molestation of visiting at any time the tombs of our ancestors, friends, and children. Every part of this soil is sacred in the estimation of my people. Every hillside, every valley, every plain and grove, has been hallowed by some sad or happy event in days long vanished. Even the rocks, which seem to be dumb and dead as the swelter in the sun along the silent shore, thrill with memories of stirring events connected with the lives of my people, and the very dust upon which you now stand responds more lovingly to their footsteps than yours, because it is rich with the blood of our ancestors, and our bare feet are conscious of the sympathetic touch. Our departed braves, fond mothers, glad, happy hearted maidens, and even the little children who lived here and rejoiced here for a brief season, will love these somber solitudes and at eventide they greet shadowy returning spirits. And when the last Red Man shall have perished, and the memory of my tribe shall have become a myth among the White Men, these shores will swarm with the invisible dead of my tribe, and when your children’s children think themselves alone in the field, the store, the shop, upon the highway, or in the silence of the pathless woods, they will not be alone. In all the earth there is no place dedicated to solitude. At night when the streets of your cities and villages are silent and you think them deserted, they will throng with the returning hosts that once filled them and still love this beautiful land. The White Man will never be alone.

Let him be just and deal kindly with my people, for the dead are not powerless. Dead, did I say? There is no death, only a change of worlds.

http://www.historylink.org/essays/output.cfm?file_id=5071

About templevh

563 comments

 1. Pingback: Us viagra sales

 2. Pingback: cialis on line

 3. Pingback: viagra cialis

 4. Pingback: canadian cialis

 5. Pingback: Generic viagra

 6. Pingback: Get viagra

 7. Pingback: viagra pills for sale in canada

 8. Pingback: cialis costs

 9. Pingback: ciprofloxacin cost

 10. Pingback: cialis over the counter 2020

 11. Pingback: albuterol inhaler

 12. Pingback: cialis from india

 13. Pingback: buy revia

 14. Pingback: buy generic cialis online

 15. Pingback: viagra samples

 16. Pingback: viagra 100mg

 17. Pingback: buy chloroquine online uk

 18. Pingback: cialis over counter

 19. Pingback: viagra 100mg

 20. Pingback: viagra for sale

 21. Pingback: online cialis

 22. Pingback: best non prescription ed pills

 23. Pingback: best non prescription ed pills

 24. Pingback: tadalafil 20 mg

 25. Pingback: cheap erectile dysfunction pills online

 26. Pingback: viagra generic

 27. Pingback: can you buy hydroxychloroquine over the counter

 28. Pingback: rx pharmacy

 29. Pingback: Buy cheap cialis

 30. Pingback: levitra pills

 31. Pingback: vardenafil pill

 32. Pingback: online slots

 33. Pingback: sildenafil 100mg price walmart

 34. Pingback: online casinos real money

 35. Pingback: viagra online pharmacy

 36. Pingback: legitimate online slots for money

 37. Pingback: casino slots

 38. Pingback: tadalafil citrate

 39. Pingback: approved viagra pharmacy

 40. Pingback: online loans

 41. Pingback: careprost cost

 42. Pingback: how long does cialis last

 43. Pingback: online payday loans

 44. Pingback: installment loans

 45. Pingback: viagra pills

 46. Pingback: 5 mg cialis

 47. Pingback: real money online casinos

 48. Pingback: best online casino real money

 49. Pingback: canadian parmacy viagra 100mg

 50. Pingback: generic cialis

 51. Pingback: online keno payouts

 52. Pingback: 5 mg cialis

 53. Pingback: joshuabresk

 54. Pingback: real casino online

 55. Pingback: cialis internet

 56. Pingback: new cialis

 57. Pingback: 5 mg cialis

 58. Pingback: purchase viagra

 59. Pingback: play online casino real money

 60. Pingback: casino

 61. Pingback: rivers casino

 62. Pingback: free casino games

 63. Pingback: viagra without doctor prescription

 64. Pingback: sildenafil 100mg

 65. Pingback: viagra sildenafil

 66. Pingback: viagra pill

 67. Pingback: how to buy viagra online

 68. Pingback: cialis buy cialis

 69. Pingback: cheapest viagra

 70. Pingback: cheap viagra generic

 71. Pingback: cialis tadalafil

 72. Pingback: canadian viagra

 73. Pingback: generic viagra cost

 74. Pingback: best place to buy cialis online reviews

 75. Pingback: viagra no prescription

 76. Pingback: best price for generic viagra

 77. Pingback: cialis buy

 78. Pingback: free casino games

 79. Pingback: doubleu casino

 80. Pingback: viagra pills

 81. Pingback: where can i buy viagra cheap online

 82. Pingback: how can one buy viagra online without prescription

 83. Pingback: purchase cialis

 84. Pingback: good site buy viagra fotum

 85. Pingback: female cialis online

 86. Pingback: Viagra 100 mg without prescription

 87. Pingback: Viagra 100mg for sale

 88. Pingback: Viagra 50 mg no prescription

 89. Pingback: buy Viagra 130mg

 90. Pingback: Viagra 150mg united kingdom

 91. Pingback: where to buy Viagra 50mg

 92. Pingback: cialis tadalafil

 93. Pingback: cheapest Viagra 25mg

 94. Pingback: viagra pills

 95. Pingback: Viagra 200mg online

 96. Pingback: Cialis 10mg cost

 97. Pingback: Cialis 80mg medication

 98. Pingback: Cialis 40 mg usa

 99. Pingback: generic viagra names

 100. Pingback: Cialis 20 mg nz

 101. Pingback: cheap viagra

 102. Pingback: viagra cost

 103. Pingback: Cialis 60mg tablets

 104. Pingback: Cialis 20 mg online

 105. Pingback: Cialis 60mg nz

 106. Pingback: buy Cialis 60mg

 107. Pingback: viagra

 108. Pingback: how to buy Cialis 40mg

 109. Pingback: how to buy sildenafil 100mg

 110. Pingback: tadalafil 10 mg cost

 111. Pingback: levitra 10mg united states

 112. Pingback: lasix 100 mg cheap

 113. Pingback: furosemide 40 mg cheap

 114. Pingback: propecia 1 mg cheap

 115. Pingback: lexapro 20mg australia

 116. Pingback: finasteride 5mg generic

 117. Pingback: buy viagra

 118. Pingback: abilify 15mg without a doctor prescription

 119. Pingback: actos 30mg pharmacy

 120. Pingback: aldactone 100 mg generic

 121. Pingback: cheap allegra 120 mg

 122. Pingback: how to purchase allopurinol 300 mg

 123. Pingback: amaryl 1mg pills

 124. Pingback: amoxicillin 250mg online

 125. Pingback: ampicillin 250mg medication

 126. Pingback: antabuse 250 mg no prescription

 127. Pingback: antivert 25 mg without prescription

 128. Pingback: arava 20mg tablets

 129. Pingback: cheap cialis

 130. Pingback: strattera 40 mg pharmacy

 131. Pingback: where to buy viagra in glasgow

 132. Pingback: how to buy aricept 5 mg

 133. Pingback: arimidex 1mg tablets

 134. Pingback: cheapest tamoxifen 10 mg

 135. Pingback: cialis price increase

 136. Pingback: ashwagandha 60caps no prescription

 137. Pingback: atarax 10mg pharmacy

 138. Pingback: cheapest augmentin 875/125 mg

 139. Pingback: avapro 150 mg for sale

 140. Pingback: sublingual viagra side effects

 141. Pingback: avodart 0,5 mg otc

 142. Pingback: cheap baclofen 10 mg

 143. Pingback: where can i buy bactrim 800/160 mg

 144. Pingback: sildenafil dosage recommendations

 145. Pingback: benicar 40 mg cost

 146. Pingback: next day delivery cialis

 147. Pingback: Biaxin 250 mg no prescription

 148. Pingback: how to purchase Premarin 0,625mg

 149. Pingback: generic cialis legal

 150. Pingback: calcium carbonate 500 mg no prescription

 151. Pingback: sildenafil 100mg price

 152. Pingback: cardizem 180 mg pills

 153. Pingback: women viagra for sale

 154. Pingback: viagra erection after ejaculation

 155. Pingback: where can i buy casodex

 156. Pingback: cheapest catapres 100 mcg

 157. Pingback: ceclor without a doctor prescription

 158. Pingback: how to purchase ceftin 125mg

 159. Pingback: celebrex 200mg pills

 160. Pingback: where to buy celexa

 161. Pingback: viagra online pharmacy

 162. Pingback: cephalexin usa

 163. Pingback: cipro united kingdom

 164. Pingback: claritin 10 mg united states

 165. Pingback: online casino real money us

 166. Pingback: gambling casino

 167. Pingback: golden nugget online casino

 168. Pingback: online casinos real money

 169. Pingback: casino online slots

 170. Pingback: san manuel casino online

 171. Pingback: chumba casino

 172. Pingback: online casino

 173. Pingback: hollywood casino

 174. Pingback: free slots online

 175. Pingback: online car insurance quotes

 176. Pingback: amica car insurance

 177. Pingback: car insurance quotes in nj

 178. Pingback: viagra substitute uk

 179. Pingback: car insurance quotes in michigan

 180. Pingback: collector car insurance quotes

 181. Pingback: car insurance quotes comparison

 182. Pingback: online car insurance quotes

 183. Pingback: online car insurance quotes

 184. Pingback: geico car insurance quotes

 185. Pingback: owners car insurance

 186. Pingback: Buy real viagra online without prescription

 187. Pingback: fast personal loans no credit checks

 188. Pingback: payday loans in columbia sc

 189. Pingback: fast payday loans no credit checks

 190. Pingback: installment loans with low interest

 191. Pingback: quick loans bakersfield

 192. Pingback: bad credit loans bad credit loans

 193. Pingback: fast payday loans online

 194. Pingback: advance personal loans

 195. Pingback: buy viagra online legally

 196. Pingback: cbd oil in ohio

 197. Pingback: cbd oil for cancer patients

 198. Pingback: high cbd cannabis seeds for sale

 199. Pingback: cialis last how long

 200. Pingback: sildenafil vs viagra

 201. Pingback: cbd oil for cancer pain

 202. Pingback: generic viagra usa

 203. Pingback: cheap sildenafil

 204. Pingback: cbd oil benefits and uses in books

 205. Pingback: cbd oil benefits and side effects

 206. Pingback: viagra super active plus

 207. Pingback: cbd cannabis oil for pain

 208. Pingback: cbd oil for pain thru amazon

 209. Pingback: sildenafil 50 mg online

 210. Pingback: cbd oil for anxiety

 211. Pingback: essay buy

 212. Pingback: a manual for writers of term papers

 213. Pingback: online essay writing service

 214. Pingback: where to buy viagra online cheap

 215. Pingback: writing essay services

 216. Pingback: free research paper writer

 217. Pingback: cheap essay writing service us

 218. Pingback: genuine viagra

 219. Pingback: does money buy happiness essay

 220. Pingback: printable homework planner

 221. Pingback: buy essay online

 222. Pingback: the best essay writing services

 223. Pingback: uk viagra buy

 224. Pingback: cleocin cheap

 225. Pingback: clomid otc

 226. Pingback: clonidine 0,1 mg prices

 227. Pingback: clozaril united states

 228. Pingback: colchicine 0,5mg for sale

 229. Pingback: symbicort inhaler 160/4,5mcg nz

 230. Pingback: combivent 50/20mcg pills

 231. Pingback: where can i buy coreg 6,25 mg

 232. Pingback: Buy viagra no prescription required

 233. Pingback: generic cialis

 234. Pingback: cheap compazine

 235. Pingback: coumadin 1 mg pharmacy

 236. Pingback: viagra next day delivery uk

 237. Pingback: cheap cozaar

 238. Pingback: dissertation help service

 239. Pingback: https://essaywritingservicesjy.com

 240. Pingback: buy crestor

 241. Pingback: https://customessaywriterbyz.com/

 242. Pingback: help with argumentative essay

 243. Pingback: cymbalta 60mg for sale

 244. Pingback: how to find someone to write my paper

 245. Pingback: need help writing a research paper

 246. Pingback: master thesis writing service

 247. Pingback: dapsone caps over the counter

 248. Pingback: cheapest ddavp

 249. Pingback: depakote 250mg australia

 250. Pingback: where can i buy diamox 250mg

 251. Pingback: Pfizer viagra canada

 252. Pingback: differin 15g tablet

 253. Pingback: diltiazem for sale

 254. Pingback: doxycycline uk

 255. Pingback: dramamine online pharmacy

 256. Pingback: elavil tablets

 257. Pingback: erythromycin tablet

 258. Pingback: etodolac 200 mg cost

 259. Pingback: flomax cheap

 260. Pingback: flonase nasal spray cost

 261. Pingback: garcinia cambogia 100caps prices

 262. Pingback: where to buy geodon

 263. Pingback: order hyzaar 12,5mg

 264. Pingback: cost of imdur

 265. Pingback: where to buy imitrex 50mg

 266. Pingback: imodium coupon

 267. Pingback: anchor

 268. Pingback: her latest blog

 269. Pingback: how to buy imuran

 270. Pingback: indocin 50 mg tablet

 271. Pingback: lamisil 250mg online

 272. Pingback: levaquin pharmacy

 273. Pingback: lopid tablets

 274. Pingback: lopressor 25mg tablets

 275. Pingback: order luvox

 276. Pingback: macrobid 50 mg prices

 277. Pingback: meclizine 25 mg united states

 278. Pingback: order viagra with paypal

 279. Pingback: buy mestinon 60mg

 280. Pingback: micardis 20 mg purchase

 281. Pingback: indian pharmacy

 282. Pingback: mobic united states

 283. Pingback: prescription drug assistance

 284. Pingback: motrin online pharmacy

 285. Pingback: buy viagra online using mastercard

 286. Pingback: cheapest nortriptyline

 287. Pingback: periactin 4 mg pills

 288. Pingback: where can i buy phenergan

 289. Pingback: plaquenil purchase

 290. Pingback: prednisolone usa

 291. Pingback: prevacid 30mg cost

 292. Pingback: cheapest prilosec 10 mg

 293. Pingback: proair inhaler medication

 294. Pingback: procardia uk

 295. Pingback: proscar without prescription

 296. Pingback: protonix pharmacy

 297. Pingback: soft generic viagra usa

 298. Pingback: provigil coupon

 299. Pingback: how to buy pulmicort 100mcg

 300. Pingback: pyridium 200mg coupon

 301. Pingback: reglan without a doctor prescription

 302. Pingback: remeron without a doctor prescription

 303. Pingback: retin-a cream 0.05% pills

 304. Pingback: revatio coupon

 305. Pingback: where to buy risperdal

 306. Pingback: robaxin 500 mg without a doctor prescription

 307. Pingback: cheap rogaine 5%

 308. Pingback: seroquel 200 mg tablet

 309. Pingback: singulair cheap

 310. Pingback: skelaxin price

 311. Pingback: spiriva prices

 312. Pingback: tenormin united states

 313. Pingback: thorazine 100mg united states

 314. Pingback: cost of toprol

 315. Pingback: tricor prices

 316. Pingback: cost of valtrex

 317. Pingback: where can i buy vantin 100mg

 318. Pingback: verapamil 40mg without a prescription

 319. Pingback: voltaren purchase

 320. Pingback: wellbutrin 150 mg without a prescription

 321. Pingback: cialis generic vs. brand name

 322. Pingback: how to purchase zanaflex 4mg

 323. Pingback: zestril 10mg without prescription

 324. Pingback: her explanation

 325. Pingback: image source

 326. Pingback: zocor medication

 327. Pingback: zovirax australia

 328. Pingback: zyloprim 100mg pharmacy

 329. Pingback: zyprexa 10mg purchase

 330. Pingback: zyvox prices

 331. Pingback: sildenafil no prescription

 332. Pingback: tadalafil 80 mg canada

 333. Pingback: furosemide 40 mg without prescription

 334. Pingback: escitalopram 10 mg online pharmacy

 335. Pingback: cheap aripiprazole

 336. Pingback: pioglitazone united kingdom

 337. Pingback: cheap spironolactone 25mg

 338. Pingback: fexofenadine usa

 339. Pingback: glimepiride 2mg online pharmacy

 340. Pingback: meclizine 25mg medication

 341. Pingback: leflunomide 20 mg without a prescription

 342. Pingback: atomoxetine united kingdom

 343. Pingback: donepezil 5 mg canada

 344. Pingback: how to purchase anastrozole 1mg

 345. Pingback: irbesartan canada

 346. Pingback: dutasteride without prescription

 347. Pingback: order olmesartan 10mg

 348. Pingback: buspirone price

 349. Pingback: clonidinemg for sale

 350. Pingback: cefuroxime without a prescription

 351. Pingback: where to buy celecoxib

 352. Pingback: what\'s better viagra cialis levitra

 353. Pingback: citalopram 20mg prices

 354. Pingback: how to buy cephalexin 500 mg

 355. Pingback: cialisi

 356. Pingback: ciprofloxacin without a prescription

 357. Pingback: loratadine without prescription

 358. Pingback: cialis online europe

 359. Pingback: clindamycin 150mg price

 360. Pingback: clozapine 100mg purchase

 361. Pingback: reputable site to buy viagra

 362. Pingback: prochlorperazine 5mg pills

 363. Pingback: female cialis online

 364. Pingback: carvedilol 12.5 mg without a doctor prescription

 365. Pingback: warfarin nz

 366. Pingback: rosuvastatin 10mg tablets

 367. Pingback: how to purchase desmopressin 10mcg

 368. Pingback: cheapest divalproex 125mg

 369. Pingback: trazodone no prescription

 370. Pingback: tolterodine 1mg nz

 371. Pingback: buy acetazolamide 250mg

 372. Pingback: fluconazole cheap

 373. Pingback: cheapest phenytoin 100 mg

 374. Pingback: oxybutynin 2.5mg otc

 375. Pingback: order doxycycline

 376. Pingback: bisacodyl 5mg no prescription

 377. Pingback: buy viagra online from england

 378. Pingback: venlafaxine cost

 379. Pingback: amitriptyline pills

 380. Pingback: permethrin 30g over the counter

 381. Pingback: 141genericExare

 382. Pingback: where to buy cialis in belize

 383. Pingback: erythromycin united states

 384. Pingback: 141generic2Exare

 385. Pingback: xukdextl

 386. Pingback: estradiol 2mg pharmacy

 387. Pingback: etodolac 200mg united kingdom

 388. Pingback: how to buy tamsulosin 0.2 mg

 389. Pingback: sykbzxkz

 390. Pingback: where can i buy fluticasone 50 mcg

 391. Pingback: cost of alendronate 70mg

 392. Pingback: why take viagra

 393. Pingback: how long does it take for cialis to take effect

 394. Pingback: wat kost sildenafil bij apotheek

 395. Pingback: nitrofurantoin 100 mg prices

 396. Pingback: wat is beter viagra of kamagra

 397. Pingback: how to make 1% ivermectin cream using 1.87% paste

 398. Pingback: where to buy zithromax

 399. Pingback: glipizide 10 mg prices

 400. Pingback: buy real viagra pfizer

 401. Pingback: buy isosorbide

 402. Pingback: sumatriptan 50 mg prices

 403. Pingback: loperamide usa

 404. Pingback: cialis 20 mg comprar

 405. Pingback: order cialis online

 406. Pingback: azathioprine 50mg medication

 407. Pingback: propranolol 80mg generic

 408. Pingback: indomethacin prices

 409. Pingback: genГ©rico de viagra

 410. Pingback: viagra next day delivery usa

 411. Pingback: cheapest essay writing service

 412. Pingback: how to write a conclusion in a research paper

 413. Pingback: writing essay my holiday

 414. Pingback: college essay help near me

 415. Pingback: essay writing on business ethics

 416. Pingback: lamotrigine united states

 417. Pingback: terbinafine price

 418. Pingback: levofloxacin australia

 419. Pingback: where to buy levothyroxine mcg

 420. Pingback: gemfibrozil 300 mg canada

 421. Pingback: cost of metoprolol

 422. Pingback: clotrimazole 10g otc

 423. Pingback: metoclopramide 10 mg uk

 424. Pingback: buy cheap cialis uk

 425. Pingback: furosemide 40 mg pill

 426. Pingback: buy cialis insurance

 427. Pingback: Zakhar Berkut hd

 428. Pingback: buy cialis cheaper online

 429. Pingback: kinoteatrzarya.ru

 430. Pingback: video

 431. Pingback: buy online overnight

 432. Pingback: buy online overnight

 433. Pingback: can i buy ativan in canada

 434. Pingback: top

 435. Pingback: lowest price sildenafil

 436. Pingback: podolsk-region.ru

 437. Pingback: otc tadalafil

 438. Pingback: finasteride 5mg

 439. Pingback: warnings for carvedilol

 440. Pingback: tadalafil uk pharmacy

 441. Pingback: priligy 10 or 60 mg

 442. Pingback: side effects of cephalexin

 443. Pingback: cheap cialis from canada

 444. Pingback: tadalafil liquid

 445. Pingback: where to buy sildenafil

 446. Pingback: canadian hydroxychloroquine

 447. Pingback: cheap vardenafil

 448. Pingback: buy priligy

 449. Pingback: proper dosage for hydroxychloroquine

 450. Pingback: buy plaquenil hydroxychloroquine tablets for humans

 451. Pingback: cialis online purchase

 452. Pingback: hydroxychloroquine buy uk

 453. Pingback: hydroxychloroquine azithromycin success

 454. Pingback: kurban harwin acyclovir

 455. Pingback: next best thing to ivermectil

 456. Pingback: chloroquine & azithromycin success

 457. Pingback: priligy overdose symptoms

 458. Pingback: ivermectin capsule 12mg

 459. Pingback: can you take prilosec and zantac

 460. Pingback: stromectola trihydrate capsule

 461. Pingback: ivermectin 12

 462. Pingback: stromectol wisdom teeth

 463. Pingback: ivermectin rash

 464. Pingback: ceftriaxone and deltasone

 465. Pingback: treat parasite infestations and stromectol

 466. Pingback: prednisone 40

 467. Pingback: cheap cialis pills

 468. Pingback: ivermectin 1% solution

 469. Pingback: cialis paypal

 470. Pingback: dosing ivermectin 1.87% for humans

 471. Pingback: ivermectin pyrantel for dogs

 472. Pingback: is ivermectin safe for cats

 473. Pingback: ivermectin dosage for cats ear mites

 474. Pingback: zithramax user reviews

 475. Pingback: how many puffs in a ventolin inhaler

 476. Pingback: zithromax official website

 477. Pingback: ivermect capsule

 478. Pingback: taking zyrtec and lisinopril

 479. Pingback: ivermectin 6mg

 480. Pingback: ivermectin and rosacea

 481. Pingback: dapoxetine premature ejaculation treatment

 482. Pingback: herbal cialis

 483. Pingback: clomiphene for bodybuilders

 484. Pingback: azithromycin over the counter cvs

 485. Pingback: sildenafil 100 coupon

 486. Pingback: viagra 2021

 487. Pingback: list of online canadian pharmacies

 488. Pingback: amoxicillin price

 489. Pingback: brand name furosemide

 490. Pingback: gabapentin daily

 491. Pingback: plaquenil 20 mg

 492. Pingback: prednisone 216

 493. Pingback: hydroxychloroquine 200mg for sale

 494. Pingback: buy dapoxetine in us

 495. Pingback: modafinil drug

 496. Pingback: ivermectin drug

 497. Pingback: ventolin tabs 4mg

 498. Pingback: azithromycin tablet

 499. Pingback: where can you buy viagra over the counter uk

 500. Pingback: stromectol for sale over the counter

 501. Pingback: gabapentin 204

 502. Pingback: modafinil cost

 503. Pingback: buy tadalafil generic

 504. Pingback: over the counter male viagra australia

 505. Pingback: ivermectin 12 mg

 506. Pingback: cialis overnight shipping

 507. Pingback: cialis cost generic

 508. Pingback: interactions for azithromycin

 509. Pingback: cialis pills cost

 510. Pingback: meloxicam side effects canine

 511. Pingback: where to buy ivermectin pills

 512. Pingback: buy generic viagra canada online

 513. Pingback: buy generic viagra from canada

 514. Pingback: stromectol for lice

 515. Pingback: ivermectin generic

 516. Pingback: albuterol nz

 517. Pingback: flcc email

 518. Pingback: buying clomid

 519. Pingback: buy olumiant online

 520. Pingback: latisse generic

 521. Pingback: aralen 100 mg

 522. Pingback: Anonymous

 523. Pingback: tizanidine otc

 524. Pingback: ivermectin cream 5

 525. Pingback: stromectol 3 mg

 526. Pingback: Anonymous

 527. Pingback: ivermectin eye drops

 528. Pingback: ivermectin prescription

 529. Pingback: ivermectin 8 mg

 530. Pingback: ivermectin 15 mg

 531. Pingback: Anonymous

 532. Pingback: ivermectin where to buy

 533. Pingback: ivermectin online

 534. Pingback: uses for cialis

 535. Pingback: generic viagra price at walmart

 536. Pingback: ivermectin where to buy for humans

 537. Pingback: sildenafil cost

 538. Pingback: free online slots that pay real money

 539. Pingback: ivermectin 15 mg

 540. Pingback: ivermectin tablets over counter

 541. Pingback: cefdinir precautions

 542. Pingback: metronidazole

 543. Pingback: augmentin alcohol

 544. Pingback: ivermectin 12mg over the counter

 545. Pingback: http://ivermectinuget.quest

 546. Pingback: buy ivermectin 6mg online

 547. Pingback: can azithromycin

 548. Pingback: generic

 549. Pingback: ivermectin south africa

 550. Pingback: ivermectin 9 mg tablet

 551. Pingback: celecoxib classification drug

 552. Pingback: ivermectin 0.5% brand name

 553. Pingback: side effects of tadalafil

 554. Pingback: side effects of cialis

 555. Pingback: is hydroxychloroquine

 556. Pingback: where can i buy ivermectin

 557. Pingback: cost of stromectol

 558. Pingback: stromectol 3 mg dosage

 559. Pingback: cialis over counter at walmart

 560. Pingback: buy hydroxychloroquine online

 561. Pingback: hydroxychloroquine pronunciation

 562. Pingback: bahis siteleri

 563. Pingback: buy stromectol 6 mg for humans

Scroll To Top