Xem nhanh
Home / Đời Sống / Du Lịch / Thánh Tích Lâm Tỳ Ni Đức Phật Đản Sanh.
Thánh Tích Lâm Tỳ Ni Đức Phật Đản Sanh.

Thánh Tích Lâm Tỳ Ni Đức Phật Đản Sanh.

 

 

Xuất phát từ Câu Thi Na vào khoảng xế trưa ngày 2 tháng 3 năm 2011, đoàn hành hương chúng tôi đã vượt biên giớiẤn Độ sang Nepal, nhưng mãi đến khi trời nhá nhem tối mới tới được chùa Hàn Quốc nằm trong vùng thánh địa Lâm Tỳ Ni, nơi mà chúng tôi sẽ ở lại hai đêm.

Qua ngày hôm sau chúng tôi đến thăm viếng vườn Lâm Tỳ Ni cách chùa Hàn Quốc khoảng 5 cây số.

Lâm Tỳ Ni (Lumbini) nằm trên một ngọn đồi thấp dưới chân dãy Hy Mã Lạp Sơn, cách kinh thành Ca Tỳ La Vệ xưa (nay là Kapilavastu) khoảng 25 cây số về hướng Đông, cách biên giới Ấn – Nepal 36 cây số và cách thủ đô Nepal Kathmandu 320 cây số. Nơi đây đã có một thời gian lâu dài bị lãng quên. Mãi đến ngày 1 tháng 12 năm 1896, tức là khoảng 2500 năm sau, hai nhà khảo cổ người Đức Alois A. Fuhrer và Khadga Samsher [1] mới khai quật và phát hiện tại nơi đây một trụ đá có ghi khắc sắc lệnh của vua A Dục(Asoka), mới biết đây là Thánh địa, nơi đản sanh Đức Thích Tôn. Trụ đá được các nhà khảo cổ dựng lại ngay trên nền nguyên thuỷ, và công tác khai quật, trùng tubảo trì Lâm Tỳ Ni bắt đầu từ đấy.

lumbini-001asmKhi chúng tôi tới đây quan sát thì thấy cột trụ đá có độ cao khoảng từ 5 đến 6 mét, đường kính khoảng nửa mét, được bao quanh bởi hàng rào sắt. Hiện vòng rào sắt cũng bị thời gian làm rỉ sét gần hết. Bên hàng rào, các Phật tử theo truyền thốngPhật giáo Tây Tạng đã khoác lên những lá cờ phướn nhiều màu rực rỡ, làm tôn thêm vẻ bình dị của chiếc cột trụ đá nhiều ngàn năm tuổi. Trên đầu cột trụ đá không có hình gì cả. Trên thân trụ có khắc 5 hàng cổ ngữ Brahmi và bên cạnh, phía bên dưới có tấm bia ghi bằng ba ngôn ngữ: Brahmi, Anh và Pali hay Ấn ngữ cho du khách xem: (xem hình 06, 07 vả 08)

Tiếng Brahmi:

Devannapiyena piyadasina lajina-visativasabhisitena.
Atana-agacha mahiyite. Hida Budhe-jate sakyamuniti.
Silavigadabhicha kalapita silathabhe-cha usapapite.
Hida Bhagavam jateti Lumbinigame ubalike kate,
Athabhagiye ca.

Tiếng Anh: “King Piyadasi (Ashoka), beloved of devas, in the 20 year of the coronation, himself made a royal visit, Buddha Sakyamuni having been born here, a stone railing was built and a stone pillar erected to the Bhagavan having been born here, Lumbini village was taxed reduced and entitled to the eight part (only)”. [2]

Cột trụ đá này chỉ rõ cho chúng ta biết chắc chắn chỗ này là nơi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đản sanh. Đây là một phát hiện di tíchgiá trị lịch sử sớm nhất còn lại đến ngày nay và đoạn văn khắc trên trụ đá có thể được xem là “bản khai sanh” của Thái tử Tất Đạt Đa, là một bằng chứng “sống” về sự kiện nhân vật có thực của lịch sử.

lumbini-002smBên cạnh cột trụ đá lịch sử này là đền thờ Hoàng hậu Maya(Mahadevi temple). (hình 9) Ngôi đền được xây dựng theo lối kiến trúc khá đặc biệt, không giống như bất cứ ngôi đền nào chúng ta từng thấy. Gọi là đền nhưng thực ra chỉ là bốn bức tường sơn mầu trắng bao quanh khu vực khảo cổ, rất đơn giản, cốt để che mưa, che nắng bảo vệ cho khu vực khai quật tránh bị hư hoại theo thời gian. Bên trong đền là những nền gạch xưa cũ đã được khai quật, những vết tích cổ xưa như phiến đá có in dấu của một bàn chân nhỏ do vua A Dục khắc in, được xác định là vị trí lúc Đức Phật đản sinh, được bảo tồn trong lồng kiếng chắn đạn (hình 10). Trên bờ tường gạch kế bên, cách mặt đất khoảng 3m là một bức phù điêu bằng đá mô tả sự ra đời của thái tử Tất Đạt Đa qua hình ảnh hoàng hậu Maya đang đứng với lấy một nhánh cây Vô ưu và đang hạ sinh thái tử. Mặc dầu bức phù điêu này không được các nhà khảo cổ xem là di tích lịch sử, nhưng nó có giá trị sử học theo cách nhìn của các nhà nghiên cứu sử Ấn Độ và Nepal. Họ cho rằng bức phù điêu này được thực hiện bởi vua Ripu Malla, một vị vua theo đạo Hindu, của Nepal vào đầu thế kỷ XIV. Vua Ripu Malla tin rằng hoàng hậu Maya là một hoá thân của nữ thần Hindu. (hình 11)

Về hướng nam của ngôi đền, cách không xa cột trụ đá, là một hồ tắm. Theo “Phật quốc truyện” của Ngài Pháp Hiển đến Ấn độ khoảng thế kỷ thứ V SCN chép như sau: “Phu nhân nghỉ chân tại vườn Lâm Tỳ Ni, tắm trong một hồ nước trong xanh và mát. Sau khi tắm gội xong bà đi dạo trong vườn khoảng hai mươi bước chân, tay vin vào nhánh cây Vô ưu quay về hướng đông và hạ sanh Thái tử.” Cạnh hồ tắm là cây bồ đề mà trước đây là cây Vô ưu. (Hình 14 và 15)

Bên cạnh cây Bồ đề, hồ nước và đền thờ hoàng hậu Maya là một dãy nền móng gạch đỏ nằm trong khuôn viên hình chữ nhật, đó là di tích Tu viện Lâm Tỳ Ni. Di tích được xác nhận có bề dày lịch sử từ khoảng thế kỷ thứ 3 hoặc thế kỷ thứ 4 trước tây lịch. (Hình 16)

lumbini-003smGần đây nhất, vào năm 1996, các nhà khảo cổ bất ngờ khi khai quật, tìm thấydưới nền đền thờ hoàng hậu Maya một phiến đá có in dấu một bàn chân nhỏ, mà vua A Dục vào năm 249 TCN đã dùng để đánh dấu vị trí nơi sinh của đức Phật. Phiến đá hiện nay được giữ nguyên trạng trong tình trạng khai quật có kích thước 70x40x10 cm và để trong lồng kiếng chống đạn (bulletproof glass) đặt trong đền thờ hoàng hậu Maya, giữa những nền móng khai quật với dòng chú thích: “Maker Stone: The Exact Birth Place of Buddha”. Chứng vật cuối cùng này đã khẳng định rằng đền thờ hoàng hậu Maya chính xác là đền thờ kỷ niệm nơi Đức Phật đã sinh ra và vùng đất này chính là Lâm Tỳ Ni ngày xưa. (Hình 10).

Sau khi được các nhà khảo cổ xác nhận các chứng tích lịch sử như cột trụ đáphiến đá của vua A Dục đào dược dưới nền đền thờ Hoàng hậu Mya, năm 1997, cơ quan UNESCO của Liên Hiệp Quốc đã chính thức công nhận Lâm Tỳ Nidi sản văn hóa của nhân loại và tài trợ chi phí trùng tubảo trìkhu di tích lịch sử quan trọng này. Bắt đầu từ đây, phương Tây mới tin rằng Đức Phật là một nhân vật lịch sử có thật. Trước đó họ cho rằng nhân vật Cồ Đàm Gautama chỉ là huyền thoại và giáo pháp của ngài chỉ là tổng hợp các tư tưởng của nhiều nhân vật khác nhau trong lịch sử văn hóa Ấn Độ.

Được khảo cổ khai quật phát hiện từ cuối năm 1896, đến nay khu vực Lâm Tỳ Ni đã qua nhiều lần qui hoạch, xây dựngbảo vệ của chính quyền Nepal, cơ quan văn hóa Liên Hiệp Quốc và các tổ chức Phật giáo quốc tế. Lâm Tỳ Ni ngày nay rất rộng, nhiều quốc gia Á Châu đã xây chùa ở đây, phô trương nét văn hóa Phật giáo nước mình, trong đó có chùa Việt Nam, Tây Tạng, Miến Điện, Butan, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Hoa.

*****

lumbini-bodhi-tree-2smTrong khuôn viên Lâm Tỳ Ni chiều nay, những lá cờ Phật giáo tung bay theo chiều gió, các lá phướn mầu rực rỡ của Phật tử Tây Tạng giăng trên các tàng cây. Họ gởi lại Lâm Tỳ Ni những lời cầu nguyện thiết tha chân thành của mình, để bày tỏ lòng ngưỡng mộ và tri ân của họ đối với Ngài. Đoàn Phật tử Việt Namchúng tôi từ khắp nơi trên thế giới về đây tụ hội dưới tàng cây Bồ đề làm lễ cầu nguyện tưởng nhớ công ơn sâu dầy của Ngài.

Riêng tôi, chưa bao giờ có được những xúc cảm dâng lên từ đáy lòng như ở đây. Tôi đã về đây tìm dấu chân Ngài để nghe những âm thanh hòa reo, ca ngợi, tán thán một vĩ nhân xuất hiện nơi đời. Lâm Tỳ Nichính là đây. Từ nơi xa xôi cách nửa vòng quả địa cầu, tôi đã đến đây để thấy, thấy để tin chính nơi đây Ngài đã đản sinh, Ngài đã vạch ra một con đường thực hành từ bitrí tuệ cho chúng sinh, giúp cho những ai có duyên, có thể nương theo đó, vượt thoát mọi khổ đau, giải thoát khỏi sinh tử luân hồi. Ngồi dưới gốc cây Bồ đề mà trước kia là cây Vô ưu, tôi tin mãnh liệt rằng Ngài đã được hạ sinh tại nơi đây như một con người bình thường, không có gì là thần bí như huyền thoại trong một số kinh sách từng mô tả. Điều này cũng có thể hiểu rằng việc sinh ra bình thường nhằm bác bỏ quan điểm truyền thống sai lầm đã ăn sâu trong tín ngưỡng người Ấn Độ bấy giờ là mọi chúng sinh đều do Phạm thiên, thần chủcủa Bà La Môn sinh ra.

Đạo Phật là đạo giác ngộ, là đạo đến để thấy! thấy để tin, tin để tu hành! Tu hành để giác ngộ giải thoát.Phật đản sanh hôm nay chính là Phật đản sinh trong lòng khi chúng ta cất tiếng kinh cầu, sống theo lời Phật dạy, từng bước nở đóa hoa sen, từ miền đất tâm an lạc.

 
lumbini-4dongtam
Lâm Tỳ Ni là một trong bốn động tâm quan trọng của Phật Giáo
lumbini-eternal-flame-peace
Lumbini: Ngọn lửa bất diệt biểu tượng cho hòa bình được thắp cháy từ năm 1986
lumbini-welcome
 Bản đồ hướng dẫn khu Thánh địa Lâm Tỳ Ni
Cổng phía trong khuôn viên Lâm Tỳ Ni (Đền thờ Hoàng hậu Maya sơn mầu trắng)
lumbini-001a
Cột trụ đá di tích lịch sử Asoka (Ashoka’s Pillar) [Ảnh: Tevaprapas] lumbini-001b_0
Trên thân trụ có khắc 5 hàng cổ ngữ Brahmi
lumbini-001c
Bên cạnh, phía bên dưới có tấm bia ghi bằng ba ngôn ngữ: Brahmi, Anh và Pali hay Ấn ngữ cho du khách xem
lumbini-002
maya_devi_temple_750 Đền thờ Hoàng hậu Maya và hồ nước thiêng
lumbini-dentho-hoanghau-maya
Một nhà sư tĩnh tọa dưới gốc cây Bồ đề nhìn hướng hồ thiêng và đền thờ Hoàng hậu Maya
lumbini-003
Phiến đá có in dấu một bàn chân nhỏ, mà vua A Dục vào năm 249 TCN đã dùng để đánh dấu vị trínơi sinh của đức Phật
lumbini-007

 bức phù điêu bằng đá mô tả sự ra đời của thái tử Tất Đạt Đa qua hình ảnh hoàng hậu Maya đang đứng với lấy một nhánh cây Vô ưu và đang hạ sinh thái tử. Mặc dầu bức phù điêu này không được các nhà khảo cổ xem là di tích lịch sử, nhưng nó có giá trị sử học theo cách nhìn của các nhà nghiên cứu sử Ấn Độ và Nepal. Họ cho rằng bức phù điêu này được thực hiện bởi vua Ripu Malla, một vị vua theo đạo Hindu, của Nepal vào đầu thế kỷ XIV. Vua Ripu Malla tin rằng hoàng hậu Maya là một hoá thân của nữ thần Hindu.

lumbini-004
Bên trong đền là những nền gạch xưa cũ đã được khai quật
lumbini-005
Bên trong đền là những nền gạch xưa cũ đã được khai quật
lumbini-bodhi-tree-1
Cạnh hồ tắm là cây bồ đề mà trước đây là cây Vô ưu
lumbini-bodhi-tree-2
Cây Bồ đề (trên nền của cây Vô ưu xưa)

lumbini-008

 Bên cạnh cây Bồ đề, hồ nước và đền thờ hoàng hậu Maya là một dãy nền móng gạch đỏ nằm trong khuôn viên hình chữ nhật, đó là di tích Tu viện Lâm Tỳ Ni. Di tích được xác nhận có bề dày lịch sử từ khoảng thế kỷ thứ 3 hoặc thế kỷ thứ 4 trước tây lịch.

Chú thích:

[1] Alois A. Fuhrer, Monograph on Buddha Sakyamuni’s birth-place in the Govt. Press, N.W.P. and Oudh, 1897 – Religion – 48 pages (Ebook)…, Volume 26, Part 1

[2] Việt dịch: “Hai mươi lăm năm sau khi lên ngôi, quốc vương Devànampiya Piyadasi (A Dục) ngự đến đây chiêm bái, vì Đức Phật Thích-ca Mâu-ni, bậc hiền nhân của bộ tộc Thích-ca, đã đản sanh tại đây. Nhà vua ban lệnh khắc một tượng bằng đá và dựng một thạch trụ. Ngài miễn thuế đất ở làng Lumbini và giảm thuế hoa lợi từ theo lệ thường xuống 1/8.

Một bản Việt dịch khác: “Trẫm lên ngôi vua đã 20 năm là nhờ ân huệ của bậc tiên đế, nay đến đây chiêm bái, bởi vì nơi đây là thánh tích ghi nhận đức Phật Thích Ca Mâu Ni đản sanh. Đỉnh trụ có biểu tượng, thân trụ khắc văn bi đánh dấu nơi Phật đà giáng thế. Nay Trẫm ban ân làng Phật giáo Lâm-tỳ-ni được miễn thuế.” (HT. Minh Châu trong ĐVĐP).

 

About templevh

716 comments

 1. Pingback: viagra 100mg

 2. Pingback: cialis online generic

 3. Pingback: buy ciprofloxacin

 4. Pingback: naltrexone hcl

 5. Pingback: levitra online

 6. Pingback: who has tylenol in stock

 7. Pingback: buy viagra online without prescription

 8. Pingback: chloroquine tablets uk

 9. Pingback: sildenafil online

 10. Pingback: viagra substitute

 11. Pingback: erectile dysfunction drugs

 12. Pingback: buying ed pills online

 13. Pingback: erection pills online

 14. Pingback: cialis 10mg

 15. Pingback: online canadian pharmacy

 16. Pingback: Viagra or cialis

 17. Pingback: levitra dosage

 18. Pingback: online vardenafil

 19. Pingback: hard rock casino online

 20. Pingback: best online casino for money

 21. Pingback: generic viagra

 22. Pingback: real online casino

 23. Pingback: slot machine games

 24. Pingback: liquid tadalafil

 25. Pingback: loans for bad credit

 26. Pingback: careprost for sale united states

 27. Pingback: cash advance online

 28. Pingback: cash advance

 29. Pingback: viagra pills

 30. Pingback: 5 mg cialis

 31. Pingback: hollywood casino online real money

 32. Pingback: best real money casinos

 33. Pingback: buy cialis

 34. Pingback: gambling online site

 35. Pingback: slots oasis casino usa online casinos

 36. Pingback: cialis internet

 37. Pingback: online casino slots no download

 38. Pingback: cialis to buy

 39. Pingback: generic for cialis

 40. Pingback: 20 cialis

 41. Pingback: cheap viagra online canadian pharmacy

 42. Pingback: real money online casino

 43. Pingback: online slots for real money

 44. Pingback: real money online casino

 45. Pingback: real money online casinos usa

 46. Pingback: viagra without a doctor prescription

 47. Pingback: buy generic viagra online

 48. Pingback: viagra online

 49. Pingback: levitra

 50. Pingback: buy viagra

 51. Pingback: viagra connect

 52. Pingback: buy cialis online overnight shipping

 53. Pingback: viagra price

 54. Pingback: can i buy viagra online

 55. Pingback: cialis generic online

 56. Pingback: cheapest generic viagra

 57. Pingback: cheap tadalafil

 58. Pingback: viagra pills

 59. Pingback: real viagra pharmacy prescription

 60. Pingback: cialis buy cialis online

 61. Pingback: slot machine games

 62. Pingback: cialis generic

 63. Pingback: play casino

 64. Pingback: ed pills online from amazon

 65. Pingback: buy viagra in kuwait

 66. Pingback: can i buy viagra online

 67. Pingback: buy viagra cialis online

 68. Pingback: cialis dosage

 69. Pingback: cheap viagra

 70. Pingback: buy brand viagra without prescription

 71. Pingback: droga5.net

 72. Pingback: buy sildenafil

 73. Pingback: cialis price

 74. Pingback: cheap viagra

 75. Pingback: generic viagra

 76. Pingback: online cialis

 77. Pingback: viagra without prescription

 78. Pingback: buy generic cialis

 79. Pingback: generic viagra cost

 80. Pingback: viagra prescription

 81. Pingback: sildenafil

 82. Pingback: viagra cheap

 83. Pingback: canadian pharmacy vikky

 84. Pingback: generic viagra names

 85. Pingback: canadian pharmacy

 86. Pingback: where to buy viagra

 87. Pingback: pharmacie en ligne

 88. Pingback: RxTrustPharm

 89. Pingback: cialis for sale

 90. Pingback: order cialis

 91. Pingback: viagra light switch plate

 92. Pingback: generic viagra

 93. Pingback: viagra canada online pharmacy

 94. Pingback: cialis buy online

 95. Pingback: viagra pills for men

 96. Pingback: cialis price

 97. Pingback: cialis for sale

 98. Pingback: how to purchase catapres

 99. Pingback: where can i buy ceclor

 100. Pingback: ceftin canada

 101. Pingback: viagra

 102. Pingback: celebrex 200 mg for sale

 103. Pingback: celexa 20 mg online pharmacy

 104. Pingback: buy cephalexin

 105. Pingback: how to buy cipro

 106. Pingback: tadalafil generic

 107. Pingback: claritin 10 mg otc

 108. Pingback: slot machine

 109. Pingback: buy viagra from canada

 110. Pingback: empire casino online

 111. Pingback: online casino games real money

 112. Pingback: slot machine

 113. Pingback: viagra canada

 114. Pingback: online casino for real cash

 115. Pingback: casino online

 116. Pingback: casino online games for real money

 117. Pingback: online gambling

 118. Pingback: ED Pills Without Doctor Prescription

 119. Pingback: golden nugget online casino

 120. Pingback: gambling casino

 121. Pingback: car insurances

 122. Pingback: car insurance quotes comparison website

 123. Pingback: auto home insurance

 124. Pingback: names female viagra

 125. Pingback: foremost car insurance quotes

 126. Pingback: first acceptance insurance

 127. Pingback: cialis

 128. Pingback: cheap car insurance quotes

 129. Pingback: car insurance cost

 130. Pingback: car insurance quotes 21

 131. Pingback: auto acceptance insurance

 132. Pingback: why ed

 133. Pingback: Real viagra

 134. Pingback: list of car insurance quotes companies

 135. Pingback: instant personal loans

 136. Pingback: bad credit payday loans

 137. Pingback: fast payday loans

 138. Pingback: payday installment loans

 139. Pingback: quick loans quick loan

 140. Pingback: bad credit loans bad credit loans

 141. Pingback: 1 hour payday loans no credit check

 142. Pingback: personal loans personal loans

 143. Pingback: order amoxicillin 500mg

 144. Pingback: cbd oil benefits and uses

 145. Pingback: cbd hemp oil for pain

 146. Pingback: cbd oil side effects stomach pain gas

 147. Pingback: is cbd oil legal in georgia

 148. Pingback: viagra coupons online

 149. Pingback: cbd cannabis

 150. Pingback: cbd book distributors

 151. Pingback: payday loans

 152. Pingback: cbd capsules

 153. Pingback: cbd oil for sale vaporizer

 154. Pingback: best cbd oil for cancer

 155. Pingback: essay writer reviews

 156. Pingback: generic viagra buy uk

 157. Pingback: essay paper writing service

 158. Pingback: essay writing service usa

 159. Pingback: buy cheap essay

 160. Pingback: is homework helpful

 161. Pingback: write essays

 162. Pingback: buy essay online

 163. Pingback: cheapest essay writing service uk

 164. Pingback: buy argumentative essay

 165. Pingback: premium assignments

 166. Pingback: cleocin 300mg united kingdom

 167. Pingback: clomid generic

 168. Pingback: clonidine without a prescription

 169. Pingback: clozaril medication

 170. Pingback: Buy discount viagra

 171. Pingback: colchicine 0,5 mg nz

 172. Pingback: how can i buy cialis without a prescription

 173. Pingback: symbicort inhaler 160/4,5mcg nz

 174. Pingback: combivent tablets

 175. Pingback: coreg 12,5mg without a doctor prescription

 176. Pingback: compazine 5mg cheap

 177. Pingback: Viagra overnight delivery

 178. Pingback: where can i buy coumadin

 179. Pingback: get viagra overnight

 180. Pingback: cozaar no prescription

 181. Pingback: crestor australia

 182. Pingback: cost of cymbalta 40mg

 183. Pingback: buy cheap viagra

 184. Pingback: order dapsone 1000caps

 185. Pingback: ddavp pharmacy

 186. Pingback: depakote prices

 187. Pingback: diamox 250 mg price

 188. Pingback: differin canada

 189. Pingback: diltiazem for sale

 190. Pingback: Real viagra online

 191. Pingback: doxycycline for sale

 192. Pingback: viagra pill viagra

 193. Pingback: dramamine 50mg pharmacy

 194. Pingback: elavil no prescription

 195. Pingback: canadian online pharmacy

 196. Pingback: erythromycin coupon

 197. Pingback: etodolac 400 mg without a doctor prescription

 198. Pingback: buy Cipro

 199. Pingback: flomax 0,2mg without a doctor prescription

 200. Pingback: flonase nasal spray 50 mcg united states

 201. Pingback: garcinia cambogia caps nz

 202. Pingback: best ed supplements

 203. Pingback: geodon 40mg uk

 204. Pingback: hyzaar 12,5 mg for sale

 205. Pingback: imdur 60mg cost

 206. Pingback: imitrex 25mg uk

 207. Pingback: imodium price

 208. Pingback: buy viagra online usa

 209. Pingback: check out this site

 210. Pingback: find out here now

 211. Pingback: canadian pharmacy meds

 212. Pingback: imuran 50mg canada

 213. Pingback: indocin pharmacy

 214. Pingback: buy lamisil

 215. Pingback: where to get zithromax

 216. Pingback: levaquin coupon

 217. Pingback: generic sildenafil

 218. Pingback: lopid 300mg usa

 219. Pingback: order viagra generic

 220. Pingback: lopressor cheap

 221. Pingback: cost of luvox 100 mg

 222. Pingback: how to purchase macrobid 50 mg

 223. Pingback: how to buy meclizine 25 mg

 224. Pingback: cheap erectile dysfunction pills online

 225. Pingback: mestinon united states

 226. Pingback: micardis online

 227. Pingback: mobic over the counter

 228. Pingback: buy Plaquenil

 229. Pingback: motrin united kingdom

 230. Pingback: buy viagra in germany

 231. Pingback: cheapest nortriptyline 25mg

 232. Pingback: approved canadian online pharmacies

 233. Pingback: canada online pharmacy

 234. Pingback: periactin 4mg online pharmacy

 235. Pingback: phenergan 25 mg online

 236. Pingback: plaquenil nz

 237. Pingback: cheapest prednisolone 40 mg

 238. Pingback: prevacid prices

 239. Pingback: prilosec united kingdom

 240. Pingback: order proair inhaler 100mcg

 241. Pingback: cheap generic viagra

 242. Pingback: procardia 30mg cost

 243. Pingback: canadian pharmacy viagra

 244. Pingback: how to buy proscar 5 mg

 245. Pingback: protonix united kingdom

 246. Pingback: where to buy viagra in philippines

 247. Pingback: provigil medication

 248. Pingback: pulmicort 200mcg australia

 249. Pingback: bactrim drug

 250. Pingback: buy doxycycline cheap

 251. Pingback: pyridium otc

 252. Pingback: reglan nz

 253. Pingback: cheap remeron 15mg

 254. Pingback: allegra over the counter uk

 255. Pingback: retin-a cream online pharmacy

 256. Pingback: 76 mg benadryl

 257. Pingback: cheap revatio 20mg

 258. Pingback: where can i buy risperdal 2 mg

 259. Pingback: order robaxin

 260. Pingback: rogaine cheap

 261. Pingback: seroquel 200mg cheap

 262. Pingback: how to purchase singulair

 263. Pingback: skelaxin usa

 264. Pingback: essay

 265. Pingback: spiriva 9mcg without a prescription

 266. Pingback: viagra for sale

 267. Pingback: order tenormin

 268. Pingback: thorazine 100mg tablets

 269. Pingback: toprol 100mg pills

 270. Pingback: canadian pharmacy generic viagra

 271. Pingback: tricor 160mg purchase

 272. Pingback: valtrex medication

 273. Pingback: vantin 200mg over the counter

 274. Pingback: verapamil 40 mg otc

 275. Pingback: voltaren 100 mg without a prescription

 276. Pingback: wellbutrin otc

 277. Pingback: how to legally buy cialis

 278. Pingback: zanaflex 4mg nz

 279. Pingback: where can i buy zestril 2,5mg

 280. Pingback: cheap zithromax 500mg

 281. Pingback: sites

 282. Pingback: blog link

 283. Pingback: zocor 10mg online pharmacy

 284. Pingback: zithromax 500 mg for sale

 285. Pingback: zovirax price

 286. Pingback: viagra for sale india

 287. Pingback: zyloprim 300mg uk

 288. Pingback: zyprexa 7,5mg nz

 289. Pingback: zyvox united kingdom

 290. Pingback: cheapest sildenafil

 291. Pingback: tadalafil pills

 292. Pingback: furosemide 100 mg uk

 293. Pingback: where can you get amoxicillin

 294. Pingback: escitalopram over the counter

 295. Pingback: buy aripiprazole

 296. Pingback: pioglitazone otc

 297. Pingback: spironolactone online pharmacy

 298. Pingback: approved canadian pharmacies online

 299. Pingback: fexofenadine 180mg nz

 300. Pingback: glimepiride without a prescription

 301. Pingback: meclizine 25mg over the counter

 302. Pingback: leflunomide 10 mg united kingdom

 303. Pingback: atomoxetine usa

 304. Pingback: cheapest donepezil

 305. Pingback: how to buy anastrozole

 306. Pingback: buy sildenafil

 307. Pingback: irbesartan for sale

 308. Pingback: where can i buy dutasteride

 309. Pingback: olmesartan united states

 310. Pingback: buspirone prices

 311. Pingback: clonidine prices

 312. Pingback: cefuroxime tablets

 313. Pingback: celecoxib 200mg medication

 314. Pingback: purchase brand cialis

 315. Pingback: buy citalopram 10 mg

 316. Pingback: cephalexin 500mg australia

 317. Pingback: cialis 60

 318. Pingback: tadalafil generic

 319. Pingback: how to purchase ciprofloxacin

 320. Pingback: cialis generic best price that accepts mastercard

 321. Pingback: loratadine australia

 322. Pingback: cialis

 323. Pingback: where can i buy clindamycin 300mg

 324. Pingback: clozapine 25mg otc

 325. Pingback: prochlorperazine 5mg coupon

 326. Pingback: acquista cialis paypal

 327. Pingback: carvedilol 6.25mg united states

 328. Pingback: buy cheap prescription viagra online

 329. Pingback: where to buy warfarin 5mg

 330. Pingback: rosuvastatin purchase

 331. Pingback: divalproex 500mg united states

 332. Pingback: wholesale viagra 100mg

 333. Pingback: trazodone 50 mg nz

 334. Pingback: tolterodine 2mg generic

 335. Pingback: buy sildenafil citrate online

 336. Pingback: cost of acetazolamide

 337. Pingback: cheap fluconazole 50mg

 338. Pingback: phenytoin pharmacy

 339. Pingback: oxybutynin without a prescription

 340. Pingback: doxycycline 100 mg nz

 341. Pingback: bisacodyl 5mg without a doctor prescription

 342. Pingback: when will viagra go generic in usa

 343. Pingback: venlafaxine 75mg without a prescription

 344. Pingback: viagra generic

 345. Pingback: amitriptyline 50 mg tablets

 346. Pingback: permethrin uk

 347. Pingback: generic cialis super active tadalafil 20mg

 348. Pingback: erythromycin 250mg tablet

 349. Pingback: order cialis

 350. Pingback: rfjwozpt

 351. Pingback: estradiol 2 mg australia

 352. Pingback: where to buy etodolac 300 mg

 353. Pingback: buy ed pills online

 354. Pingback: cheap erectile dysfunction pill

 355. Pingback: the best ed pill

 356. Pingback: lzcviqll

 357. Pingback: fluticasone 50 mcg united states

 358. Pingback: ed meds

 359. Pingback: alendronate 35 mg tablet

 360. Pingback: how do you take viagra

 361. Pingback: wat doet sildenafil

 362. Pingback: cheap nitrofurantoin

 363. Pingback: wat is het verschil tussen kamagra en viagra

 364. Pingback: how much ivermectin to give a dog for mange

 365. Pingback: roman viagra

 366. Pingback: what is stronger azithromycin or clindamycin

 367. Pingback: cheap glipizide

 368. Pingback: cost of viagra in chennai

 369. Pingback: lasix 100 mg tablet

 370. Pingback: hydrochlorothiazide pills

 371. Pingback: suprax capsules

 372. Pingback: noroxin online

 373. Pingback: isosorbide coupon

 374. Pingback: fucidin capsules

 375. Pingback: sumatriptan without a doctor prescription

 376. Pingback: cheap loperamide 2 mg

 377. Pingback: comprar cialis en sevilla

 378. Pingback: cialis no prescription

 379. Pingback: buy viagra

 380. Pingback: cost of azathioprine 25 mg

 381. Pingback: daily use cialis cost

 382. Pingback: herbal replacement for viagra/cialis/levitra...

 383. Pingback: propranolol australia

 384. Pingback: viagra

 385. Pingback: best place top order viagra

 386. Pingback: are essay writing services legal

 387. Pingback: how to write a discussion for a research paper

 388. Pingback: help me write my essay

 389. Pingback: essay help services

 390. Pingback: business ethics essay thesis statement

 391. Pingback: order indomethacin 25 mg

 392. Pingback: lamotrigine medication

 393. Pingback: terbinafine 250mg online

 394. Pingback: digoxinmg online

 395. Pingback: generic pills

 396. Pingback: where can i buy levothyroxine mcg

 397. Pingback: where to buy atorvastatin 10mg

 398. Pingback: viagra price

 399. Pingback: online doctor prescription for viagra

 400. Pingback: gemfibrozil online pharmacy

 401. Pingback: metoprolol 25mg without a prescription

 402. Pingback: how to get zithromax over the counter

 403. Pingback: clotrimazole 10g cheap

 404. Pingback: viagra over the counter walmart

 405. Pingback: metoclopramide 10 mg without prescription

 406. Pingback: order ed pills

 407. Pingback: zithromax prescription online

 408. Pingback: neurontin 300 mg tablets

 409. Pingback: zithromax 500mg price

 410. Pingback: order medications online from india

 411. Pingback: india pharmacy mail order

 412. Pingback: viagra pills

 413. Pingback: buying viagra online without prescription

 414. Pingback: clomid without prescription

 415. Pingback: amoxicillin 500mg for sale uk

 416. Pingback: generic metformin price

 417. Pingback: propecia 5 mg for sale

 418. Pingback: buy propecia no prescription

 419. Pingback: buy cialis online generic

 420. Pingback: new ed drugs

 421. Pingback: ed drug prices

 422. Pingback: buy furosemide 40 mg

 423. Pingback: canadian pharmacy for viagra

 424. Pingback: cost of cialis without insurance

 425. Pingback: indianpharmacy com

 426. Pingback: much does cialis cost without insurance

 427. Pingback: cialis for daily use

 428. Pingback: cheapest generic cialis australia

 429. Pingback: viagra for sale

 430. Pingback: retin a pharmacy

 431. Pingback: does tinder show inactive profiles

 432. Pingback: fast cash advance goodyear

 433. Pingback: taking soft tabs

 434. Pingback: lisinopril 40 mg tablets

 435. Pingback: lisinopril cost us

 436. Pingback: taking soft tabs

 437. Pingback: where can u buy cialis

 438. Pingback: buy ativan online usa

 439. Pingback: canada medication pharmacy

 440. Pingback: what are the side effect of cialis

 441. Pingback: buy cheap cialis uk

 442. Pingback: ordering cialis online australia

 443. Pingback: find cheap cialis online

 444. Pingback: buy cialis cheap canada

 445. Pingback: buy cialis online overnight

 446. Pingback: best canadian pharmacy online

 447. Pingback: where can i order valtrex

 448. Pingback: erection pills that work

 449. Pingback: ed aids

 450. Pingback: male erectile dysfunction

 451. Pingback: where to buy viagra online

 452. Pingback: doxycycline order online

 453. Pingback: cheap viagra online

 454. Pingback: ed drugs over the counter

 455. Pingback: medications list

 456. Pingback: cheap medications

 457. Pingback: ivermectin coronavirus

 458. Pingback: stromectol 0.5 mg

 459. Pingback: plaquenil 0.2

 460. Pingback: hydroxychloroquine buy online

 461. Pingback: priligy tablets india

 462. Pingback: ivermectin uk

 463. Pingback: stromectol oral

 464. Pingback: stromectol for sale

 465. Pingback: stromectol online canada

 466. Pingback: brand generic inhalers

 467. Pingback: erectional dysfunction

 468. Pingback: hydroxychloroquine latest update

 469. Pingback: buy drug online

 470. Pingback: ed clinic

 471. Pingback: buy generic priligy

 472. Pingback: best over the counter viagra

 473. Pingback: viagra amazon

 474. Pingback: online doctor prescription for viagra

 475. Pingback: generic cialis canadian

 476. Pingback: cialis for daily use

 477. Pingback: hydroxychloroquine study success

 478. Pingback: buy cialis 36 hour

 479. Pingback: hydroxychloroquine oral for head lice

 480. Pingback: plaquenil coupon

 481. Pingback: buy cialis 20mg

 482. Pingback: cialis over night

 483. Pingback: where to buy cialis soft tabs

 484. Pingback: hydroxychloroquine prophylactic coronavirus

 485. Pingback: viagra no pascription

 486. Pingback: viagra online without perscription

 487. Pingback: cheap zithromax pills

 488. Pingback: buy zithromax online australia

 489. Pingback: flomax and ivermectil interaction

 490. Pingback: buy stromectol online

 491. Pingback: erectile dysfunction medication

 492. Pingback: erectional dysfunction

 493. Pingback: plaquenil coupon

 494. Pingback: hydroxychloroquine 90mg

 495. Pingback: curved penis and cialis

 496. Pingback: cialis viagra mail order uk discrete billing

 497. Pingback: priligy costco coupon

 498. Pingback: cialis 10mg ireland

 499. Pingback: stromectol for stomach infection

 500. Pingback: prednisone

 501. Pingback: over the counter prednisone pills

 502. Pingback: stromectol for sale

 503. Pingback: does seroquel help you sleep

 504. Pingback: lyrica online

 505. Pingback: pills from canada

 506. Pingback: best canadian mail order pharmacies

 507. Pingback: side effects of cymbalta 30 mg

 508. Pingback: ivermectin nz

 509. Pingback: ivermectin for sale

 510. Pingback: ed problems treatment

 511. Pingback: ed medication online

 512. Pingback: can you buy deltasone 20mg

 513. Pingback: ed doctor

 514. Pingback: ivermecta clav for ear infection

 515. Pingback: 1

 516. Pingback: over the counter stromectol for lymphatic filariasis

 517. Pingback: augmentin medscape

 518. Pingback: clomid generic

 519. Pingback: propecia and depression

 520. Pingback: ivermectin 4 tablets price

 521. Pingback: buy prednisone in usa

 522. Pingback: doxycycline monohydrate

 523. Pingback: cialis generic otc

 524. Pingback: stromectol 6mg capsules for humans antiparasitic

 525. Pingback: stromectol dose for scabies

 526. Pingback: cialis daily use generic

 527. Pingback: ivermectin prophylaxis for scabies

 528. Pingback: original cialis uk

 529. Pingback: buy zithramax oral suspension

 530. Pingback: amazon albuterol inhaler

 531. Pingback: edenbridge ivermectin

 532. Pingback: buy prescription drugs from canada cheap

 533. Pingback: zithromax reviews

 534. Pingback: impotance

 535. Pingback: hydroxychloroquinneay 200 mg

 536. Pingback: lisinopril and thc

 537. Pingback: dosing of ivermectin

 538. Pingback: male ed pills

 539. Pingback: trade name of dapoxetine in bangladesh

 540. Pingback: ivermectin dosage for scabies

 541. Pingback: tamoxifen citrate

 542. Pingback: common side effects of tamoxifen

 543. Pingback: prednisone 5 mg tablet price

 544. Pingback: prednisone tablet 100 mg

 545. Pingback: 100 mg prednisone daily

 546. Pingback: ivermectin uk

 547. Pingback: ivermectin 6

 548. Pingback: ivermectin 6mg dosage

 549. Pingback: azithromycin zithromax over the counter

 550. Pingback: prescription without a doctor's prescription

 551. Pingback: does ivermectin kill pinworms

 552. Pingback: ivermectin without prescription

 553. Pingback: mexican pharmacy without prescription

 554. Pingback: get azithromycin over counter

 555. Pingback: dog antibiotics without vet prescription

 556. Pingback: sildenafil us pharmacy

 557. Pingback: viagra 100mg uk price

 558. Pingback: prednisone generic brand name

 559. Pingback: buy 10 mg prednisone

 560. Pingback: buy prednisone from india

 561. Pingback: online rx list

 562. Pingback: ivermectin 6

 563. Pingback: stromectol pills

 564. Pingback: ivermectin generic

 565. Pingback: amoxicillin 500

 566. Pingback: amoxil 1000mg online

 567. Pingback: buy cheap lasix

 568. Pingback: gabapentin 1000mg

 569. Pingback: plaquenil toxicity

 570. Pingback: 60 mg of prednisone

 571. Pingback: 54 prednisone

 572. Pingback: dapoxetine usa

 573. Pingback: dapoxetine buy

 574. Pingback: modafinil medication

 575. Pingback: purchase ivermectin

 576. Pingback: real viagra without a doctor prescription

 577. Pingback: 1 albuterol

 578. Pingback: combivent inhaler

 579. Pingback: hydroxychloroquine for sale walmart

 580. Pingback: zithromax

 581. Pingback: generic zithromax

 582. Pingback: lasix 40 mg price

 583. Pingback: gabapentin 400 mg

 584. Pingback: plaquenil otc

 585. Pingback: stromectol pills for sale from mexico

 586. Pingback: generic viagra over the counter

 587. Pingback: viagra cost

 588. Pingback: provigil buy country

 589. Pingback: tadalafil generic india

 590. Pingback: valtrex 500mg cost

 591. Pingback: buy viagra otc

 592. Pingback: generic valtrex cost

 593. Pingback: cheap valtrex generic

 594. Pingback: valtrex over counter

 595. Pingback: cheap generic ed pills

 596. Pingback: generic ed pills from canada

 597. Pingback: cheap generic drugs from canada

 598. Pingback: normal dosage of cialis

 599. Pingback: cialis medication

 600. Pingback: how to take 20 mg cialis

 601. Pingback: 20mg cialis side effects

 602. Pingback: plaquenil osteoarthritis

 603. Pingback: plaquenil 150 mg

 604. Pingback: ivermectin 400 mg brands

 605. Pingback: ivermectin 4 tablets price

 606. Pingback: plaquenil generic drug

 607. Pingback: stromectol for humans

 608. Pingback: ivermectin 6mg

 609. Pingback: ivermectin 4

 610. Pingback: cialis soft tabs overnight

 611. Pingback: buy stromectol online uk

 612. Pingback: best ed drug

 613. Pingback: ed treatments

 614. Pingback: cost of ivermectin cream

 615. Pingback: stromectol australia

 616. Pingback: buy stromectol pills

 617. Pingback: canadian pharmacies without prescriptions

 618. Pingback: pharmacy without dr prescriptions

 619. Pingback: lemonaid health viagra reviews

 620. Pingback: shoppers drug mart canada

 621. Pingback: ivermectin for sale humans

 622. Pingback: merck antiviral

 623. Pingback: order aralen

 624. Pingback: Naprosyn

 625. Pingback: 8mg zanaflex

 626. Pingback: best online pharmacy stores

 627. Pingback: price of clomid

 628. Pingback: Anonymous

 629. Pingback: baricitinib 2 mg

 630. Pingback: lumigan walmart

 631. Pingback: Anonymous

 632. Pingback: prescription drug cost

 633. Pingback: Anonymous

 634. Pingback: ivermectin in india

 635. Pingback: ivermectin 8000

 636. Pingback: stromectol order

 637. Pingback: stromectol tablets 3 mg

 638. Pingback: stromectol tablet 3 mg

 639. Pingback: cost of lasix 40 mg

 640. Pingback: ivermectin kaufen schweiz

 641. Pingback: generic cialis drugs

 642. Pingback: ivermectin cost canada

 643. Pingback: molnupiravir price

 644. Pingback: merck drugs

 645. Pingback: sildenafil tadalafil

 646. Pingback: flccc ivermectin prophylaxis

 647. Pingback: best generic viagra online

 648. Pingback: win casino online

 649. Pingback: female viagra for sale

 650. Pingback: stromectol order

 651. Pingback: online casino games win real money

 652. Pingback: ivermectin 8000

 653. Pingback: topical ivermectin for scabies

 654. Pingback: clomiphene tablets

 655. Pingback: ivermectin ebay

 656. Pingback: ivermectin australia over the counter

 657. Pingback: cost of ivermectin pill

 658. Pingback: how to buy doxycycline online

 659. Pingback: ivermectina oral

 660. Pingback: ivermectin 1 cream 45gm

 661. Pingback: buy oral ivermectin

 662. Pingback: does viagra make you horny

 663. Pingback: ivermectin structure

 664. Pingback: buy ivermectin 3mg

 665. Pingback: stromectol cheap

 666. Pingback: ivermectin pill cost

 667. Pingback: ivermectin tab price

 668. Pingback: oral ivermectin cost

 669. Pingback: ivermectin 12 mg over the counter

 670. Pingback: fda ivermectin

 671. Pingback: ivermectin 12mg pills

 672. Pingback: over the counter lasix drug

 673. Pingback: ivermectin uk boots

 674. Pingback: cialis tadalafil

 675. Pingback: where to buy generic cialis?

 676. Pingback: price of ivermectin

 677. Pingback: moxidectin vs ivermectin

 678. Pingback: ivermectin lotion cost

 679. Pingback: ivermectin eye drops

 680. Pingback: lucky land slots.com

 681. Pingback: cialis san diego

 682. Pingback: cialis overdose

 683. Pingback: ivermectin 3 mg

 684. Pingback: topical ivermectin cost

 685. Pingback: ivermectin dr pierre kory

 686. Pingback: ivermectin dosage

 687. Pingback: ivermectin where to buy

 688. Pingback: cialis over the counter walmart

 689. Pingback: clomid prescription cost

 690. Pingback: how to buy clomid online uk

 691. Pingback: clomid order online

 692. Pingback: buy clomid online uk 50mg

 693. Pingback: ivermectin cream 1%

 694. Pingback: japan ivermectin

 695. Pingback: does merck make ivermectin

 696. Pingback: ivermectin 4000 mcg

 697. Pingback: ivermectin 9 mg tablet

 698. Pingback: tadalafil over counter

 699. Pingback: treat ed

 700. Pingback: ed supplements

 701. Pingback: ed for men

 702. Pingback: how do i get ivermectin

 703. Pingback: stromectol buy europe

 704. Pingback: ed treatment review

 705. Pingback: hydroxychloroquine study

 706. Pingback: canadian medications

 707. Pingback: hydroxychloroquine 200mg

 708. Pingback: cialis price walmart

 709. Pingback: ivermectin for goat mites

 710. Pingback: online doctor prescription for viagra

 711. Pingback: which is better cialis or levitra

 712. Pingback: medicament ivermectin

 713. Pingback: bahis siteleri

 714. Pingback: stromectol buy uk

 715. Pingback: horse paste ivermectin

 716. Pingback: stromectol without a doctor

Scroll To Top