Xem nhanh
Home / Đời Sống / Ngày Nay Giới Trẻ Ăn Chay
Ngày Nay Giới Trẻ Ăn Chay

Ngày Nay Giới Trẻ Ăn Chay

Ngày nay, người trẻ tự nguyện ăn chay và chọn thực phẩmchay làm bữa ăn bình thườngngày một nhiều. Ăn chay theo tinh thần Phật giáo là như thế nào? Hàm lượng dinh dưỡng trong thực phẩm chay ra sao? Cách chế biến món ăn chaynhư thế nào để vừa có bữa ănngon vừa bảo đảm dinh dưỡng?Như chúng ta đã biêt, Huế là một trung tâm văn hóa lớn của Việt Nam. Văn Hóa Huế là sự thành tựu chung của dân tộc vào giai đoạn thống nhất đất nước dưới thời Nguyễn.

Vào thời này, văn học, nghệ thuật đều được phát triểnđến đỉnh cao. Riêng nghệ thuật ẩm thực được kế thừa truyền thống ẩm thực sâu sắc, lâu đời của đất Bắc, vừa bổ sung thêm các món ăn phong phú của vùng đất phương Nam.

Tất cả những nét tinh tế về ẩm thực của các miền đất nước đã hội tụ về kinh đô để hình thành và phát triển nên nghệ thuật ẩm thực Huế. Trong đó có bộ môn ẩm thựcchay tại vùng đất này, mà ngày xưa còn được ca ngợi là “Thiền kinh” (là kinh đô Phật giáo thời Nguyễn).

Ở Thừa Thiên Huế, đại đa số quần chúng theo đạo Phật rất thuần thành nên vấn đềăn chay đã phổ biến từ lâu đời. Trong cung đình, vua chúa trước khi cúng tế quantrọng như tại Nam Giao, Miếu Điện cũng phải ăn chay để thành tâm cầu nguyện cho đất nước được thái bình, nhân dân thịnh vượng, mưa thuận gió hòa, biển lặng sóng trong…Các ngôi quốc tự trong các dịp đại lễ như Phật đản, Vu lan, các dịp đàn tràngdo triều đình tổ chức hằng năm đều làm những cỗ chay thịnh soạn để cúng dườngTam bảo.

Như trong sách Khâm định Đại Nam hội điển sự lệ có ghi rõ là tùy theo lễ dâng cúng Phật Quốc lễ thì chuẩn bị bao nhiêu mâm? Và một mâm cỗ chay quy định bao nhiêu món? Chế biến bằng nguyên vật liệu gì?…

Nhờ đó mà việc nấu món chay ở Huế trải qua nhiều đời được các cơ quan chuyên trách, nghệ nhân sáng tạo, nâng cao trở thành nghệ thuật đặc sắc, tinh tế nổi tiếng cả nước.

Chúng ta may mắn được thừa hưởng những kinh nghiệm, kỹ thuật của người xưa, biết sử dụng những nguyên liệu phong phú, đặc biệt do địa lý, thổ nhưỡng…sản xuất tại địa phương để chế biến thành những món ăn chay rất ngon lành, đạo vị.

Trong buổi nói chuyện hôm nay, chúng tôi xin trình bày đôi nét về sự ích lợi của việc ăn chay đối với sức khỏe, môi trường và đặc biệt đối với vấn đề tâm linh trong đạo Phật.

1. Ăn chay là gì?

Ăn chay hay ăn lạt, là ăn những thứ có nguồn gốc thực vật, không ăn thịt cá hay những thứ có nguồn gốc từđộng vật liên quan đến sát sinh, giết mổ.

Ăn chay là từ ngữ có nhiều nghĩa khác nhau, tùy ngưỡng hay phong tục tập quán

Ăn chay có 2 lý do chính

Một là do tín ngưỡng, hai là do sức khỏe. Và, dù lý do gì di nữa thì ăn chay là một trong những phương pháp hữu hiệu để bảo vệ môi trương, đời sống và sức khỏe.

2. Ăn chay theo tinh thần đạo Phật

Đạo Phật là đạo của từ bi và bình đẳng. Phật dạy: “Tất cả chúng sanh đều có Phật tánh”. Muốn tránh quả báo luân hồi, tránh các điều tội lỗi thuộc về việc sát sanh, Phật tử nên ăn chay để tăng trưởng lòng từ bi.

Do đó đa số người đều nhận thức rằng ăn thịt là một trong những trở ngại to lớn cho sự phát triển tâm linh.

Mặc dù sự ăn chay đôi với người Phật tử là một điều cần thiết trong cuộc sống hằng ngày như là một phương pháp tu hành. Nhưng để việc ăn chay mang lại lợi ích thiết thực, người Phật tử cần có những phương pháp và nên áp dụng một cách tuần tự, tùy theo căn cơ và sở nguyện của mỗi người. Hơn nữa, không phải người Phật tử trẻ tại gia nào cũng có thể bỏ ngay tập quán ăn mặn của mình để ăn chay. Vì thế, trong đạo Phật có hai phương pháp thực hành việc ăn chay là ăn chay kỳ và ăn chay trường:

– Ăn chay kỳ là ăn chay có kỳ hạn, gồm các ngày ăn chay như:

Nhị trai: Ăn chay hai ngày trong mỗi tháng vào các ngày mồng 1 và 15.

Tứ trai: Ăn chay bốn ngày trong mỗi tháng, vào các ngày 1,14,15,30.

Lục trai: Ăn chay sáu ngày trong mỗi tháng, vào các ngày 1,8,14,15,18,23,24,28,29,30.

Nhất nguyệt trai: ăn chay một tháng vào tháng Giêng hay tháng 7.

Tam nguyệt trai: Ăn chay trong ba tháng: tháng Giêng, tháng 7 hay tháng 10 hoặc ba tháng liên tiếp.

– Ăn chay trường hay ăn trường trai là ngày nào cũng ăn chay, không gián đoạn trong nhiều năm hoặc trọn đời.

Nếu mỗi ngày phát tâm không ăn sau 1 giờ trua, thì gọi là ngọ trai.

3. Ăn chay vì lý do sức khỏe

Từ vài chục năm nay, ăn chay là một khuynh hướng đang thịnh hành ở các nước phát triển, là một phương pháp dưỡng sinh mới để giữ gìn sức khỏe. Có nhiều kiểu ăn chay:

 1. Ăn chay có dùng sữa và các sản phẩm từ sữa.
 2. Ăn chay không dùng sữa nhưng lại ăn trứng gà công nghiệp.
 3. Ăn chay vừa dùng sữa vừa dùng trứng.
 4. Ăn chay tuyệt đối.

Ngoài ra có loại ăn chay kiểu “tài từ”là chọn ăn nhiều rau quả thay cho thịt, cá…đã ăn nhiều do phải dự nhiều tiệc tùng, chiêu đãi…liên miên.

4. Lợi ích của việc ăn chay

Ngày nay khoa học ngày càng phát hiện và công bố thêm nhiều lợi ích của việc ăn chay.

Các nhà dinh dưỡng học cho rằng một chế độ ăn chay được chuẩn bị kỹ lưỡng dựa trên cơ sở dinh dưỡng quân bình sẽ giúp chúng ta có được sức khỏe tốt.

Các nhà y học Đông Tây đều công nhận đồ ăn chay là nhẹ nhàng, tinh khiết, dễ tiêu hóa và có nhiều sinh tố lành mạnh, và cho rằng nhờ không ăn thịt, cá…nên giảm số lượng chất béo bão hòa. Do đó, giảm phần nào nguy cơ đau tim, đột quỵ, tăng huyết áp…

Thực phẩm chay có nhiều chất xơ nhưng lại có ít chất béo bão hòa nên tránh béo phỉ, táo bón…đồng thời làm giảm lượng cholesterol xấu trong máu, giúp ổn định lượng đường máu đối với bệnh nhân bị tiểu đường.

Mặt khác, ăn chay còn giúp làm giảm nguy cơ xuất hiện một số bệnh ung thư…, ít mắc phải những căn bệnh mãn tính cũng như ít bị hiện tượng kết tụ sỏi trong thận và túi mật.

Rau đậu, ngũ cốc, cũng như các loại hạt có chứa nhiều vitamine và các chất oxy hóa như vitamine E, vitamine C và Beta caroten. Các chất này có tác dụng thanh lọc chất béo trong tế bào và giúp chúng hoạt động một cách hữu hiệu hơn. Đồng thời kết hợptập thể dục đều đặn sẽ làm giảm chứng loãng xương. Và nếu uống thêm sữa sẽ tăng chỉ số thông minh (IQ)…

Các chuyên gia về môi trường cho biết: Việc ăn chay tưởng chừng là vấn đề nhỏ bé của cá nhân…nhưng nó lại ảnh hưởng tích cực đến những vấn đề to lớn nóng bỏng mà nhân loại đang phải đối đầu là: “làm giảm thiểu sự gia tăng nhiệt độ ấm nóng toàn cầu và cạn kiệt tài nguyên”. Do việc phải phí phạm về năng lượng tài nguyên thiên nhiên của trái đât dùng để nuôi gia súc lấy thịt, với mức độ không thể nào hoàn trả lại cho kịp!

Các nhà xã hội cho rằng ăn chay không những lợi ích cho cá nhân, mà còn cho xã hội, nhân loại, chúng sanh nữa.

Thực tế cho thấy, hiện nay có nhiều loại bệnh gia súc như: Bệnh bò điên, heo tai xanh, cúm gà, cá bị nhiễm thủy ngân, nhiễm chất độc dioxin…., khiến con người rất lo ngại mỗi khi ăn uống, thì khuynh hướng ăn chay ngày càng bành trướng thêm.

Khoa học có những công bố vui đối với các bạn trẻ là nếu ăn nhiều rau quả như bí đao, dưa chuột, cà rốt, mè, đậu nành…sẽ đẹp tóc và đẹp nước da.

Ăn chay ngày nay đang trở thành “mode”ở các nước phát triển. Giới công nghệ sản xuất thực phẩm cũng phải nghiên cứu để có những sản phẩm phù hợp theo thị hiếucủa người ăn chay. Chẳng hạn, hiện nay trong cửa hàng Mc Donald’s đã có món chay Mc Vegetarian, công ty Nestlé thì cho ra đời sản phẩm pa-tê Raviolis chay, các siêu thị có bán nhiều thức ăn chay làm sẵn, ở các thành phố lớn cũng có nhiều nhà hàng chay sang trọng.

Trong xã hội phương Tây hiện nay, rau quả được xem là một biểu tượng của sự tươi mát, tinh sạch. Được xem như là thứ “thuốc giải” cho chế độ dinh dưỡng quá dư chất đạm, quá ngọt và quá béo.

Các hãng mỹ đang quãng bá rầm rộ những loại nước hoa, mỹ phẩm chiết xuất từ hoa quả thiên nhiên như cam, chanh, lê, táo, dưa chuột, bạc hà, long tu (lô hội)…

Rau quả tự nó đã là biểu tượng của vẻ đẹp thiên nhiên, từ lâu nó cũng là nguồn cảm xúc, sáng tạo trong hội họa….Rau quả còn dùng làm chất liệu nghệ thuật như trong các cuộc triển lãm các sản phẩm nghệ thuật chỉ làm bằng các loại rau củ…

Nói chung, “xã hội phương Tây đang tiến đến một chủ nghĩa ăn chay nhẹ nhàng”. Ăn chay đang là rât mode!

Ngoài những lợi ích trên, người ăn chay có thể tiết kiệm tài chính, vì đồ ăn chaythường rẻ hơn đồ mặn. Cũng như tiết kiệm thời gian, công lao nấu nướng…

5. Ăn chay cho đúng cách

Nguyên tắc chính là phải có sự quân bình giữa các chất dinh dưỡng. Để tránh tình trạng thiếu chất bổ, người ăn chay phải biết phối hợp nhiều loại thức ăn với nhau.

Tùy theo lối ăn chay của mỗi người mà có thể dùng thêm sữa hoặc bổ sung các loạidươc phẩm như calcium, vitamine D, vitamine 12 hoặc chất sắt hay không.

Và nên quan tâm đến các chất dinh dưỡng như sau:

– Chất đạm (protein): Giúp tạo lập tế bào. Có nhiều trong các loại ngũ cốc như đậu đỏ, đậu trắng, đậu xanh, đậu nành…Và các loại hạt như hạt dẻ, hạt hạnh nhân…

– Chất kẽm (Zn): Giúp tăng trưởng và tái tạo tế bào. Chất kẽm có nhiều trong các hạt thô tức các hạt không chà xát quá kỹ, quá trắng, trong mầm lúa mì, bắp cải, cà rốt….

– Sắt (Fe): Rất cần thiết cho hồng huyết cầu, chất sắt có nhiều trong rau cải có lá xanh đậm, trong nhiều loại đậu.

Tuy nhiên để giúp chất sắt hoạt động dễ dàng, người ăn chay ăn thêm những loại thức ăn có nhiều vitamine C như cam, quýt, bưởi….Và tránh dùng chung một lần với nước trà, café vì hai chất này ngăn cản sự hấp thụ của chất sắt.

Chất sắt ở nguồn thực vật được cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn chất sắt trong nguồn động vật.

– Vitamine B12: Cần trong việc tạo lập hồng huyết cầu và có ích cho tủy xương.

Tuy nhiên các nhà khoa học xác nhận B12 có rất ít trong các thức ăn có nguồn gốc từ thực vật. Ngoại trừ có ít trong chao, trong một số tảo vi sinh..Do đó, người ăn chaytrường nên uống thêm các loại dược phẩm chứa B12.

– Vitamine D: Giúp cơ thể hấp thu calcium từ thực phẩm. Ánh sáng của mặt trời cũng là nguồn cung cấp chính vitamine D.

– Calcium: Rất cần cho xương. Sữa bò là nguồn cung cấp calcium tốt nhất. Calcium có nhiều trong cải xanh, cải bó xôi, cải trắng, cải bắp, cải đu đủ, cà rốt, tàu hủ, rong biển, mè còn nguyên vỏ, hạt hoa hướng dương…Việt dùng nhiều trà, café, rượu đều giảm việc hấp thụ calcium.

Tuy nhiên việc ăn chay cũng có những hạn chế là thực phẩm chay rất ít calcium và B12. Do đó, khó đầy đủ chất dinh dưỡng. Người ăn chay trường nên dùng thêm hia loại dược phẩm B12 và calcium.

Hiện nay, các cơ quan chuyên trách về thực phẩm đã báo động về việc lạm dụng các chất bảo quản và thuốc trừ sâu. Trong khi chờ đợi để có nguồn cung cấp rau quả sạch, để hạn chế sự tác hại, trước khi sử dụng chúng ta nên ngâm rửa thật kỹ. Nêu không thì việc ăn chay tưởng là tốt cho sức khỏe mà thay vào đó là nạp vào một lượng thuốc bảo quản và thuốc trừ sâu rất độc hại cho cơ thể.

6. Cách nấu món chay

Thành phần thực phẩm tươi tốt là cần thiết, nhưng cách nấu cũng quan trọng.

Nếu thức ăn tốt, có nhiều chất bổ dưỡng mà không biết cách nấu, thì cũng làm biến chất mà lại hại cho tiêu hóa, cho sức khỏe.

Chúng ta phải thay đổi quan niệm sai lầm là ăn chay thì nấu nướng qua loa, thế nào cũng được. Thực ra, ăn chay là ăn nhiều món lên kết hợp nhiều loại thực phẩm, thường xuyên thay đổi món. Đừng cho rằng ăn chay là phải ăn uống kham khổ, chỉ ăn với xì dầu, muối tiêu, muối ớt, với chao…nếu ăn chay lâu ngày như thế thì sẽ thiếu dinh dưỡng, cơ thể dễ nhiễm bệnh.

Nếu nấu nướng một cách qua loa, hoặc do không biết cách nấu chay thì làm cho người ăn chay thấy chán ăn. Nên khuyến khích người biết nấu món chay đừng giấu nghề, hãy phổ biến, hướng dẫn cách nấu món ăn ngon, nhớ đó người ta ăn chayđược càng nhiều thì ích lợi càng lơn. Đồng thời người phụ nữ trong gia đình cũng nên học hỏi cách nấu vài món chay. Vào những ngày ăn chay thì nấu vài món khác nhau, hấp dẫn để cả nhà cùng ăn uống vui vẻ.

Ngày nay công việc nấu ăn không chỉ là “thiên chức” chỉ dành riêng cho người phụ nữ! Việc sửa soạn nấu ăn cũng chính là niềm vui thú trong cuộc sóng. Khi cùng nhau sửa soạn bữa ăn là cùng chia sẻ, đóng góp với người khác việc duy trì sự sống. Điều này làm cho con người thêm gần lại với nhau, nhất là các thành viên trong gia đình. Trong khi làm bếp, mọi người sẽ tìm thấy niềm vui ngay từ khi lặt rau, rửa hoa quả, trộn bột, gói bánh…chứ không chỉ niềm vui sau khi được thưởng thức món ăn.

Điều đó sẽ củng cố hạnh phúc gia đình, làm cho nhà bếp là nơi giữ hơi ấm hạnh phúccủa gia đình được thêm lâu dài, bền vững.

7.Những điều nên lưu ý khi nấu món chay

– Nên dùng những nguyên liệu thực phẩm chay tươi tốt trong nước, sẵn có tại địa phương. Không nên dùng các đồ giả mặn, nhập khẩu để chế biến món ăn chay.

– Nên gọi tên món chay đúng theo thành phần thực phẩm chân thật của nó, để khi ăn món gì mình phải có ý thức khi đang thọ dụng món ăn đó. Không nên gọi tên món ăn giả mặn, nếu không làm tâm không tịnh, ăn chay mà nghĩ đến những món thịt cá.

– Nên biết phối hợp các loại đậu va phối hợp các loại rau quả nhiều màu sắc xanh đỏ tím vàng…để có nguồn protein và dưỡng chất đầy đủ.

– Nên dùng kiệu hay boa-rô để nấu nướng thay cho các gia vị như hành, tỏi, hẹ, riềng.

– Nên dùng dầu đậu nành, dầu phụng để nấu nướng. Tránh bớt loại dầu dừa và dầu cọ là loại dầu có chứa chất béo bão hòa cao.

Như vậy, chúng ta thấy rằng ăn chay mang lại nhiều ích lợi về tinh thần cũng như thể chất. Đặc biệt là đối với tín đồ Phật giáo.

Để kết thúc, không gì hơn, tôi xin mượn lời của nhà bác học Albert Einstein rằng: “Không gì ích lợi cho sức khỏe con người, và đồng thời làm cơ may sinh tồn trên địa cầu bằng việc tiến hóa đến một chế độ ăn chay”. (VHPG)

About templevh

488 comments

 1. Pingback: 5 mg viagra

 2. Pingback: generic for cialis

 3. Pingback: cialis cost

 4. Pingback: cialis 20

 5. Pingback: Price check 50mg viagra

 6. Pingback: cialis online no prescription

 7. Pingback: Buy viagra

 8. Pingback: buy albuterol online

 9. Pingback: generic viagra fast shipping

 10. Pingback: ciprofloxacin order

 11. Pingback: when does cialis go generic

 12. Pingback: generic cialis canada

 13. Pingback: naltrexone drug

 14. Pingback: goodrx cialis

 15. Pingback: generic levitra

 16. Pingback: cialis over the counter

 17. Pingback: viagra for sale

 18. Pingback: viagra generic

 19. Pingback: cialis dosage

 20. Pingback: tadalafil

 21. Pingback: buy chloroquine

 22. Pingback: buy hydroxychloroquine

 23. Pingback: pharmacy online

 24. Pingback: levitra vs viagra

 25. Pingback: canadian pharmacy

 26. Pingback: generic cialis online

 27. Pingback: cialis visa

 28. Pingback: vardenafil online pharmacy

 29. Pingback: buy levitra online

 30. Pingback: buy levitra online

 31. Pingback: caesars casino online

 32. Pingback: online casino games

 33. Pingback: sildenafil dosage

 34. Pingback: best online casinos that payout

 35. Pingback: casino slots

 36. Pingback: cash loans

 37. Pingback: personal loans

 38. Pingback: personal loans

 39. Pingback: viagra for sale

 40. Pingback: best real money online casinos

 41. Pingback: best real money casinos

 42. Pingback: viagra mail order usa

 43. Pingback: casino slot games for real money

 44. Pingback: online casino bonus hunting

 45. Pingback: best online casino

 46. Pingback: real viagra online

 47. Pingback: new cialis

 48. Pingback: cialis 5 mg

 49. Pingback: generic cialis

 50. Pingback: cialis generic

 51. Pingback: buy chloroquine phosphate

 52. Pingback: chumba casino

 53. Pingback: rivers casino

 54. Pingback: play casino

 55. Pingback: viagra without a doctor prescription

 56. Pingback: viagra for women

 57. Pingback: generic viagra 100mg

 58. Pingback: cheap viagra online

 59. Pingback: buy viagra no prescription

 60. Pingback: viagra canada

 61. Pingback: buy cialis online cheap

 62. Pingback: viagra for men

 63. Pingback: sildenafil

 64. Pingback: can i buy viagra in the bahamas

 65. Pingback: track viagra without a doctor prescription

 66. Pingback: buy womens viagra

 67. Pingback: jueriy.com

 68. Pingback: buy real viagra from canada

 69. Pingback: where to buy cialis

 70. Pingback: viagra where to buy

 71. Pingback: best online pharmacy for viagra

 72. Pingback: warnings for tadalafil

 73. Pingback: Viagra 120mg otc

 74. Pingback: Viagra 200 mg without a prescription

 75. Pingback: Viagra 50 mg for sale

 76. Pingback: viagra vs cialis

 77. Pingback: Viagra 150 mg cost

 78. Pingback: viagra online

 79. Pingback: viagra cost

 80. Pingback: viagra 100mg

 81. Pingback: non prescription viagra

 82. Pingback: viagra generic

 83. Pingback: viagra buy

 84. Pingback: viagra substitute

 85. Pingback: generic cialis

 86. Pingback: buy viagra online fast delivery

 87. Pingback: cialis every day pill

 88. Pingback: viagra quick delivery

 89. Pingback: cialis professional review

 90. Pingback: viagra pill

 91. Pingback: generic cialis overnight shipping

 92. Pingback: viagra coupon

 93. Pingback: generic viagra deals

 94. Pingback: catapres tablets

 95. Pingback: tadalafil citrate

 96. Pingback: ceclor 500mg medication

 97. Pingback: celebrex 200 mg over the counter

 98. Pingback: celexa 10 mg purchase

 99. Pingback: cephalexin 500mg usa

 100. Pingback: cipro 500 mg cost

 101. Pingback: claritin for sale

 102. Pingback: betfair casino online

 103. Pingback: real casino online

 104. Pingback: casino

 105. Pingback: best online casino for money

 106. Pingback: caesars casino online

 107. Pingback: play casino online

 108. Pingback: red dog casino

 109. Pingback: slot machine games

 110. Pingback: casino games win real money

 111. Pingback: wind creek casino online games

 112. Pingback: aarp insurance auto

 113. Pingback: dairyland car insurance

 114. Pingback: best car insurance quotes for young drivers

 115. Pingback: viagra in mexico

 116. Pingback: state car insurance quotes

 117. Pingback: car insurance quotes for young drivers

 118. Pingback: united car insurance

 119. Pingback: safe car insurance

 120. Pingback: cheap insurance car

 121. Pingback: cheap car insurance quotes in michigan

 122. Pingback: how ti use

 123. Pingback: average car insurance

 124. Pingback: bad credit personal loans

 125. Pingback: payday loans

 126. Pingback: installment loans san antonio tx

 127. Pingback: buying viagra online safely

 128. Pingback: quick loans pittsburgh pa

 129. Pingback: bad credit loans near me

 130. Pingback: payday loans no credit checks

 131. Pingback: payday

 132. Pingback: cbd oil benefits and uses in books

 133. Pingback: cbd oil for anxiety in children

 134. Pingback: cbd oil near me for sale

 135. Pingback: viagra 4 tablets

 136. Pingback: cbd oil 300mg

 137. Pingback: buying viagra online

 138. Pingback: female viagra fda

 139. Pingback: cbd oil reviews complaints

 140. Pingback: viagra nz

 141. Pingback: cbd oil for cancer patients chocolate

 142. Pingback: cbd oil for sale in california

 143. Pingback: generic sildenafil for sale in canada

 144. Pingback: miracle cbd oil for sale amazon

 145. Pingback: online paper writer

 146. Pingback: Viagra medication

 147. Pingback: paper writer

 148. Pingback: viagra rx pharmacy

 149. Pingback: does money buy happiness essay

 150. Pingback: writer of federalist papers

 151. Pingback: best essay writing service reviews

 152. Pingback: best essay writing services

 153. Pingback: help my essay

 154. Pingback: assignment of benefit

 155. Pingback: viagra pills cost in india

 156. Pingback: professional college essay writers

 157. Pingback: write a college essay

 158. Pingback: cleocin pharmacy

 159. Pingback: clomid 25 mg for sale

 160. Pingback: Rx generic viagra

 161. Pingback: where to buy generic viagra over the counter

 162. Pingback: clonidine 0,1mg without prescription

 163. Pingback: clozaril prices

 164. Pingback: Free viagra sample

 165. Pingback: colchicine australia

 166. Pingback: symbicort inhaler no prescription

 167. Pingback: cialis tadalafil

 168. Pingback: combivent canada

 169. Pingback: coreg 3,12mg usa

 170. Pingback: cialis

 171. Pingback: cheapest compazine 5 mg

 172. Pingback: cheapest viagra 100mg

 173. Pingback: customessaywriterbyz.com

 174. Pingback: dissertation abstracts international

 175. Pingback: crestor nz

 176. Pingback: cheap essay help

 177. Pingback: cymbalta 30mg cheap

 178. Pingback: custom college essay writing service

 179. Pingback: good thesis statements

 180. Pingback: help with thesis writing

 181. Pingback: purchase research paper

 182. Pingback: what should i write my paper about

 183. Pingback: dapsone 1000caps price

 184. Pingback: ddavp price

 185. Pingback: depakote 500mg online

 186. Pingback: diamox 250mg coupon

 187. Pingback: differin without a doctor prescription

 188. Pingback: diltiazem 60mg no prescription

 189. Pingback: doxycycline cost

 190. Pingback: buy dramamine

 191. Pingback: elavil 25 mg canada

 192. Pingback: erythromycin tablets

 193. Pingback: cheapest etodolac 400mg

 194. Pingback: flomax 0,4mg pills

 195. Pingback: garcinia cambogia 100caps online

 196. Pingback: geodon nz

 197. Pingback: where can i buy hyzaar 12,5 mg

 198. Pingback: canadian pharmacy cialis

 199. Pingback: imdur nz

 200. Pingback: imodium pharmacy

 201. Pingback: cheap viagra

 202. Pingback: you could try these out

 203. Pingback: cheap imuran

 204. Pingback: lamisil nz

 205. Pingback: levaquin without prescription

 206. Pingback: lopid over the counter

 207. Pingback: lopressor 100 mg otc

 208. Pingback: luvox without a prescription

 209. Pingback: macrobid 50 mg price

 210. Pingback: meclizine 25 mg for sale

 211. Pingback: buy viagra in bangalore

 212. Pingback: how to purchase mestinon

 213. Pingback: micardis prices

 214. Pingback: mobic united kingdom

 215. Pingback: motrin 200 mg without prescription

 216. Pingback: nortriptyline united states

 217. Pingback: healthy male viagra

 218. Pingback: periactin 4mg usa

 219. Pingback: phenergan without a doctor prescription

 220. Pingback: plaquenil 200 mg nz

 221. Pingback: where to buy prednisolone

 222. Pingback: prevacid australia

 223. Pingback: prilosec 20 mg otc

 224. Pingback: proair inhaler over the counter

 225. Pingback: buy proscar

 226. Pingback: protonix generic

 227. Pingback: provigil 100 mg tablet

 228. Pingback: viagra q and a

 229. Pingback: pulmicort pills

 230. Pingback: where to buy pyridium

 231. Pingback: how to purchase reglan 10mg

 232. Pingback: remeron canada

 233. Pingback: retin-a cream 0.05% nz

 234. Pingback: revatio pharmacy

 235. Pingback: risperdal over the counter

 236. Pingback: robaxin 500mg online pharmacy

 237. Pingback: how to purchase rogaine

 238. Pingback: seroquel 50mg otc

 239. Pingback: singulair 4 mg online pharmacy

 240. Pingback: skelaxin 400mg canada

 241. Pingback: spiriva 9mcg price

 242. Pingback: tenormin 50mg united kingdom

 243. Pingback: thorazine generic

 244. Pingback: toprol no prescription

 245. Pingback: tricor 160mg otc

 246. Pingback: valtrex generic

 247. Pingback: vantin 200mg uk

 248. Pingback: verapamil tablet

 249. Pingback: voltaren 100 mg cheap

 250. Pingback: wellbutrin 150 mg usa

 251. Pingback: zanaflex 2 mg online

 252. Pingback: where to buy cialis by mail order

 253. Pingback: zestril 10 mg for sale

 254. Pingback: zithromax over the counter

 255. Pingback: web link

 256. Pingback: zocor 40mg medication

 257. Pingback: zovirax 400 mg prices

 258. Pingback: zyprexa cheap

 259. Pingback: viagra for sale boots

 260. Pingback: zyvox 600 mg without prescription

 261. Pingback: where can i buy sildenafil

 262. Pingback: tadalafil prices

 263. Pingback: furosemide 40mg united kingdom

 264. Pingback: escitalopram online pharmacy

 265. Pingback: aripiprazole 10 mg purchase

 266. Pingback: pioglitazone 30mg otc

 267. Pingback: spironolactone 100mg pharmacy

 268. Pingback: fexofenadine 120 mg generic

 269. Pingback: cost of glimepiride

 270. Pingback: buy meclizine 25mg

 271. Pingback: how to buy leflunomide 20mg

 272. Pingback: cheap atomoxetine 10mg

 273. Pingback: anastrozole cheap

 274. Pingback: dutasteride online

 275. Pingback: olmesartan tablets

 276. Pingback: how to buy buspirone 5 mg

 277. Pingback: clonidine 0.1mg without a prescription

 278. Pingback: cefuroxime cheap

 279. Pingback: citalopram 20 mg pharmacy

 280. Pingback: cialis brand name without prescription

 281. Pingback: cephalexin usa

 282. Pingback: ciprofloxacin generic

 283. Pingback: buy loratadine 10 mg

 284. Pingback: clindamycin 300mg for sale

 285. Pingback: cheap clozapine 100 mg

 286. Pingback: cheapest prochlorperazine

 287. Pingback: carvedilolmg without prescription

 288. Pingback: warfarin 5mg coupon

 289. Pingback: rosuvastatin 5 mg online

 290. Pingback: divalproex for sale

 291. Pingback: how to purchase trazodone

 292. Pingback: tolterodine 1mg cost

 293. Pingback: acetazolamide without a prescription

 294. Pingback: fluconazole otc

 295. Pingback: phenytoin 100mg online pharmacy

 296. Pingback: oxybutynin 2.5mg otc

 297. Pingback: doxycycline medication

 298. Pingback: bisacodyl 5mg price

 299. Pingback: generic viagra price

 300. Pingback: venlafaxine 75 mg usa

 301. Pingback: amitriptyline united kingdom

 302. Pingback: buy permethrin

 303. Pingback: does generic cialis really work

 304. Pingback: 141generic2Exare

 305. Pingback: how to buy erythromycin 500mg

 306. Pingback: usthirtf

 307. Pingback: estradiol 1mg online pharmacy

 308. Pingback: etodolac generic

 309. Pingback: myukdckh

 310. Pingback: tamsulosinmg cost

 311. Pingback: where can i buy fluticasone mcg

 312. Pingback: where to buy viagra in phuket

 313. Pingback: alendronate 35 mg without a prescription

 314. Pingback: what does viagra do to a man

 315. Pingback: wat kost cialis 10 mg bij de apotheek

 316. Pingback: wat doet viagra met je

 317. Pingback: ivermectin is effective against which organisms?

 318. Pingback: how can i get zithromax without prescription

 319. Pingback: order glipizide 5mg

 320. Pingback: viagra ingredients

 321. Pingback: isosorbide 30 mg pills

 322. Pingback: sumatriptan united kingdom

 323. Pingback: loperamide 2mg cost

 324. Pingback: comprar cialis contrareembolso 24 horas

 325. Pingback: cialis

 326. Pingback: buy viagra

 327. Pingback: azathioprine 50mg tablet

 328. Pingback: order propranolol

 329. Pingback: order pfizer viagra

 330. Pingback: essay writing service cheap

 331. Pingback: write my research paper

 332. Pingback: write my essay helper

 333. Pingback: essay homework help

 334. Pingback: business essay writing

 335. Pingback: lamotrigine 25mg pharmacy

 336. Pingback: terbinafine 250 mg without a doctor prescription

 337. Pingback: where can i buy digoxin

 338. Pingback: levothyroxine mcg online

 339. Pingback: where to buy atorvastatin

 340. Pingback: order gemfibrozil

 341. Pingback: metoclopramide coupon

 342. Pingback: where to get metformin in canada

 343. Pingback: propecia

 344. Pingback: finasteride online

 345. Pingback: buy cialis with paypal

 346. Pingback: erection pills that work

 347. Pingback: lasix online uk

 348. Pingback: male erection pills

 349. Pingback: legit online pharmacy

 350. Pingback: Zakhar Berkut hd

 351. Pingback: global pharmacy canada

 352. Pingback: buy cialis tadalafil uk

 353. Pingback: buy cheap cialis overnight

 354. Pingback: buy cheap canada

 355. Pingback: cash advance huntington

 356. Pingback: cash advance usa concord

 357. Pingback: canadian pharmacy 20mg

 358. Pingback: canadian pharmacy 20mg

 359. Pingback: buy generic lisinopril

 360. Pingback: buy cialis online no prescription

 361. Pingback: buy lorazepam ativan

 362. Pingback: lisinopril online canadian pharmacy

 363. Pingback: buy cialis cheap canada

 364. Pingback: cialis for daily use

 365. Pingback: buy cialis tadalafil uk

 366. Pingback: buy cialis online europe

 367. Pingback: where can i buy cialis without a prescription

 368. Pingback: buy cialis online overnight

 369. Pingback: which ed drug is best

 370. Pingback: valtrex 500 mg tablets

 371. Pingback: best ed pills non prescription

 372. Pingback: drug prices comparison

 373. Pingback: п»їviagra pills

 374. Pingback: canadian online drugstore

 375. Pingback: ed clinics

 376. Pingback: stromectol pill

 377. Pingback: best research dapoxetine

 378. Pingback: hydroxychloroquine plaquenil

 379. Pingback: cost of ivermectin pill

 380. Pingback: stromectol prices

 381. Pingback: buy hydroxychloroquine 200 mg

 382. Pingback: can ed be reversed

 383. Pingback: ed therapy

 384. Pingback: cure for ed

 385. Pingback: online doctor prescription for viagra

 386. Pingback: best place to buy generic viagra online

 387. Pingback: hydroxychloroquine 200 mg cost

 388. Pingback: buy cialis online best price

 389. Pingback: cost of generic hydroxychloroquine

 390. Pingback: is hydroxychloroquine safe

 391. Pingback: plaquenil 75 mg

 392. Pingback: cialis with dapoxetine without prescription mastercard

 393. Pingback: hydroxychloroquine dose for coronavirus

 394. Pingback: hydroxychloroquine malaria drug

 395. Pingback: zithromax online

 396. Pingback: zithromax 500 without prescription

 397. Pingback: first time ivermectil user

 398. Pingback: ivermectin 50ml

 399. Pingback: ed treatments that really work

 400. Pingback: erectyle disfunction

 401. Pingback: plaquenil generic name cost

 402. Pingback: dapoxetine 60mg

 403. Pingback: brand cialis online pharmacy

 404. Pingback: viagra cialis samples

 405. Pingback: ivermecta clav for ear infection

 406. Pingback: prednisone 10 mg coupon

 407. Pingback: how to stop taking amlodipine

 408. Pingback: fluoxetine dosage 40 mg

 409. Pingback: omeprazole with alcohol

 410. Pingback: best canadian mail order pharmacies

 411. Pingback: lexapro loss of appetite

 412. Pingback: buying ed pills from canada

 413. Pingback: stopping duloxetine safely

 414. Pingback: plaquenil and prednisone for lupus erythematosus

 415. Pingback: ivermectin lotion price

 416. Pingback: buy stromectol 6mg canada

 417. Pingback: stromectol over the counter cvs

 418. Pingback: glucocorticoid medscape

 419. Pingback: stromectol cure std

 420. Pingback: amoxicillin for std

 421. Pingback: buy cheap prednisone

 422. Pingback: cost cialis australia

 423. Pingback: does ivermectin kill mites

 424. Pingback: cialis 20g

 425. Pingback: stromectol generic

 426. Pingback: ivermectin and praziquantel

 427. Pingback: oral ivermectin rosacea

 428. Pingback: z pack for tooth infection

 429. Pingback: salbutamol in pregnancy

 430. Pingback: order zithromax z-pak online

 431. Pingback: is lisinopril and accupril the same

 432. Pingback: ivermectin plus for sale

 433. Pingback: where can i buy dapoxetine in usa

 434. Pingback: ivermectin for children

 435. Pingback: $200 cialis coupon

 436. Pingback: buy clomiphene online no prescription

 437. Pingback: ivermectin virus

 438. Pingback: ivermectin shampoo

 439. Pingback: zpack medication over the counter

 440. Pingback: viagra 100 mg tablet price in india

 441. Pingback: sildenafil 5343

 442. Pingback: costco pharmacy refill

 443. Pingback: amoxicilina 500 mg

 444. Pingback: buy amoxicilin 500

 445. Pingback: 30 furosemide 20 mg

 446. Pingback: gabapentin 1600 mg

 447. Pingback: buy neurontin canada

 448. Pingback: plaquenil 200mg

 449. Pingback: quineprox 50

 450. Pingback: deltasone 5mg cost

 451. Pingback: prednisone 59 mg

 452. Pingback: dapoxetine 60mg

 453. Pingback: cheap avana pill

 454. Pingback: adderall modafinil

 455. Pingback: how do i buy provigil

 456. Pingback: ivermectin online

 457. Pingback: over the counter hydroxychloroquine for sale

 458. Pingback: 2.5 albuterol

 459. Pingback: ventolin prices

 460. Pingback: viagra generic over the counter

 461. Pingback: azithromycin pill

 462. Pingback: zithromax tablet

 463. Pingback: stromectol sulfate 12 mg for sale

 464. Pingback: cheap generic tadalafil 5mg

 465. Pingback: otc viagra

 466. Pingback: stromectol ivermectin 3 mg

 467. Pingback: does revatio work like viagra

 468. Pingback: ivermectin cost

 469. Pingback: clomid otc

 470. Pingback: Anonymous

 471. Pingback: lumigan walmart

 472. Pingback: ivermectin 50ml

 473. Pingback: Anonymous

 474. Pingback: stromectol for head lice

 475. Pingback: Anonymous

 476. Pingback: sildenafil rezeptfrei kaufen

 477. Pingback: ivermectin ear mites

 478. Pingback: liquid viagra

 479. Pingback: best online casinos real money

 480. Pingback: stromectol canada

 481. Pingback: cost of ivermectin medication

 482. Pingback: what is tadalafil

 483. Pingback: over the counter ivermectin

 484. Pingback: cialis over the counter

 485. Pingback: hydroxychloroquine eye exam

 486. Pingback: slovar po psihoanalizu laplansh

 487. Pingback: bahis siteleri

 488. Pingback: where to buy stromectol

Scroll To Top